clock

Thế Giới

08:47 17-05-2023

Quốc gia châu Á có tỷ lệ thất nghiệp cao chưa từng thấy: Cứ 5 người trẻ thì hơn 1 người thất nghiệp

Trong khi đó khoảng 11,58 triệu sinh viên sẽ tốt nghiệp các trường đại học và cao đẳng trong năm nay.

Tỷ lệ thất nghiệp trong giới trẻ Trung Quốc đã tăng lên mức cao kỷ lục 20,4% trong tháng 4. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vẫn đang chật vật không thể hấp thụ hết nguồn nhân lực mới dù quy mô lực lượng lao động vẫn đang suy giảm.

Theo báo cáo vừa được Tổng cục Thống kê Trung Quốc (NBS) công bố, tỷ lệ thất nghiệp trong giới trẻ đã phá kỷ lục 19,9% của mùa hè năm ngoái bất chấp tỷ lệ thất nghiệp chung giảm xuống còn 5,2%. Cứ 5 người trẻ thì có hơn 1 người thất nghiệp.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh, người phát ngôn của NBS cho rằng Trung Quốc cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa để ổn định và tạo thêm việc làm cho giới trẻ.

Tỷ lệ vẫn tăng lên bất chấp tổng số người trong độ tuổi lao động đã giảm hơn 41 triệu người trong 3 năm qua. Nguyên nhân là do đại dịch tác động tiêu cực lên nền kinh tế và dân số Trung Quốc già hóa nhanh chóng.

Quốc gia châu Á có tỷ lệ thất nghiệp cao chưa từng thấy: Cứ 5 người trẻ thì hơn 1 người thất nghiệp - Ảnh 1.

Năm 2022, có 733,5 triệu người Trung Quốc có việc làm, giảm mạnh so với mức 774,7 triệu của năm 2019. Mức giảm 41 triệu người tương đương với toàn bộ lực lượng lao động của nước Đức (vào khoảng 44 triệu trong năm 2021 theo số liệu của World Bank).

Tỷ lệ thất nghiệp trong giới trẻ cao kỷ lục là 1 nỗi lo lớn vì khoảng 11,58 triệu sinh viên sẽ tốt nghiệp các trường đại học và cao đẳng trong năm nay.

Hôm nay Trung Quốc cũng công bố một loạt số liệu kinh tế đáng thất vọng. Tình trạng nợ và khu vực tư nhân thiếu niềm tin đang kéo lùi đà tăng trưởng.

 

Sản lượng công nghiệp tháng 4 tăng trưởng 5,6% so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ bằng một nửa so với mức dự đoán 10,9% mà các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Reuters đưa ra trước đó.

Doanh số bán lẻ tăng trưởng 18,4% - thấp hơn nhiều so với mức dự báo 21%.

Đầu tư tài sản cố định tăng 4,7% trong khi mức dự đoán là 5,5%. Chỉ số này cũng giảm so với mức tăng trưởng 5,1% của tháng trước.

Tham khảo Bloomberg, CNBC