clock

Doanh Nghiệp

20:14 13-08-2020

Quá vắng khách, Manila tính biến trung tâm thương mại thành nhà kho cho các sàn thương mại điện tử

Một vài trung tâm thương mại ở Phillpines hiện được chuyển thành nhà kho, văn phòng làm việc hoặc bãi đỗ xe.

Các công ty bất động sản ở Philippines đang cân nhắc thay đổi mục đích sử dụng với các trung tâm thương mại khi mọi người đều phải ở nhà và thích mua sắm trực tuyến hơn.

SM Prime Holdings – công ty bất động sản lớn nhất cả nước đang cho thuê một vài bãi đỗ xe của họ để chứa xe ô tô dài hạn trong khi đó chi nhánh Ayala Land lên kế hoạch chuyển một vài khu vực trong trung tâm thương mại của họ thành nơi hỗ trợ hậu cần cho thương mại điện tử và chăm sóc sức khỏe.

Dịch Covid-19 tồi tệ ở Đông Nam Á đã khiến nhiều người Philippines lo sợ việc ra ngoài hàng ngày và họ đang tìm cách tránh những nơi đông người. Điều đó gây áp lực lên các chủ hãng cho thuê mặt bằng bán lẻ vốn đã chứng kiến nhu cầu sụt giảm mạnh.

Philippines hiện là nhà của những trung tâm thương mại lớn nhất thế giới; Thủ đô Manila và những vùng lân cận chiếm tổng cộng 7,3 triệu m2 không gian bán lẻ theo Joey Bondoc – một quản lý tại Collier International. Con số này gấp 2 lần so với diện tích của công viên Central Park ở New York.

Tỷ lệ trống mặt bằng bán lẻ ở Manila dự báo tăng tới 12% trong năm nay trong khi đó giá thuê sẽ giảm lần đầu tiên kể từ khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, buộc các trung tâm mua sắm phải chọn cách "cải tiến hay là chết".

AyalaLand Logistics Holdings đang nghiên cứu chuyển một phần các trung tâm thương mại thành nhà kho.

"Chúng tôi tiếp tục đang thăm dò các cơ hội khác nhau", theo Francis Montojo – Giám đốc tài chính của công ty. Ông bổ sung thêm rằng những khu vực khác trong trung tâm thương mại có thể được chuyển thành nơi chăm sóc y tế hoặc không gian làm việc.

SM Prime thì đã cho thuê một tầng bãi đỗ xe ở một trung tâm thương mại để làm ngân hàng còn 1 tầng khác thì được cho thuê làm văn phòng làm việc, Chủ tịch Jeffrey Lim xác nhận.

"Các công ty bất động sản bán lẻ đang tìm cách chuyển đổi, tái thiết mục đích sử dụng cho một số khu vực", theo Kash Salvador – một Giám đốc tại công ty dịch vụ bất động sản Santos Knight Frank. "Chúng tôi nhận thấy cơ hội trong tình huống thiếu nhà kho khi nhu cầu vận chuyển cao hơn do việc mua sắm đều được đẩy lên online".

Những công ty sở hữu các trung tâm thương mại cũng nên cân nhắc cho thuê các không gian trống cho các công ty chia sẻ văn phòng khi các doanh nghiệp đang tìm các văn phòng nhỏ hơn ở những địa điểm khác nhau.