clock

DU LỊCH

08:32 13-01-2021

Sinh viên "ở như sao" trong homestay giá siêu rẻ 1.500.000 đồng/tháng

Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, lượng khách nước ngoài lưu trú giảm nên nhiều homestay sang trọng đã buộc phải giảm giá để thu hút khách thuê sinh viên nhằm bù lỗ hệ thống.

Thời gian qua, nhiều chủ khách sạn, homestay trên địa bàn Hà Nội đã đồng loạt đăng tin chuyển nhượng, rao bán, thanh lý trang thiết bị do thời điểm hiện tại không có khách lưu trú người nước ngoài. Không hiếm các homestay cũng đã phải tuyên bố đóng cửa vì không đủ chi phí vận hành.

Sinh viên ở như sao trong homestay giá siêu rẻ 1.500.000 đồng/tháng - Ảnh 1.

Những căn hộ với đầy đủ tiện nghi nhưng giá thuê chỉ 1.500.000 đồng/người/tháng.

Chia sẻ với PV báo Gia đình & Xã hội, anh Nguyễn Hoàng Trung (27 tuổi, chủ của 4 cơ sở "Ngọt homestay" tại Hà Nội) cho biết: "Tình hình dịch bệnh vừa qua khiến cho nhiều chủ homestay như chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn vì lượng khách nước ngoài qua "du lịch bụi" là đối tượng khách chủ lực của chúng tôi.

Lượng khách thì không tăng mà tiền điện, nước hàng tháng vẫn phải chi trả đúng hạn. Để cứu vãn tình thế này chúng tôi buộc phải giảm giá, chia lẻ phòng cho sinh viên thuê với mức giá từ 1.200.000 đồng đến 1.500.000 đồng/tháng đã bao gồm chi phí cho đầy đủ tiện nghi sinh hoạt.

Không chỉ vậy, để kích cầu so với các đơn vị khác chúng tôi còn phải đưa ra chính sách miễn phí các dịch vụ dọn vệ sinh và giảm giá thành tháng đầu tiên".

Cùng chung quan điểm, chị Nguyễn Thị Oanh (24 tuổi, chủ homestay The Deer Homestay, Hà Nội) tâm sự: "Đã nhiều tháng qua, chúng tôi hầu như không có khách hàng mới. Chúng tôi tập trung tối đa để có thể phục vụ các khách hàng cũ.

Dù đã dùng nhiều hình thức khác nhau để có thể tăng số lượng người thuê nhưng tình hình vẫn không khá khẩm hơn.

Hiện nay, giá phòng của chúng tôi chỉ có thể dao động từ 1.500.000 đồng đến 1.800.000 đồng/tháng/người. Tuy vậy, chi phí này vẫn không đủ để trang trải phí mặt bằng gốc và các trang thiết bị phục vụ người sử dụng".

Điều đáng nói là chủ các homestay hiện nay tại Hà Nội đa phần là cá nhân, hộ gia đình hoặc những nhà đầu tư quy mô nhỏ, với số vốn đầu tư cải tạo cả trăm triệu đồng nên việc nhiều tháng không có khách hàng mới khiến nhiều chủ homestay lao đao.

Chị Lê Thị Hoa (26 tuổi, chủ homestay Lee The House tại Hà Nội) chia sẻ: "Chúng tôi có 8 cơ sở kinh doanh homestay và thu nhập chính chủ yếu dựa vào đấy nên dịch bùng phát gây ra rất nhiều khó khăn về mặt kinh tế.

Thời gian đầu, lượng khách đột ngột giảm khiến ai cũng hoang mang. Điều đáng nói là lượng khách mới thì không có mà khách cũ do sợ ở đông người nên cũng chuyển về quê hết. Lượng khách giảm còn 40-50% trong khi tiền điện, nước chúng tôi vẫn phải duy trì trả đều đặn mỗi tháng.

Chính vì thế, để duy trì hoạt động qua những tháng này, chúng tôi đã giảm chi phí thuê nhà từ 30% đến 50% mỗi tháng. Tại nhiều cơ sở giá chỉ còn 1.100.000 đồng đến 1.300.000 đồng/người/tháng bao gồm tất cả các dịch vụ và miễn phí tiền điện, nước".

Sinh viên ở như sao trong homestay giá siêu rẻ 1.500.000 đồng/tháng - Ảnh 3.

Hầu hết các homestay đều có mức từ 1.200.000 đồng đến 1.700.000 đồng.

Có thế thấy rõ, với đa số các homestay ở Hà Nội thời gian qua, gần như tất cả rơi vào tình trạng lỗ do phải bỏ tiền bù cho các khoản chi phí mặt bằng, tiền điện, tiền nước, quảng cáo duy trì... Đứng trước nguy cơ "lao đao" sắp phải đóng cửa, đây như một bài toán thử thách các chủ đầu tư vừa phải đảm bảo số vốn đầu tư mà lượng khách vẫn duy trì được.