clock

Doanh Nghiệp

08:40 28-02-2023

Sau khi nhận vé vàng 500 triệu đồng của Shark Liên, trung tâm phục hồi chấn thương của cầu thủ Xuân Trường hoạt động ra sao?

Vé vàng 500 triệu đồng mà Shark Liên trao cho Xuân Trường và IRC hiện vẫn giữ kỷ lục là tấm vé vàng có giá trị lớn nhất và được giải ngân nhanh nhất trong chương trình Shark Tank.

Khán giả truyền hình hẳn chưa quên trong tập 6, chương trình Shark Tank Việt Nam - Thương vụ bạc tỷ mùa 5 có sự xuất hiện của cầu thủ bóng đá Lương Xuân Trường đến gọi vốn 3,5 tỷ đồng cho 5% cổ phần của Trung tâm phục hồi chấn thương thể thao quốc tế (IRC). Lương Xuân Trường cùng với người bạn Nguyễn Việt Hùng là đồng sáng lập và điều hành của trung tâm.

Chia sẻ về lý do thành lập IRC, Lương Xuân Trường cho biết trong suốt thời gian từ thuở còn niên thiếu đến khi trở thành một cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp, anh đã phải chứng kiến nhiều chấn thương nặng của những người đồng đội, người đồng nghiệp trong bóng đá và cả những vận động viên của các bộ môn thể thao khác.

Theo nam tiền vệ, có rất nhiều trường hợp những vận động viên ở các bộ môn khác đã phải tạm dừng sự nghiệp và có những người đã phải giải nghệ khi đang ở đỉnh cao sự nghiệp. Anh nói: "Em chắc chắn không có gì tồi tệ hơn việc mình có đam mê nhưng khả năng thực hiện đam mê đó lại không còn nữa".

 Sau khi nhận vé vàng 500 triệu đồng của Shark Liên, trung tâm phục hồi chấn thương của cầu thủ Xuân Trường hoạt động ra sao?  - Ảnh 1.

Hình ảnh Shark Tank Việt Nam mùa 5

Việt Hùng và Lương Xuân Trường bắt đầu khởi động dự án của mình vào tháng 5.2020. Sau quá trình đào tạo, đến tháng 3.2021, IRC chính thức khai trương. Tính đến hết tháng 4.2022, IRC đã phục vụ 341 lượt khách, doanh thu đạt khoảng 3,5 tỷ đồng.

Tại thời điểm gọi vốn, hai nhà sáng lập cho biết IRC hướng tới phục hồi chức năng chấn thương thể thao một cách toàn diện với bốn sản phẩm chính, bao gồm: phục hồi chấn thương và các bệnh lý liên quan đến cơ, xương, khớp; phòng tránh chấn thương; dinh dưỡng; giải quyết vấn đề liên quan đến tâm lý. Trung tâm đã vận hành hai sản phẩm là phục hồi chấn thương và phòng tránh chấn thương.

Mặc dù khi đó nhà điều hành thẳng thắn chia sẻ, IRC đang lỗ bởi vì sau khi khai trương, trung tâm mất gần 6 tháng "tê liệt" và "đóng băng" do giãn cách xã hội nhưng vẫn nhận được sự ủng hộ của hai Shark là bà Đỗ Liên và ông Nguyễn Xuân Phú.

Shark Liên rút Golden Ticket (vé vàng) trị giá 100 triệu để giành quyền ưu tiên đàm phán với startup. Shark Liên cho biết cách đây 5 năm đã từng đưa chồng sang Hàn Quốc mổ dây chằng hai đầu gối nên bà thấu hiểu tâm nguyện của Xuân Trường khi mở IRC. Bên cạnh đó, bà cũng có một công ty bảo hiểm, bảo hiểm cho những người chơi thể thao.

Tương tự, Shark Phú cũng lấy ra Golden Ticket trị giá 200 triệu để đàm phán với IRC. Ông đặt câu hỏi để tìm hiểu kỹ hơn về cơ sở vật chất, vốn đầu tư ba đầu, cơ cấu cổ đông.

Diễn biến sau đó trở nên bất ngờ hơn khi Shark Liên "chơi lớn" nâng vé vàng lên 500 triệu đồng.

Sau một hồi đàm phán, cuối cùng, IRC chốt deal với Shark Liên và con số vị nữ doanh nhân này đồng ý đầu tư cho IRC là 7 tỷ đồng cho 15% cổ phần.

Chỉ một ngày sau khi chương trình được phát sóng, Shark Liên đã nhanh chóng giải ngân 500 triệu đồng vé vàng cho trung tâm của Xuân Trường.

 Sau khi nhận vé vàng 500 triệu đồng của Shark Liên, trung tâm phục hồi chấn thương của cầu thủ Xuân Trường hoạt động ra sao?  - Ảnh 2.

Ảnh fb Shark Liên: Bà Đỗ Liên và cầu thủ Lương Xuân Trường

Bảy tháng từ chuyến thăm của Shark Liên, IRC đã Nam tiến thành công. Ngày 25.02 vừa qua, IRC tổ chức lễ khai trương IRC Sài Gòn. Như vậy, IRC chính thức có cơ sở thứ hai tại TP Hồ Chí Minh. Trước đó, cơ sở này đã bắt đầu hoạt động từ ngày 16.02.2023.

Hiện nay, nhân sự chủ chốt phụ trách chuyên môn của IRC theo giới thiệu có ba chuyên gia nước ngoài và hai bác sỹ Việt Nam. Trong đó, chuyên gia Adrien Diouf là trưởng khoa Vật lý trị liệu IRC Việt Nam, chuyên gia Steven Triboulet là trưởng ban Vật lý trị liệu IRC Hà Nội và chuyên gia Marie Heulin là trưởng ban Vật lý trị liệu IRC Sài Gòn.

IRC cũng cho biết đội ngũ chuyên gia sẽ luôn luôn có sự kết nối chặt chẽ giữa Sài Gòn và Hà Nội để thống nhất định hướng hoạt động chuyên môn cho IRC Việt Nam.

Sau khi tham gia chương trình Shark Tank, vốn điều lệ của IRC mới thay đổi một lần duy nhất, vào ngày 13.07.2022 (hai ngày sau khi Shark Liên trao vé vàng tại IRC), nâng từ 6,64 tỷ đồng lên 7 tỷ đồng.