clock

Thế Giới

09:01 16-02-2023

Sở hữu khối tài sản khổng lồ, nữ diễn viên vẫn săn mã giảm giá, dùng túi được tặng

Sau những sai lầm trong tài chính, nữ minh tinh đã rút ra bài học cho riêng mình.

Nợ nần do dùng thẻ tín dụng

Tiffany Haddish đã trở nên nổi tiếng hơn nhờ vai diễn đột phá trong bộ phim hài ăn khách "Girls Trip" năm 2017. Sau đó, cô đã liên tục thành công với các bộ phim hài độc thoại. Điều này đã giúp cô "cá kiếm" một số tiền khá lớn. Cho đến nay theo Celebrity Net Worth, khối tài sản ròng của cô đạt 6 triệu đô la (hơn 140 tỷ đồng).

 
Sở hữu khối tài sản khổng lồ, nữ diễn viên vẫn săn mã giảm giá, dùng túi được tặng - Ảnh 1.

Tiffany Haddish - Ảnh: Getty

Tuy nhiên, Tiffany Haddish chia sẻ rằng bản thân đã phạm phải một số sai lầm về tiền bạc trong nhiều năm. Cô từng mở thẻ tín dụng ngay cả khi không biết nó hoạt động như thế nào, mua những thứ bản thân không đủ khả năng chi trả. Cuối cùng, Tiffany Haddish đã không thể thanh toán các khoản nợ thẻ tín dụng. "Đừng tiêu hơn những gì bạn có. Tôi đã phải học nó một cách khó khăn".

Trên thực tế, cô đã từng trải qua một thời gian khá khó khăn khi còn rất trẻ, "vô gia cư, đói khát, sợ hãi và bị tổn thương". Tại thời điểm đó, nữ diễn viên đã phải làm mọi thứ để kiếm sống qua ngày. Do vậy, cô rất hối hận khi có những quyết định tài chính tồi tệ và mong muốn chia sẻ nó để những người khác có thể tránh mắc sai lầm tương tự.

Để giúp bản thân trở lại đúng hướng, Tiffany Haddish đã ghi lại mọi khoản chi tiêu. "Mỗi khi bạn tiêu một số tiền, hãy viết nó ra. Và rồi bạn sẽ thận trọng hơn. Khi tôi nhận được lời khuyên đó từ những người lớn tuổi hơn, họ nói: 'Mỗi lần bạn tiêu tiền trong 3 ngày tới hoặc tuần tới, hãy viết nó ra, rồi bạn sẽ nhận ra rằng bản thân đã chi bao nhiêu. Sau đó, bạn có thể bắt đầu tái lập ngân sách'. Điều này đã giúp tôi kiểm soát chi tiêu rất tốt".

Lập ngân sách giúp mỗi người dễ dàng theo dõi dòng tiền vào cũng như số tiền đã chi ra. Từ đó, nhận thức được bản thân đang chi tiêu có kiểm soát hay đã quá hoang phí để điều chỉnh. Ngoài ra, lập ngân sách cũng giúp bạn lên kế hoạch tài chính, phân chia rõ ràng khoản tiền để chi tiêu, tiết kiệm một cách rõ ràng.

Sở hữu khối tài sản khổng lồ, nữ diễn viên vẫn săn mã giảm giá, dùng túi được tặng - Ảnh 2.

Ảnh: The Pinterest

Nỗ lực sống dưới khả năng

Tiffany Haddish cũng được biết đến là một người đam mê những săn mã giảm giá. Cô là thành viên quen thuộc của Groupon - một trang mua sắm để săn đồ giá rẻ. Đặc biệt hơn cô đã trở thành người phát ngôn chính thức của Groupon vì đã nói về trang này quá nhiều. Không chỉ học cách lập ngân sách, cô cũng giống những người khác cố gắng tiết kiệm từ những khoản chi nhỏ nhất.

"Tôi vẫn lái chiếc xe cũ, dùng ví rẻ tiền và túi được tặng", đây là lời chia sẻ của Tiffany Haddish vào năm 2017 trong cuộc phỏng vấn với People. Nhờ sống dưới khả năng, tài chính của nữ diễn viên đã ngày càng vững mạnh hơn, thoát khỏi những sai lầm tài chính không đáng có do thiếu hiểu biết.

Sống dưới khả năng là một trong những đòn bẩy tài chính mạnh mẽ nhất. Bởi vì lúc đó, bạn sẽ kiểm soát được những yếu tố tài chính khác chẳng hạn như thu nhập hoặc lợi nhuận đầu tư.

Người kiếm được 50.000 đô la mỗi năm, nhưng chỉ cần 40.000 đô la để hạnh phúc, sẽ giàu hơn người kiếm được 150.000 đô la nhưng cần 151.000 đô la để hạnh phúc. Nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận 5%, nhưng chi phí thấp, có thể tốt hơn nhà đầu tư kiếm được 7% một năm, nhưng cần từng đồng lợi nhuận để trang trải cuộc sống. Bạn kiếm được bao nhiêu không xác định được bản thân có bao nhiêu. Đồng thời, bạn có bao nhiêu cũng không xác định được bạn cần bao nhiêu.

Theo Insider, Cheat Sheet