clock

Thế Giới

01:21 07-04-2021

Quyên góp 1,8 tỷ USD làm từ thiện, vị tỷ phú Trung Quốc nhất quyết để quý tử đi làm công nhân

Cách giáo dục con của vị tỷ phú này đã khiến nhiều người thán phục.

Quyên góp 1,8 tỷ USD làm từ thiện, vị tỷ phú Trung Quốc nhất quyết để quý tử đi làm công nhân

Là nhà sáng lập kiêm chủ tịch tập đoàn Fuyao Group chuyên chế tạo kính ô tô đứng đầu Trung Quốc, ông Tào Đức Vượng, 74 tuổi, là một người thông minh, tài năng và có tư cách lãnh đạo. Vị tỷ phú này từng xuất hiện trong bộ phim tài liệu "American Factory" do vợ chồng cựu Tổng thống Obama sản xuất.

Bên cạnh việc dành thời gian cho sự nghiệp, ông cũng dành thời gian cho gia đình, đặc biệt trong việc nuôi dạy các con. Quan điểm giáo dục của ông: "Cha mẹ không nỡ để con chịu khổ, sau này cuộc đời sẽ khiến chúng khổ". Bởi vậy, cần cù, chịu được khó khăn và cố gắng phấn đấu là ba đức tính con người luôn được Tào Đức Vượng đề cao.

Quyên góp 1,8 tỷ USD làm từ thiện, vị tỷ phú Trung Quốc nhất quyết để quý tử đi làm công nhân - Ảnh 1.

Con trai lớn của ông Tào Đức Vượng đã được nuôi dạy như thế. Để trở thành người nối nghiệp cha, Tào Huy đã phải đi từ vị trí thấp nhất - làm công nhân trong xưởng. Anh làm đủ 3 ca mỗi ngày và sinh hoạt giống như các đồng nghiệp khác. Là con của tỷ phú nhưng anh chấp thuận theo đề nghị của cha. Sau đó, anh đã lấy được suất thực tập ở trụ sở doanh nghiệp rồi từng bước trở thành Tổng giám đốc Fuyap chi nhánh Bắc Mỹ. Tào Huy đã giúp doanh nghiệp nâng mức lợi nhuận lên gấp nhiều lần.

Nói về các con của mình, tỷ phú Tào Đức Vượng vô cùng tự hào: "Các con trai của tôi khác với con của những nhà tài phiệt khác. Chúng đều ngoan ngoãn, chịu khó".

Quyên góp 1,8 tỷ USD làm từ thiện, vị tỷ phú Trung Quốc nhất quyết để quý tử đi làm công nhân - Ảnh 2.

Hơn nữa, ông luôn tâm niệm mỗi đứa con của mình đều có những tài năng riêng, không nên so sánh với bất kì đứa trẻ khác. Ông không dùng đòn roi để giáo dục mà dùng chính sự nghiêm khắc trong hành động để răn dạy và làm gương cho các con.

Tào Đức Vượng thường xuyên làm từ thiện. Trong suốt hơn 30 năm, ông đã quyên góp tới 1,8 tỷ USD (41,5 nghìn tỷ đồng) - con số này tương đương khoảng 50% khối tài sản của vị tỷ phú. Ông là người không thích sống ồn ào, bởi vậy chẳng mấy ai biết ông đã đóng góp lớn thế nào. Bao nhiêu năm qua ông vẫn sử dụng chiếc Mercedes-Benz cũ kỹ làm phương tiện di chuyển.

Noi gương cha, suốt 8 năm làm việc ở tập đoàn, Tào Huy sống trong KTX với đồng nghiệp, mặc một vài bộ đồ, có khi còn đi làm bằng xe cũ của bố. Trong khi đó, cậu con út Tào Đại Đằng chỉ dám mua hàng secondhand sau khi đã dùng hết tiền tiết kiệm để mua chiếc xe đầu tiên ở Mỹ.

Cách dạy con của vị tỷ phú này đã thức tỉnh nhiều bậc phụ huynh khi họ quá nuông chiều và bao bọc con cái.

 

Lân Lan