clock

Tài Chính

08:31 05-04-2021

Sau khi trải qua quý I tồi tệ nhất trong 4 thập kỷ, giá vàng tuần tới sẽ thế nào?

Trải qua 3 tháng đầu năm được ghi nhận là tồi tệ nhất trong gần 4 thập kỷ, vàng đang khởi động quý thứ hai với tín hiệu ngày một tốt hơn nhiều. Theo các chuyên gia, để có thể trở nên hoàn toàn lạc quan về vàng, giá cần phải được đẩy trở lại trên mốc 1.780 USD/ounce...

Sau khi trải qua quý I tồi tệ nhất trong 4 thập kỷ, giá vàng tuần tới sẽ thế nào?
 

Tâm lý lạc quan trên thị trường đang được cải thiện khi giá vàng đã thoát khỏi mức đáy - dưới 1.700 USD/ounce. Tuy nhiên, thị trường vẫn còn một số rào cản lớn và các nhà đầu tư bán lẻ vẫn hoài nghi rằng liệu xu hướng giá hiện tại có được duy trì hay không.

Theo kết quả cuộc khảo sát hàng tuần của Kitco News, 73% nhà phân tích Phố Wall dự đoán giá vàng trong tuần bắt đầu từ ngày 05/4 đến ngày 09/4 sẽ tăng, 13% dự đoán giá giảm và 13% giữ ý kiến trung lập.

Trong khi đó, tại phố Main, 636 trên tổng số 1.565 phiếu bầu (tương đương 41%) dự đoán giá sẽ đi lên, 684 phiếu (tương đương 44%) dự đoán giá sẽ thấp hơn và 245 phiếu còn lại (tương đương 16%) cho rằng thị trường sẽ đi ngang.

Theo các chuyên gia, vẫn chưa có chất xúc tác rõ ràng nào cho vàng để có mức tăng cao hơn đáng kể.

Nhiều nhà phân tích cho rằng động thái hiện tại là một sự phục hồi điều chỉnh trong ngắn hạn. Darin Newsom, chủ tịch của Newsom Analysis, nói rằng ông dự đoán vàng tăng giá trong ngắn hạn, nhưng ông đang chờ xem liệu mức kháng cự 1.756,10 USD có thể bị phá vỡ hay không. Theo ông, vàng tiếp tục phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt với đồng đô la Mỹ - vốn đang trong xu hướng tăng dài hạn.

Có cùng nhận định, Mark Leibovit của VR Metals/Resource Letter cũng dự đoán giá vàng sẽ tăng trong ngắn hạn. Tuy nhiên, ông đồng thời cảnh báo đợt điều chỉnh vẫn chưa kết thúc.

Colin Cieszynski, chiến lược gia thị trường tại SIA Wealth Management, cho biết: "Vàng đã giảm xuống mức khá thấp trong tuần qua, vì vậy chúng ta đang chứng kiến ​​một sự phục hồi kỹ thuật. Tôi không thấy có nhiều điều kiện thuận lợi để giá vàng thực sự được đẩy trở lại vào vùng tăng vững chắc". Cieszynski nói thêm rằng để có thể trở nên hoàn toàn lạc quan về vàng, giá sẽ phải được đẩy trở lại trên mốc 1.780 USD/ounce.

Người đứng đầu chiến lược toàn cầu Bart Melek của TD Securities nói với Kitco News: "Vàng đã ở dưới mức 1.680 USD, tôi không thấy chất xúc tác lớn nào cho sự tăng giá ở giai đoạn này. Một khi ​​phần còn lại của thế giới bắt đầu phục hồi, điều này sẽ kích hoạt sự đảo chiều của đồng đô la Mỹ. Tôi lạc quan hơn một chút về quý 2, nhưng vàng sẽ không tìm được lực kéo cho đến cuối năm."

Ngoài ra, không nên đánh giá thấp sự phổ biến của bitcoin và tác động của thị trường chứng khoán. "Những điều đó đang ngăn cản sự quan tâm đến vàng. Ngày càng có nhiều người nói về tiền điện tử như một hàng rào chống lại lạm phát. Hiện tại, không có chất xúc tác vĩ mô lớn nào để vàng tăng cao hơn", Melek nói. Rõ ràng, tiền điện tử là thứ đang làm tổn hại đến các khoản đầu tư vàng.

Cùng với sự phục hồi kỹ thuật của vàng, Marc Chandler, chiến lược gia thị trường trưởng tại Bannockburn Global Forex, nhận định dữ liệu lạm phát gia tăng có thể thúc đẩy các nhà đầu tư tìm đến vàng như một hàng rào chống lại áp lực lạm phát.

Từ góc độ kỹ thuật, vàng đang có xu hướng tốt hơn. Melek chỉ ra rằng, những đợt tăng giá yếu đã qua đi, định vị đang thay đổi và có nhiều tiềm năng đáng kể cho sự tăng giá. Vàng có khả năng sẽ đạt 1.900 USD vào cuối năm khi lạm phát gia tăng. "Fed tiếp tục nói rằng bất kỳ áp lực giá nào trong năm nay sẽ chỉ là tạm thời. Nhưng điều đó không có nghĩa là thị trường sẽ tin họ, nếu đúng như vậy, vàng sẽ có hình dạng tốt hơn nhiều", Melek nói.

Một số nhà phân tích tỏ ra lạc quan hơn trong quý thứ hai. Chiến lược gia thị trường cao cấp của LaSalle Futures Group, Charlie Nedoss, cho biết ông nhận thấy vàng sẽ tăng cao hơn vào tuần tới sau khi giữ được mức 1.700 USD/ounce. "Lợi tức kho bạc Mỹ có thể giảm một chút trong quý 2", Daniel Pavilonis, nhà môi giới hàng hóa cao cấp của RJO Futures, lưu ý, người cũng lạc quan về vàng vào tuần tới.

Tham khảo: Kitco

 

Thái Bích Phương