clock

Bất Động Sản

08:45 03-03-2023

Tại sao chung cư đã tăng giá liên tục vẫn được dự báo sẽ còn tăng mạnh nữa?

Nguồn cung căn hộ đi xuống đã khiến giá bán tăng cao, song thời gian này được nhận định là cơ hội tốt để người có nhu cầu thực “xuống tiền”.

Nguồn cung khan hiếm khiến giá đẩy lên cao

Bước sang năm 2023, thị trường bất động sản vẫn giữ nhịp độ trầm lắng. Trong khi nhiều sản phẩm như đất nền, liền kề...đang có mức giá giảm khá sâu thì phân khúc chung cư vẫn có sức chống chọi tốt, bởi phục vụ được nhu cầu thực của người dân. Song, những vấn đề vướng mắc về pháp lý đang tồn tại khiến nguồn cung căn hộ trên thị trường bất động sản tiếp tục duy trì ở mức thấp.

Thống kê của CBRE cho thấy, năm 2022 có khoảng 15.100 căn hộ được chào bán tại Hà Nội theo đó tổng nguồn cung mở bán mới giảm 12,3% so với năm trước đó. Đây là năm thứ ba liên tiếp thị trường ghi nhận sự sụt giảm nguồn cung mới do tác động của nhiều yếu tố bao gồm dịch Covid-19 và vấn đề cấp phép.

Theo đánh giá của CBRE, tại thị trường Hà Nội năm 2023 số lượng căn hộ mở bán mới có thể giảm nhẹ hoặc tương đương năm ngoái, dự kiến đạt khoảng 14.000 - 16.000 căn. Bên cạnh đó, giá sơ cấp được dự báo sẽ tăng từ 4 - 7%/năm trong vòng 3 năm tới.

Thực tế, giai đoạn vừa qua, nguồn cung căn hộ khan hiếm đã khiến mức giá bị đẩy lên cao. Đơn cử, tại dự án BRG Diamond Residence mức giá dao động từ 65 - 75 triệu đồng/m2. Do vậy, một căn hộ có diện tích 61,3 m2, đang được bán với giá 75 triệu đồng/m2, tương đương gần 4,6 tỷ đồng. Hay tại dự án The Zei (Nam Từ Liêm) mức giá rao bán đang dao động từ 50 - 75 triệu đồng/m2. Hay tại dự án The Nine (Cầu Giấy) mức giá phổ biến cũng từ 50 triệu đồng/m2 trở lên.

Tại quận Hà Đông, giá căn hộ có phần mềm hơn như dự án Grand Sunlake (Văn Quán, Hà Đông) giá bán chỉ từ 37 triệu đồng/m2; dự án The Charm An Hưng có giá từ 30 - 40 triệu đồng/m2; dự án Terra An Hưng có giá dao động từ 35 - 41,5 triệu đồng/m2;...

Tại sao chung cư đã tăng giá liên tục vẫn được dự báo sẽ còn tăng mạnh nữa? - Ảnh 1.

Theo đánh giá của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), thị trường bất động sản hiện nay thiếu vắng các sản phẩm nhà ở phù hợp với túi tiền của số đông người dân, trong khi đó nguồn cung căn hộ cao cấp tăng mạnh. Nguồn cung căn hộ trung cấp và bình dân giảm lần lượt là 90% và 79% so với năm 2019.

Thời điểm tốt để người mua nhà xuống tiền

Do nguồn cung hiện nay có dấu hiệu đi xuống nên giá bán vẫn dự báo sẽ khó giảm. Song, trong bối cảnh thị trường chững lại được đánh giá là cơ hội tốt để người có nhu cầu thực “xuống tiền”.

Ông Đỗ Quý Duy, người sáng lập Câu lạc bộ Nhà đầu tư bất động sản NAC cho biết, từ nay đến giữa năm 2024, nếu dự án đã hình thành, pháp lý ổn người mua nên cân nhắc xuống tiền.

“Nhu cầu về nhà ở tại TP. HCM và Hà Nội rất lớn, trong khi đó nguồn cung lại hạn chế. Có thể thấy, trong năm 2022 đến các căn hộ chung cư đã qua sử dụng cũng tăng từ 20 - 25%, thậm chí đột biến đến 35%. Từ quý cuối năm ngoái giá chung cư đang đi ngang, thanh khoản đi xuống nhưng chỉ mang tính thời điểm”, ông Duy nói.

Theo ông Duy, thời điểm trước Tết người mua cần những ngôi nhà có thể ở ngay. Còn sau Tết, họ đang thảnh thơi, chờ đợi và xem xét kỹ lưỡng trước khi ra quyết định xuống tiền. Ông Duy cho rằng, bước sang quý II, sau khi cân nhắc người mua sẽ quyết định xuống tiền. Khi đó, thanh khoản bắt đầu tốt lên, mức giá cũng có thể tăng theo. Vị này nhấn mạnh: “Giá chung cư mới trong thời gian tới chắc chắn sẽ tăng cao”.

Lý giải về quan điểm trên, ông Duy cho rằng, nguồn cung hiện nay rất ít trong khi đó nhu cầu quá lớn. Cùng đó, các loại chi phí đầu vào từ vật liệu xây dựng, chi phí vốn,... tăng cao đã gây áp lực lên giá bán.

Đồng quan điểm đó, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam - Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, giai đoạn hiện nay là cơ hội tốt cho người mua nhà. Bởi, các dự sẽ có sự điều chỉnh về sản phẩm, giá cả phù hợp hơn với người có nhu cầu.

“Tuy nhiên, phải khẳng định giá căn hộ sơ cấp sẽ đi ngang mà không có sự sụt giảm sâu. Nguyên nhân do hiện tại không có nhiều nguồn hàng để tung ra thị trường, cùng đó là các chi phí đầu vào đang tăng cao. Trong khi cầu mạnh mà cung yếu thì khó có thể giảm giá”, vị này nêu quan điểm.