clock

Trong Nước

06:29 14-06-2019

Tàu hộ vệ tên lửa Nhật Bản đến Cảng QT CAM RANH

Sáng nay, 14/6/2019, hai tàu hộ vệ Izumo và Murasame của Lực lượng tự vệ Biển Nhật Bản cùng 600 sỹ quan, thuỷ thủ đã cập cảng Quốc tế Cam Ranh .

Chuẩn đô đốc Egawa Hiroshi - Chỉ huy Lữ đoàn tàu hộ vệ số 1 phát biểu trong họp báo cho rằng ông rất vinh dự khi hai tàu hộ vệ của Lực lượng tự vệ biển Nhật Bản được đến thăm Cảng  Quốc tế Cam Ranh Việt Nam.

Tàu Hộ vệ tên lửa Izumo (phải)  Tàu Murasame (trái) Tàu Izumo đưa vào hoạt động tháng 3 năm 2015 với trang bị máy bay trực thăng được đặt trên boong tàu

Chuẩn đô đốc Egawa Hiroshi phát biểu tại buổi họp báo trên tàu Izumo

Chuẩn đô đốc Egawa Hiroshi Nhật Bản phát biểu: Nhật Bản nhất quán nguyên tắc cơ bản là tôn trọng trật tự quốc tế dựa trên thượng tôn pháp luật và tự do hàng hải, nỗ lực thực hiện chiến lược Ấn Độ -Thái Bình Dương  tự do, rộng mở.

Nhật Bản quan điểm, việc đảm bảo thông thương hàng hải ổn định là chìa khoá để duy trì hòa bình và thịnh vượng của khu vực Ấn Độ Thái Bình Dương  .

Đặc biệt, biển Đông là vùng biển quan trọng chiếm 1/3 giao dịch thương mại trên biển của toàn thế giới. Nhật Bản cũng như nhiều quốc gia khác được hưởng nhiều lợi ích từ vùng biển này.

Hệ thống radar trên tàu. Hệ thống thông tin truyền thông được hiện đại hóa.

Mặt khác, thời gian gần đây có xu hướng gia tăng một số vấn đề ảnh hưởng đến an ninh trên biển như khủng bố, cướp biển, thiên tai.

Việc thông thương hàng hải ổn định trên Biển Đông và các vùng biển trên toàn thế giới được đảm bảo nhờ sự nỗ lực của Hải Quân các nước trong việc đối phó với các vấn đề ảnh hưởng đến An ninh biển nói trên. Do vậy, Nhật Bản vô cùng coi trọng việc đẩy mạnh quan hệ hợp tác với Hải Quân các nước.

Trong bối cảnh trên, việc làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác giữa Nhật Bản và các nước trong khu vực có ý nghĩa vô cùng quan trọng nhằm cải thiện môi trường an ninh trên biển.

Các nhà báo Việt Nam và thủy thủ  tàu Hộ vệ IZUMO Nhật Bản bên máy bay trực thăng SH-60 K

Nhật Bản là quốc gia phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu tài nguyên, năng lượng qua đường biển. Có thể nói an ninh biển của khu vực này là vấn đề sống còn của Nhật Bản Chính vì vậy, Lực lượng tự vệ biển Nhật Bản đang nỗ lực thúc đẩy các chương trình hợp tác với Hải Quân các nước nhằm thực hiện chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do, rộng mở.

Chương trình huấn luyện dài ngày trên biển (IPD19) mà biên đội tàu đang tham gia cũng là một hoạt động trong khuôn khổ các nỗ lực nói trên.

Nhật Bản đã, đang và sẽ tiếp tục đóng góp cho hoà bình và ổn định của khu vực thông qua các chương trình luyện tập chung và các hoạt động giao lưu tại các nước là điểm đến trong hành trình và thông qua việc tham gia các hoạt động huấn luyện chung.

Việt Nam và Nhật Bản là nước đối tác quan trọng trong việc cùng nỗ lực để duy trì và tăng cường trật tự biển trong khu vực. Quan hệ giữa lực lượng tự vệ biển Nhật Bản và Việt Nam ngày càng phát triển sâu sắc. Năm 2018, hai bên đã thực hiện chương trình giao lưu giữa các đơn vị tàu ngầm. Tàu Hộ vệ tên lửa Trần Hưng Đạo của Hải Quân Nhân Dân Việt Nam đã thực hiện chuyến thăm hữu nghị tới Cảng Yokosuka và Thành phố Sakai tỉnh Osaka nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam Nhật Bản.

Các hoạt động trên đã góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau giữa lực lượng tự vệ biển Nhật Bản và Hải quân Nhân dân Việt Nam nói riêng, quan hệ hợp tác quốc phòng giữa hai nước nói chung.

Gần đây nhất, đội quân nhạc Hải quân hai nước đã tổ chức buổi hoà nhạc chung tại Thành phố Đà Nẵng vào tháng 3 vừa rồi. Có thể thấy lĩnh vực giao lưu, hợp tác Quốc phòng giữa hai nước đang ngày càng được mở rộng.

Trong những ngày lưu lại tại Cam Ranh Nha Trang, Đội tàu Hộ vệ  Izumo và tàu Murasame đã tổ chức họp báo, chào xã giao UBND tỉnh Khánh Hòa, giao lưu với vùng 4 Hải Quân  và tham gia nhặt rác, làm sạch bãi biển Hòn Chồng Nha Trang/.

 

Bài & ảnh Ngọc Vân