clock

Bất Động Sản

18:31 04-09-2015

Quỹ ngoại đổ vốn vào bất động sản

Các nhà đầu tư nước ngoài đang ra sức “săn” các doanh nghiệp bất động sản tiềm năng để hợp tác, rót vốn và phát triển các dự án

Với chủ đề “Vốn ngoại chảy vào bất động sản” của chương trình bàn tròn doanh nhân mà Báo Người Lao Động vừa tổ chức, các diễn giả đã nhất trí rằng chính việc các quỹ đầu tư nước ngoài đẩy mạnh rót vốn và tham gia điều hành đã giúp các doanh nghiệp trong nước có điều kiện phát triển vững mạnh. Các chuyên gia dự báo cùng với tiến trình hội nhập, thời gian tới, dòng vốn đổ vào các doanh nghiệp bất động sản sẽ tiếp tục tăng. Điều này góp phần đem lại sự ổn định của thị trường bất động sản trong tương lai.

Hàng loạt thương vụ đầu tư

Theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, từ đầu năm 2015 đến nay, thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào lĩnh vực bất động của Việt Nam đạt trên 2 tỉ USD, chiếm khoảng 20% tổng vốn đầu tư. Vài tuần trước, Creed Group, một quỹ đầu tư khá lớn của Nhật Bản, đã chính thức ký hợp tác đầu tư, rót 200 triệu USD vào Công ty CP Đầu tư và Phát triển bất động sản An Gia (An Gia Investment). Theo đó, Creed Group cam kết mua 20% cổ phần của An Gia Investment; hợp tác mua lại các dự án bất động sản theo tỉ lệ 50-50 để cùng đầu tư và phát triển, đồng thời cung cấp khoản vay ưu đãi để An Gia Investment tiếp tục đầu tư mua lại dự án mới để phát triển, bán ra thị trường. Ông Nguyễn Bá Sáng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc An Gia Investment, cho biết Creed Group rất tin tưởng vào tiềm năng của thị trường bất động sản Việt Nam trong thời gian tới. Đặc biệt, kỳ vọng vào dân số trẻ của Việt Nam vì đây là đối tượng có nhu cầu nhà ở rất lớn.

 Quỹ ngoại đổ vốn vào bất động sản - 1

Khách hàng tìm hiểu dự án một ở quận 7, TP HCM. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Mới đây, Công ty CP Đầu tư Nam Long (Nam Long), một doanh nghiệp có bề dày kinh nghiệm trên thị trường bất động sản, đã công bố cổ đông nước ngoài mới của mình là Ibeworth Pte. Ltd, công ty thuộc quyền kiểm soát 100% của Keppel Land (Singapore), đã đầu tư khoảng 7,1 triệu cổ phần, tương đương 140 tỉ đồng. Trước đó, sự kiện VinaCapital Vietnam Opportunity Fund (VOF), quỹ đầu tư dạng đóng được niêm yết tại thị trường chứng khoán London (Anh Quốc) do tập đoàn VinaCapital quản lý, công bố giải ngân 15 triệu USD thuộc khoản đầu tư hợp vốn trị giá 47 triệu USD để mua cổ phiếu ưu đãi chuyển đổi của Tập đoàn Novaland cũng gây chú ý đối với các doanh nghiệp bất động sản trong ngành.

Nguồn vốn ổn định và lâu dài

Ông Nguyễn Vĩnh Trân, Giám đốc điều hành Quỹ Đầu tư Jen (Jen Capital), cho rằng từ trước đến nay, phần lớn các doanh nghiệp bất động sản trong nước đều đi vay ngân hàng. Đây là một rủi ro rất lớn cho doanh nghiệp lẫn thị trường nếu có biến động về lãi suất hay nền kinh tế gặp khó khăn. Vì vậy, nguồn vốn từ các đối tác nước ngoài hỗ trợ rất tích cực cho các doanh nghiệp.

Theo ông Trân, một quỹ đầu tư nước ngoài khi tham gia hợp tác với các doanh nghiệp nội, họ kỳ vọng lợi nhuận vào khoảng 20%. Nhiều người cho rằng mức lợi nhuận này là cao vì doanh nghiệp đi vay ngân hàng chỉ phải trả lãi suất khoảng 9%-10%. Nhưng thực ra các quỹ đầu tư nước ngoài có nguồn vốn ổn định và lâu dài, lợi nhuận kỳ vọng đã được họ xác định ngay từ đầu và không điều chỉnh nên đây là yếu tốt rất tốt cho các doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Bá Sáng cho biết từ sự hợp tác, rót vốn của Creed Group, An Gia Invesment đang đẩy mạnh tham gia đàm phán và mua lại nhiều dự án bất động sản để phát triển và bán ra trên thị trường trong thời gian tới. Tiêu chí để chọn lựa dự án của An Gia Investment là quy mô tầm trung, với khoảng 1.000 căn hộ trở lại và gần trung tâm TP HCM.

Theo ông Bùi Cao Nhật Quân, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Novaland, với nền tảng mạnh và nguồn vốn từ các đối tác nước ngoài, trong đó có Quỹ Đầu tư VinaCapital, Novaland tiếp tục đàm phán mua lại các dự án để triển khai. Ngay trong tháng 9 tới, công ty này sẽ công bố bán thêm 7 dự án nữa ra thị trường, nâng tổng số dự án đang triển khai lên 25.

 

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (Horea):

 

Nên cho chuyển nhượng tự do dự án

TP HCM hiện có trên 1.400 dự án bất động sản, trong đó có hàng trăm dự án ngưng triển khai và khoảng 85 dự án bị thu hồi. Đây là nguồn dự án tiềm năng cho việc mua bán, chuyển nhượng. Nhưng phần lớn các dự án đều chưa hoàn thành công tác đền bù giải phóng mặt bằng. Trước đây, Horea đã đề nghị cho tự do chuyển nhượng dự án khi chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng chưa được quan tâm. Vì thực tế đây chỉ là chuyển nhượng giữa các nhà đầu tư chứ không phải là bán sản phẩm cho người tiêu dùng cuối cùng nên luật chưa cho phép. Đến nay, khi Luật Kinh doanh bất động sản mới đã có hiệu lực nhưng cũng chỉ cho phép chuyển nhượng đối với những dự án có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Nghĩa là dự án đã có quyết định giao đất của UBND tỉnh, thành phố, có quy hoạch chi tiết 1.500 cũng như đã đền bù giải tỏa 100%... Chính điều này đã làm cho hoạt động mua bán sáp nhập bị bó hẹp. Bởi thông thường những dự án này đã được thực hiện một vài công đoạn nhưng chủ đầu tư sau tiếp tục dự án mà không thực hiện theo quy hoạch 1/500 của chủ đầu tư cũ thì thành ra bỏ phí những hạn mục cũ, tốn thời gian, vật chất.

Vì vậy, chúng tôi rất mong Ủy ban Thường vụ Quốc hội lắng nghe nhu cầu của thị trường, tháo gỡ nội dung này nhằm giúp giải quyết các dự án tồn đọng, xử lý sớm hàng tồn kho và giảm nợ xấu cho thị trường bất động sản.

 

Ông Nguyễn Vĩnh Trân, Giám đốc Điều hành Quỹ đầu tư Jen (Jen Capital):

Chúng tôi cần minh bạch

Là một quỹ đầu tư mới thành lập trong năm 2015, chuyên đầu tư vào bất động sản tại Việt Nam, chúng tôi đang quan tâm, tìm kiếm các doanh nghiệp có đội ngũ lãnh đạo tâm huyết, có kinh nghiệm, sản phẩm trong tương lai. Nhưng quan trọng nhất là uy tín và sự minh bạch của họ. Chúng tôi đặt niềm tin vào những doanh nghiệp không chỉ nói mà họ có làm được những gì như đã hứa với chúng tôi hay không.

Tuy mới thành lập nhưng ban điều hành của Jen Capital là những người có nhiều kinh nghiệm trên thị trường bất động sản Việt Nam. Chúng tôi hiểu rõ thị trường, sản phẩm và nhiều kinh nghiệm trong xây dựng các dự án. Vì vậy, chúng tôi mong có được những đối tác tiềm năng để hợp tác phát triển.

 

Ông Nguyễn Bá Sáng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc An Gia Investment:

Chúng tôi có tầm nhìn và chiến lược tốt

Creed Group đã âm thầm tìm hiểu An Gia Investment từ 1 năm trước khi họ chính thức ký hợp tác đầu tư và rót vốn vào công ty. An Gia là doanh nghiệp trẻ, xuất phát điểm từ việc bán hàng, về môi giới bất động sản. Vì vậy, chúng tôi am hiểu về sản phẩm, về thị trường và hiểu khách hàng cần gì. Đó cũng là lý do tại sao các  dự án mà An Gia phát triển đều được thị trường hấp thu tốt. Bên cạnh đó, An Gia Investment có đội ngũ lãnh đạo trẻ, nhiệt huyết, luôn muốn cống hiến và có tầm nhìn. Tiêu chí của An Gia là tất cả vì khách hàng, vì đội ngũ nhân viên của mình và vì chính các đối tác của mình. Chúng tôi cũng tìm đối tác phù hợp với chiến lược tầm nhìn của mình. Mục tiêu tiếp theo là chúng tôi phát triển dự án chuyên nghiệp, có hệ thống bán hàng tốt. Ngoài ra, bản thân An Gia Investment không hề có kinh nghiệm trong đàm phán với đối tác là các quỹ đầu tư nhưng sự “thật thà” và làm việc với tinh thần hết sức cởi mở, chân thành đã khiến Creed Group tin tưởng hợp tác. 

 

Theo Sơn Nhung (Người lao động)