clock

Công Nghệ

15:10 20-10-2022

Quận 3 ra mắt Trung tâm dữ liệu và điều hành thông minh

UBND quận 3 vừa cho ra mắt Trung tâm dữ liệu và điều hành thông minh, được đánh giá như một

UBND quận 3 và VNPT ký kết hợp tác phát triển Trung tâm dữ liệu và điều hành thông minh - Ảnh: BẠCH NAM

Sáng 20-10, UBND quận 3 tổ chức lễ ra mắt Trung tâm dữ liệu và điều hành thông minh. Trung tâm này có 5 phân hệ gồm thông tin kinh tế - xã hội, hệ thống thông tin bản đồ số, cổng thông tin 1022, trung tâm camera giám sát và nhóm chỉ tiêu điều hành đặc thù.

Trong đó, nhóm thông tin kinh tế - xã hội được tích hợp và chia sẻ dữ liệu dùng chung với hệ thống điều hành thông minh của TP.

Bên cạnh đó, quận 3 cũng đã xây dựng các nhóm chỉ tiêu riêng phục vụ công tác điều hành đặc thù của lãnh đạo quận.

Theo ông Võ Văn Đức - chủ tịch UBND quận 3, hệ thống với 40 chỉ tiêu kinh tế - xã hội cấp huyện chung và 5 chỉ tiêu đặc thù của quận được đánh giá như dữ liệu "sống", "bộ não số", tổng hợp tất cả các nguồn thông tin, dữ liệu kinh tế - xã hội tại địa phương.

 Trung tâm dữ liệu và điều hành thông minh quận 3 với 5 phân hệ - Ảnh: BẠCH NAM

Qua đó giúp lãnh đạo quận có công cụ nhìn nhận toàn diện, trực quan các hoạt động đang diễn ra, giám sát và quản lý chất lượng tổng thể các lĩnh vực kinh tế - xã hội.

Hệ thống với những ứng dụng số nổi bật như trung tâm điều hành thông minh IOC, cổng dịch vụ công và một cửa điện tử, camera AI, lắng nghe mạng xã hội, trợ lý ảo, quản lý thông tin đất đai, hồ sơ sức khỏe điện tử, khám bệnh từ xa, trung tâm điều hành giáo dục, dạy học trực tuyến, quản lý lưu trú…

Đưa ý kiến tại lễ ra mắt, ông Lâm Đình Thắng - giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM - cho biết TP.HCM được xem là một siêu đô thị nhưng hiện nay nhiều chỉ số đã vượt trên cả siêu đô thị.

Ông Thắng dẫn chứng mật độ dân số trung bình của siêu đô thị là 2.000 người/km2 nhưng TP.HCM lại tới 4.200 người/km2.

Hiện nay, khối lượng công việc của một công chức TP đã vượt xa tiêu chí của một siêu đô thị. Nếu không chuyển đổi số thì không thể phục vụ tốt nhất cho người dân và doanh nghiệp. Do đó, TP.HCM xác định chuyển đổi số là động lực tăng trưởng mới trong thời gian tới.

Hệ thống camera trí tuệ nhân tạo của hệ thống - Ảnh: BẠCH NAM

Việc quận 3 cho ra mắt Trung tâm dữ liệu và điều hành thông minh, theo ông Thắng, là hướng đi rất phù hợp để xây dựng đô thị thông minh và chuyển đổi số.

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP đề xuất quận 3 tiếp tục nâng cấp, xây dựng mô hình tổng thể về điều hành thông minh với tầm nhìn dài hạn, cần có quy chế đảm bảo dòng chảy dữ liệu vào trung tâm, tránh tình trạng khánh thành trung tâm thì hoành tráng nhưng sau đó không duy trì được việc điều hành do việc cung cấp dữ liệu không được đảm bảo.

Theo Thanh Niên