clock

Doanh Nghiệp

08:28 13-05-2021

Startup công nghệ nào của Việt Nam được rót vốn nhiều nhất?

VNPay vô địch trong giới startup công nghệ Việt khi được rót tới 300 triệu USD.

Startup công nghệ nào của Việt Nam được rót vốn nhiều nhất?

Tờ TechinAsia đánh giá lĩnh vực công nghệ ở Việt Nam có quy mô rất lớn. Đất nước này có trên 97,8 triệu người, hầu hết còn rất trẻ. Độ tuổi trung bình tại Việt Nam đạt 32,7 – trẻ hơn 9,5 năm so với con số tương tự của Singapore và 5,7 năm so với Mỹ. Những công ty công nghệ được rót vốn nhiều nhất ở đây chắc chắn đang có lợi thế phát triển đáng ghen tị. Tuy nhiên, cái tên nào nhận được nhiều vốn nhất trong số đó?

Đầu tiên là VNLife - công ty mẹ của VNPay, nhận được 300 triệu USD tiền đầu tư. Ứng dụng thanh toán này hiện được sử dụng bởi trên 15 triệu người dùng hoạt động hàng tháng. Họ cũng là đơn vị sở hữu ứng dụng Mobile Banking được sử dụng bởi 22 ngân hàng trong cả nước gồm cả những tên tuổi lớn như Agribank, Vietcombank và Vietinbank. VNPay hiện đang xây dựng một siêu ứng dụng.

Đứng thứ hai là Tiki, đơn vị đã nhận được 190,7 triệu USD tiền đầu tư. Nền tảng thương mại điện tử này hiện đang đối đầu trực tiếp với Shopee, Lazada và Sendo.

Momo nhận được 99 triệu USD. Đây là ví điện tử phổ biến nhất tại Việt Nam. MoMo nói rằng họ phục vụ khoảng 23 triệu người dùng trên khắp cả nước. Với việc phải cạnh tranh cùng khoảng 39 ví điện tử khác, việc được rót vốn nhiều là cần thiết giúp MoMo có thể tham gia cuộc chiến ví điện tử đầy khốc liệt ở Việt Nam.

Những công ty khác trong danh sách gồm có:

Sendo nhận được 61 triệu USD tiền đầu tư

Sendo là sàn thương mại điện tử trực thuộc tập đoàn FPT.

Siêu Việt Group nhận 34 triệu USD

Siêu Việt ra đời năm 2014 với ngành nghề kinh doanh chính là cung cấp các dịch vụ tuyển dụng và tìm việc miễn phí. Đơn vị này hiện sở hữu 4 cổng thông tin việc làm gồm TimViecNhanh.com, ViecLam24h.vn, ViecTotNhat.com và MyWork.com.vn.

POPS Worldwide nhận 30 triệu USD

POPS Worldwide là công ty giải trí số sở hữu hơn 400 triệu người theo dõi.

Fvndit nhận 30 triệu USD

Fvndit, có trụ sở tại TP HCM, hoạt động theo mô hình kinh doanh vay ngang hàng, chủ yếu với các khoản vay trực tuyến dành cho các công ty vừa và nhỏ (SME) với nền tảng eLoan. eLoan cho phép các nhà đầu tư trực tiếp cấp vốn cho các SME dưới dạng các khoản vay.

Propzy nhận 25 triệu USD

Propzy là một công ty công nghệ trong lĩnh vực bất động sản. Tập khách hàng Propzy hướng đến là phân khúc nhà 2 - 3 tỷ đồng, chiếm phần lớn nhu cầu của thị trường.

NPX Point Avenue nhận 12 triệu USD

NPX Point Avenue là công ty giáo dục công nghệ chuyên cung cấp các dịch vụ giáo dục cho trẻ em từ khi mới bắt đầu đến khi vào Đại học.

Yola Institute nhận 10 triệu USD

YOLA là công ty được thành lập bởi Ngô Thùy Ngọc Tú, Phạm Anh Khoa và một số cựu du học sinh khác. Công ty chuyên sâu vào chương trình luyện thi tiếng Anh, chương trình đào tạo Anh ngữ dành cho thanh thiếu niên; tổ chức trại hè tại Mỹ và các khóa học về kỹ năng, hoạt động ngoại khóa.

OnPoint nhận 18 triệu USD

OnPoint - startup chuyên cung cấp dịch vụ hỗ trợ phát triển thương mại điện tử được thành lập bởi 2 đồng sáng lập là ông Trần Vũ Quang và Lê Xuân Long, từng đảm nhiệm những vai trò quan trọng tại Lazada Việt Nam.

Nguồn: TechinAsia

 

Phương Linh