clock

CEO Việt

21:38 04-09-2019

Shark Bình nói về màn gọi vốn "ngáo thuật ngữ" của Dr.Expedia: "Em đang đi gọi vốn, hay em đang thi qua môn?"

Theo tiết lộ từ Shark Bình, từ "ngáo thuật ngữ" được ông bật ra sau chưa đầy 2 phút nghe startup Dr.Expedia trình bày về dự án.

Trong chia sẻ mới nhất trên trang cá nhân của mình, Shark Bình - Sáng lập viên kiêm chủ tịch tập đoàn NextTech Nguyễn Hòa Bình - tiết lộ cảm giác của ông khi nghe đội ngũ của Dr.Expedia trình bày về dự án của mình.

"Cá nhân tôi đã xây xẩm mặt mày, thậm chí choáng váng, khi nghe Dr.Expedia nói về: AI, Big Data, Blockchain, 5G... - đều là những công nghệ tiên tiến, hiện đại bậc nhất, ngay cả trên thế giới vẫn chưa ứng dụng, phổ biến được nhiều... Hay như Việt Nam, bao nhiêu % trong số công nghệ này đã được nghiên cứu, triển khai, ứng dụng?".

Theo ông, một startup còn non trẻ, mà đã đao to búa lớn là rất không nên. Ông thừa nhận, riêng về bệnh thích nói chữ, thuật ngữ chuyên môn, càng khó càng cố nói 15 năm trước, ông cũng từng mắc giống các sáng lập viên của Dr.Expedia với mục đích "để tỏ ra nguy hiểm trong mắt nhà đầu tư".

Theo ông chủ Nexttech, ngoài việc đưa ra toàn thuật ngữ khó hiểu, Dr.Expedia còn bộc lộ điểm yếu khi chưa có mô hình kinh doanh, hay phương án kiếm tiền từ thực tiễn... mà đã đi gọi vốn. "Ơ thế em định biến anh thành Shark "từ thiện" à? Shark quan tâm đến tiền và tiền thôi!".

"Các bạn nói nhiều về ý tưởng, sản phẩm trong tương lai nhưng chưa có trọng tâm. Startup non và xanh thế này, ra thị trường hy sinh trong phút mốt. Các bạn chưa biết tự lượng sức mình, liều lĩnh, thiếu cơ sở, thậm chí là một cái gì đó thiếu tôn trọng người nghe. Do đó, buộc tôi phải đưa Dr.Expedia về với mặt đất.

Với phong cách của tôi, đáng nhẽ sẽ còn dội cho các bạn thêm nhiều "gáo nước lạnh" nữa để tỉnh. Nhưng đâu đó ở Dr.Expedia, tôi thấy hình ảnh một team thực sự nhiệt huyết, máu chiến, giống với "chàng trai trẻ" tên Bình 15 năm trước".

Vị "cá mập" thẳng tính này cũng cho hay, dưới quan điểm của Shark, ông không đồng ý đầu tư nhưng quỹ quỹ khởi nghiệp Next100 Startup Soulmate quyết định sẽ vẫn đồng hành, và hướng dẫn cho đội ngũ của Dr.Expedia. Đây có thể xem là cơ hội thứ hai cho start-up này sau thất bại trong show truyền hình thực tế, và Dr.Expedia cũng là dự án duy nhất trong 3 dự án xuất hiện trong tập phát sóng "gây bão" được Shark Bình lựa chọn hỗ trợ.

Bản thân Shark Bình cũng chia sẻ kỷ niệm thực tế của bản thân trong những ngày đầu đi gọi vốn đầu tư. Khi đó, nhà đầu tư có thể khen, chê, tâng bốc, xoa dịu tùy ý, nhưng một khi đã trượt là họ đá đít thẳng cửa ngay và luôn. "Đừng hòng có cơ hội khóc lóc, hay thuyết phục lại lần nữa. Em đang đi gọi vốn, hay em đang thi qua môn?"

Ông cho biết, những trải nghiệm gọi vốn khi bản thân chưa có nhiều kinh nghiệm khi đó cũng là lý do NextTech Group hợp tác chiến lược với Shark Tank Việt Nam công bố chương trình "cơ hội thứ hai". "Startup chưa gọi được vốn đừng có nản, NextTech sẽ lựa chọn và cung cấp gói huấn luyện (mentorship), đào tạo, giúp các bạn vượt qua khó khăn. Nhưng làm việc với tôi, quan trọng nhất là thẳng và thật", vị này nhắn nhủ.

DrExpedia gồm ba sản phẩm chính là: nền tảng y tế chia sẻ DrExpedia.com cho phép người dùng kết nối với các phòng gym, bác sỹ, dược sỹ để sử dụng các dịch vụ cao cấp y tế. Thứ hai, Wearable device được thiết kế theo dạng OEM. Thứ 3, DrExpedia Cloud - giải pháp số hóa cho các doanh nghiệp.

Ý tưởng dự án ra đời nhằm giúp các bác sĩ có thêm thu nhập theo đuổi đam mê của mình, giúp bệnh nhân giảm thiểu chi phí khám chữa bệnh và tạo ra các công nghệ ứng dụng cho y tế Việt Nam.

 
 

theo Nhịp sống kinh tế