clock

Thị Trường

23:47 25-08-2020

Quảng Nam: Khổ, thanh trà Tiên Phước chín lắm rồi mà vẫn ế, tồn đọng hàng chục tấn vì "con Covid"

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thanh trà của bà con nông dân ở huyện Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) khó tiêu thụ và tồn đọng hàng chục tấn.

Ngày 24/8, trao đổi với Dân Việt, ông Mai Minh Nguyệt, Trưởng phòng NNPTNT huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam cho biết, toàn huyện có khoảng 330ha trồng thanh trà.

Diện tích trồng cây thanh trà chủ yếu ở các xã, như: Tiên Hiệp, Tiên Cảnh, Tiên Ngọc, Tiên Châu; trong đó nhiều nhất là ở xã Tiên Hiệp.

"Vào tháng 7 – 8 hằng năm, thanh trà bắt đầu cho thu hoạch, thương lái từ khắp nơi, như: Đà Nẵng, Quảng Ngãi… về tận vườn để mua với giao động từ 40.000 - 42.000 đồng/kg. Được mùa và được giá, thu nhập lại cao nên bà con rất phấn khởi. Tuy nhiên, năm nay thời tiết khắc nghiệt, thanh trà trái nhỏ, nhưng đến mùa thu hoạch lại ít người mua…Thanh trà tồn đọng, ế chắc chắn là do "con Covid" rồi...", ông Nguyệt thở dài chia sẻ.

Theo ông Nguyệt, thường thì mỗi năm cứ đến mùa thu hoạch thương lái thu mua rồi chở đi các tỉnh, thành lân cận để tiêu thụ. Nhưng hiện nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên không thể đưa thanh trà đi xa, chỉ tiêu thụ tại địa phương, dẫn đến tình trạng thanh trà bị ùn ứ nhiều.

"Hiện tại, trên địa bàn huyện còn hơn 40 tấn thanh trà của bà con nông dân tồn đọng. Giá bán trái thanh trà tại vườn giá chỉ 25.000 đồng/kg nên thu nhập của bà con khá thấp, chính quyền địa phương và ngành nông nghiệp đang tìm cách để hỗ trợ bà con sớm tiêu thụ thanh trà...", ông Nguyệt chia sẻ...