clock

Văn Hóa

01:39 03-07-2019

Sự thật về cruising trawler - du thuyền đánh cá bị chê là quê trong MV mới của Sơn Tùng M-TP

Sở hữu nhiều kỷ lục, nhưng chiếc thuyền trong MV của "Sếp" đang bị chê là kém sang. Nhưng có thực là nó kém sang hay không?

Ở thời điểm hiện tại, các Sky có quyền tự hào về những gì idol của họ đã làm được. Chỉ sau 12h ra mắt, MV "Hãy trao cho anh" của Sơn Tùng M-TP đã lập được vô số những kỷ lục "đáng sợ". "Sếp" chỉ mất vỏn vẹn 6h đồng hồ để độc chiếm top 1 trending Youtube Việt Nam.

Còn trên thị trường quốc tế, MV cũng đã vươn đến top 2 trending tại Canada, top 7 trending tại Mỹ, top 5 trending tại Hàn Quốc, top 3 trending tại Australia, top 28 trending tại Singapore, top 8 trending tại Đài Loan (số liệu cập nhật đến 11h trưa 2/7/2019). Chưa hết, sản phẩm mới của Sơn Tùng còn chính thức trở thành MV được xem nhiều nhất thế giới trong ngày 1/7, đồng thời đứng thứ 14 trên top trending YouTube toàn cầu. Tính riêng ở khu vực châu lục, Sơn Tùng nghiễm nhiên sở hữu MV được xem nhiều nhất Châu Á trong ngày 1/7.

Một sản phẩm được đầu tư chỉn chu, được đánh giá là thỏa mãn về cả phần nghe lẫn nhìn, thế nhưng đâu đó vẫn có những ý kiến trái triều đến từ người hâm mộ. Đáng chú ý nhất là ý kiến về chiếc du thuyền trong MV của Tùng, rằng đó là một chiếc thuyền dạng trawler boat - thuyền đánh cá, bị chê là "kém sang", không phù hợp với khí chất của MV.

Con thuyền bị chê là "quê và kém sang" từ MV "Hãy trao cho anh" vừa ra mắt của Sơn Tùng MT-P

Nhưng có thật là như vậy không? Trawler là chiếc thuyền như thế nào, và có thực là nó "quê" đến mức không phù hợp cho những chuyến du lịch sang chảnh?

Cruising trawler - những chiếc "thuyền đánh cá" dành riêng cho mục đích giải trí

Trong văn hóa phương Tây, những chiếc thuyền tương tự như vậy được gọi là "Recreational trawler" - dịch nghĩa đen là "tàu đánh cá giải trí".

Đúng như tên gọi, đó là những chiếc tàu phục vụ mục đích nghỉ dưỡng, nhưng mang hơi hướng thiết kế mô phỏng lại dáng của những con tàu đánh cá xa bờ. Bởi xuất thân như vậy, mọi người thường nghĩ về chúng như một loại du thuyền dành cho quý ông với thiết kế mạnh mẽ, nam tính. Và bởi mục đích để giải trí, người ta gọi đây là "du thuyền đánh cá" - (cruising trawler hoặc trawler yacht).

Một loại cruising trawler cổ điển

Tuy cùng có tên là "thuyền đánh cá", nhưng trawler truyền thống với cruising trawler có nhiều điểm khác nhau. Với thuyền truyền thống, thân tàu có khả năng tháo rời nhằm tăng diện tích sử dụng. Còn "du thuyền đánh cá", chỉ một phần thân tàu có thể tháo rời. Tốc độ của "du thuyền" cũng tỏ ra thua kém so với người anh em truyền thống, vì động cơ bên trong được thiết kế nhỏ hơn cho phù hợp với nhu cầu.

Điểm khác biệt lớn nhất nằm ở thiết kế bên ngoài: những chiếc "du thuyền đánh cá" mang hơi hướng thiết kế hợp thời trang hơn với vẻ ngoài hào nhoáng, sang trọng với nước sơn trắng. Hơn nữa do phần thân được thiết kế rộng rãi, nó được xem là loại thuyền mang lại sự thoải mái nhất dành cho những chuyến du lịch trên biển.

Những con thuyền nghỉ dưỡng an toàn nhất

Theo thống kê từ trang Following Seas đưa ra, hầu hết các vụ tai nạn liên quan đến "du thuyền đánh cá", bản thân con tàu không phải là vấn đề. Mà thực tế, thiết kế của những con tàu trawler có phần đảm bảo an toàn hơn cho người sử dụng.

Với một thiết kế rộng rãi và không có quá nhiều chướng ngại, hành khách sẽ giảm được rủi ro chấn thương. Tốc độ của thuyền cũng không hề cao, cho phép người lái xác định và xử lý nếu có bất kỳ chướng ngại vật nào xuất hiện trên mặt biển. Và cũng bởi yếu tố này, động cơ tàu cũng hiếm khi gặp vấn đề, qua đó giảm áp lực cho người sử dụng rất nhiều.

Tất nhiên ở đây chúng ta sẽ không nói đến khả năng đối phó với thời điểm biển động, vì nó còn phụ thuộc vào kích cỡ, tốc độ thoát bão cũng như khả năng chống chịu của tàu. Nhưng về mặt nghỉ dưỡng, cruising trawler vẫn được xem là lựa chọn hết sức phù hợp.

Đẹp hay xấu nằm ở quan điểm

Về những chuyến nghỉ dưỡng trên biển, chúng ta thực chất không có khái niệm cụ thể nào dành cho nó. Thuyền nghỉ dưỡng cũng vậy, có rất nhiều loại được dùng với mục đích này, mà thậm chí 2 chiếc tàu cùng loại còn có thiết kế khác nhau, tùy thuộc theo nhu cầu sử dụng.

Cruising trawler có những loại với giá lên tới hàng triệu USD

Tính đẹp - xấu của một con thuyền vì thế sẽ trở nên khác biệt theo từng cá nhân. Nhưng nếu xét trên tiêu chuẩn chung, việc bảo một chiếc thuyền là "quê" và "kém sang" chỉ vì tên gọi của nó thì quả thực không chính xác.

Ngoài ra nếu muốn sở hữu một chiếc cruising trawler loại xịn hiện nay, bạn phải bỏ ra khoản tiền trên dưới 3 triệu USD (khoảng 70 tỉ đồng), chưa tính các chi phí kèm theo. Với mức giá ấy, chẳng có lý do gì để nói "du thuyền đánh cá" không phù hợp với một chuyến nghỉ dưỡng sang trọng cả.

Tham khảo: Following seas, Boat Info

 
 

theo Helino