clock

Doanh Nghiệp

02:20 19-04-2019

Quốc Cường Gia Lai giải thể công ty con vì kinh doanh không hiệu quả

Động thái giải thể công ty con của Quốc Cường Gia Lai đưa ra trong bối cảnh đại gia phố núi này có một năm kinh doanh không như kỳ vọng với lần thứ 3 liên tiếp doanh thu và lợi nhuận chỉ bằng 1/4 năm trước.

Ngày 17/04, CTCP Quốc Cường Gia Lai (QCGL - QCG) cho biết sẽ rút toàn bộ vốn tại công ty con do hoạt động không hiệu quả. Cụ thể, QCGL sẽ giải thể công ty con là CTCP Bất động sản Hiệp Phát có trụ sở tại số 26 Trần Quốc Thảo, quận 3, TP.HCM. Lý do giải thể là công ty con này hoạt động không hiệu quả.

Được biết, QCG sở hữu 90% vốn tại Công ty Bất động sản Hiệp Phát, tương ứng giá gốc đầu tư 134,3 tỷ đồng.

Trước đó, QCG đã hoàn tất việc chuyển nhượng 49,9% vốn cổ phần của công ty tại Công ty Cổ phần Bất động sản Sông Mã. Qua đó, QCG nắm giữ 49,9% Sông Mã và khoản đầu tư vào Công ty Cổ phần Bất động sản Sông Mã trở thành khoản đầu tư vào công ty liên kết.

Động thái giải thể công ty con của QCG đưa ra trong bối cảnh đại gia phố núi này có một năm kinh doanh không như kỳ vọng. Doanh thu QCG năm 2018 chỉ hơn 732 tỷ đồng, ghi nhận năm thứ 3 liên tiếp sụt giảm. Trong khi lãi ròng chỉ gần 97 tỷ đồng, bằng khoảng 1/4 năm trước.

Tuy nhiên những khó khăn về thủ tục hành chính để triển khai dự án khiến cho doanh nghiệp rất khổ sở trong việc duy trì hoạt động, đặc biệt là để có nguồn thu để trả lương cho 3.000 công nhân ở nhiều lĩnh vực khác nhau.Theo bà chủ của QCGL, doanh nghiệp đang có 12 dự án bị ách tắc trên địa bàn với tổng quỹ đất 150 ha. Những diện tích này chủ yếu là đất nông nghiệp mà Quốc Cường Gia Lai tự đền bù giải phóng mặt bằng cho người dân, không phải có nguồn gốc đất công.

“Tôi rất khổ tâm. Nếu không vì cổ đông, không bị nợ ngân hàng, không vì 3.000 cán bộ nhân viên thì tôi đã tự tử. Tôi để lại di chúc, để lại tâm thư để làm sao Nhà nước có cách nào tháo gỡ cho doanh nghiệp”, bà Loan nói.

Trên sàn, giá cổ phiếu QCG đang giao dịch tại 5.290 đồng/cp, ghi nhận giảm 55% chỉ trong 1 năm qua. Hiện, cổ phiếu QCG bị đưa vào diện cảnh báo do vi phạm về nghĩa vụ công bố thông tin. Theo đó, cổ phiếu QCG đồng thời cũng không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ.

 
 

theo Nhịp sống kinh tế