clock

Ảnh banner quảng cáo

Tài Chính

16:28 23-09-2022

Singapore thay thế Hong Kong trở thành trung tâm tài chính hàng đầu châu Á

Hong Kong đã đánh mất vị trí là trung tâm tài chính hàng đầu châu Á vào tay Singapore trong bảng xếp hạng về các trung tâm tài chính toàn cầu công bố ngày 22-9.

Hong Kong đã đánh mất vị trí là trung tâm tài chính hàng đầu châu Á vào tay Singapore trong bảng xếp hạng về các trung tâm tài chính toàn cầu công bố ngày 22-9.

Singapore tăng ba bậc, lên vị trí thứ ba trong bảng Chỉ số Trung tâm tài chính toàn cầu (GFCI), công bố hai lần/năm, đánh giá 119 thành phố trên khắp thế giới. Trong danh sách này, New York và London duy trì vị trí thứ nhất và thứ nhì.

Theo Đài Channel News Asia, việc Hong Kong áp dụng một phiên bản của chính sách Zero COVID nghiêm ngặt của Trung Quốc trong suốt đại dịch COVID-19 là lý do làm suy yếu kinh tế của đặc khu này, và làm trầm trọng thêm tình trạng chảy máu chất xám ở đây khi các trung tâm kinh doanh khác mở cửa trở lại.

Hiện Hong Kong vẫn yêu cầu cách ly 3 ngày tại khách sạn với tất cả các du khách quốc tế đến đặc khu, trong khi biên giới với Trung Quốc đại lục hầu như vẫn đóng cửa.

Ngược lại, Singapore đã xem COVID-19 là bệnh đặc hữu và xác định chung sống với COVID-19. Hiện Singapore đã mở cửa không hạn chế.

Trong những tháng tới, Singapore sẽ tổ chức một loạt hội nghị tài chính và kinh doanh lớn. Tuần tới họ sẽ tổ chức cuộc đua trong khuôn khổ giải Công thức 1 ban đêm. Dự kiến khoảng 4 triệu du khách ​​sẽ đến Singapore trong năm nay.

Phản hồi về công bố mới nhất của GFCI, chính quyền Hong Kong cho biết họ chọn tập trung vào các ưu điểm của đặc khu mà không nói về các biện pháp kiểm soát dịch bệnh đang áp dụng.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục lắng nghe các ý kiến và mạnh dạn trong thực hiện cải cách nhằm củng cố và tăng cường thị trường vốn của Hong Kong, cũng như vai trò của chúng tôi với tư cách là một trung tâm tài chính quốc tế", chính quyền đặc khu cho biết.

GFCI do Z/Yen - một hãng tư vấn và nghiên cứu uy tín ở Anh - và Viện Phát triển Trung Quốc ở Thâm Quyến cùng thực hiện, đánh giá 119 trung tâm tài chính dựa trên hơn 66.000 văn bản đánh giá của 11.038 chuyên gia tài chính và cơ sở dữ liệu định lượng.

GFCI được xuất bản hai lần mỗi năm kể từ năm 2015, và được trích dẫn rộng rãi như một nguồn hàng đầu để xếp hạng các trung tâm tài chính.

Bảng xếp hạng là tổng hợp các chỉ số từ năm lĩnh vực chính: môi trường kinh doanh, phát triển khu vực tài chính, cơ sở hạ tầng, vốn con người, danh tiếng và các yếu tố chung.

Theo Tuổi Trẻ