clock

Tài Chính

08:26 11-07-2023

Tâm lý lạc quan trở lại, giá vàng dự báo tăng

Tâm lý lạc quan đang quay trở lại thị trường vàng khi giá vàng chốt phiên cuối tuần trước trong sắc xanh, chấm dứt chuỗi 3 tuần giảm liên tiếp.

Thời điểm 10h25 phút, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 66,5 - 67,12 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 50.000 đồng/lượng chiều mua vào và giảm 50.000 đồng/lượng chiều bán ra so với chốt phiên hôm qua (9/7).

Giá vàng thương hiệu DOJI tại khu vực Hà Nội niêm yết ở mức 66,4 triệu đồng/lượng (mua vào) - 67,05 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 50.000 đồng/lượng chiều mua vào và không đổi ở chiều bán ra so với chốt phiên cuối tuần qua.

Trong khi đó, tại Công ty Bảo Tín Minh Châu, mỗi lượng vàng miếng SJC giao dịch ở mức 66,6 - 67,15 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), không đổi so với chốt phiên hôm qua.

Giá vàng thế giới

Giá vàng thế giới sáng nay (10/7) có xu hướng tăng. Cụ thể, giá vàng giao ngay tăng 1,6 USD so với mức chốt phiên giao dịch tuần trước lên mức 1.926 USD/ounce.

Theo khảo sát mới đây của Kitco News, tâm lý lạc quan đang quay trở lại thị trường vàng. Tuy nhiên, một số nhà phân tích cảnh báo rằng vẫn chưa đủ động lực để đẩy giá vàng vượt qua các ngưỡng kháng cự quan trọng.

Tâm lý lạc quan trở lại, giá vàng dự báo tăng - Ảnh 1.

Trong môi trường hiện tại, vàng sẽ “ít mất mát hơn” và sẽ nhận được nhiều hỗ trợ để tăng giá. (Ảnh minh họa - Ảnh: Getty Images)

Triển vọng về vàng được cải thiện khi giá vàng tăng nhẹ trong phiên cuối của tuần, chấm dứt chuỗi 3 tuần giảm giá với mức hỗ trợ trên 1.900 USD/ounce khi báo cáo mới nhất công bố cho thấy tăng trưởng việc làm tại Mỹ đã giảm tốc vào tháng 6 khiến thị trường lao động nước này yếu đi một phần.

Chủ tịch của Phoenix Futures and Option Kevin Grady cho biết trong môi trường hiện tại, vàng có khả năng tăng cao hơn trong thời gian tới. Tuy nhiên, sự thiếu rõ ràng từ FED về lộ trình chính sách tiền tệ trong tương lai đang khiến nhiều nhà đầu tư đứng ngoài cuộc.

"Vàng đang mắc kẹt trong khoảng từ 1.945 - 1.955 USD và cần phải vượt qua các mức này để mang lại niềm tin cho thị trường. Để vàng quay lại mức 2.000 USD/ounce, FED cần phải rõ ràng rằng họ đã hoàn tất việc tăng lãi suất", Kevin Grady nhận định.

 

Trong số 19 chuyên gia phân tích tham gia khảo sát vàng của Kitco News tuần này, 10 người (53%) lạc quan về vàng trong thời gian tới, 5 chuyên gia (26%) cho rằng thị trường sẽ chốt tuần trong sắc đỏ, người (21%) dự báo thị trường đi ngang.

Trong khi đó, trong số 500 nhà đầu tư nhỏ lẻ tham gia khảo sát, có 38% dự báo giá vàng tăng, nhỉnh hơn con số 37% cho rằng kim loại quý giảm; 25% còn lại có ý kiến trung lập. Các nhà đầu tư nhỏ lẻ cũng giữ quan điểm tích cực khi dự báo giá vàng sẽ lên ngưỡng 1.941 USD một ounce vào cuối tuần.

Ole Hansen, người đứng đầu bộ phận chiến lược hàng hóa tại Saxo Bank, lạc quan về vàng khi thị trường kết thúc tuần trên ngưỡng kháng cự quan trọng, ngay cả lúc lợi suất trái phiếu 10 năm của Mỹ bị đẩy lên trên 4%.

Adrian Day, người giữ quan điểm trung lập với vàng, trong thời gian gần đây đánh giá kim loại quý có tiềm năng tăng giá khi dữ liệu về việc làm yếu, hỗ trợ kỳ vọng ngày càng tăng rằng FED sẽ nhanh chóng kết thúc chu kỳ thắt chặt.

Các nhà phân tích của Hội đồng Vàng thế giới (WGC) lưu ý, trong môi trường hiện tại, vàng sẽ “ít mất mát hơn” và sẽ nhận được nhiều hỗ trợ để tăng giá. Chính điều này khiến vàng vẫn là tài sản quan trọng trong danh mục đầu tư.

Marc Chandler, Giám đốc điều hành tại Bannockburn Global Forex - công ty chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn tiền tệ, dự báo giá kim loại quý sẽ ở mức kháng cự 1.955 USD/ounce trong tuần này.