clock

Trong Nước

08:39 25-02-2021

Sự thật đằng sau những chiếc nanh lợn rừng nuôi

Loại răng lợn rừng ngọc có thể lên tới 5.000 USD (hơn 100 triệu đồng).

Nanh lợn rừng, từ lâu đã là thú chơi của nhiều người vì họ quan niệm, đồ vật này mang tính phong thủy, mang lại may mắn cho chủ nhân. Tuy nhiên, việc săn bắt động vật hoang dã bị nghiêm cấm cho nên nhiều người nuôi lợn rừng để lấy nanh vì chúng mang lại giá trị kinh tế cao.

Giá một chiếc nanh lợn rừng 10 - 20 năm từ 2.000 - 3.000 USD. Nhưng một chiếc nanh ngọc, dòng đặc, loại thượng hạng, "thượng đế" phải bỏ ra từ 4.000 - 5.000 USD để sở hữu. Thông thường, người ta thường lấy nanh lợn rừng làm vòng cổ, vòng tay hoặc có thể bọc vàng, bọc bạc tùy theo sở thích của chủ nhân.

Anh Guyện ở Hà Giang là một hộ nuôi lợn rừng trên diện tích 300 m2. Ngoài lấy thịt, anh nông dân này còn nuôi lợn rừng để lấy nanh. Gia đình anh chăn thả tự nhiên. Thức ăn của chúng là cám, rau rừng. Anh Guyện cho biết gia đình anh đang sở hữu đàn lợn tầm 5-6 tuổi, đã có răng nanh dài tầm 5 cm.

Sự thật đằng sau những chiếc nanh lợn rừng nuôi - Ảnh 1.

Cận cảnh nanh của heo rừng nuôi.

Tuy nhiên, trên thị trường, nhiều người rao bán loại nanh này với giá vài trăm nghìn đồng. Một tiểu thương tại Hà Nội đã chỉ ra sự thật đằng sau những chiếc nanh siêu rẻ này.

Theo đó, nanh lợn rừng thật thường có đường vân khá rõ, còn nanh giả nhựa hoặc xương thì màu sắc sẽ sáng hơn hoặc bóng hơn. Không những thế, chiếc nanh thật thì luôn có một độ cứng, sắc bén ổn định, nếu sờ kỹ bằng tay có thể phân biệt.

Một tiểu thương khác cho hay, có nơi dùng móng trâu, móng bò tẩy hóa chất để đục đẽo, mài nhẵn nhằm đánh lừa khách hàng. Nên trước khi mua, cách đơn giản nhất là nhìn vào màu sắc để phân biệt độ thật giả. Chiếc nanh thật thường có màu ngả vàng, phần đầu nanh sẽ đậm hơn các phần còn lại.

Bên cạnh đó, vị trí mọc nanh trên con lợn cũng quyết định giá thành của vật phẩm. Như chiếc nanh lục chiếc, loại mọc trên đầu con lợn được gọi là hàng "siêu phẩm" có thể lên tới 5.000 USD. Và 2 chỗ mọc nanh còn lại chính là hàm dưới và hàm trên. Ở các vị trí này, nanh thường khá dài, có chiếc còn lên tới 12cm. Do đó, các nghệ nhân làm vàng bạc thường mua về chạm trổ, điêu khắc hay làm đồ trang sức.