clock

CUỘC SỐNG

09:47 18-10-2022

Thần chứng khoán Warren Buffett chỉ ra "sai lầm lớn nhất" trong quản lý tài chính, muốn tự do tiền bạc phải thay đổi sớm

Không phát triển thói quen tiết kiệm đúng cách là sai lầm lớn nhất của người bình thường.

Được xem là nhà đầu tư thành công nhất thế giới, cổ đông lớn nhất kiêm giám đốc hãng Berkshire Hathaway, "Thần chứng khoán" Buffett nổi tiếng do sự kiên định trong triết lý đầu tư theo giá trị cũng như lối sống tiết kiệm dù sở hữu khối tài sản khổng lồ.

Trang thông tin tài chính Marketwatch báo cáo rằng Warren Buffett, người sở hữu khối tài sản khoảng 100 tỷ USD, có thể chi tiêu không cần đắn đo, nhưng lại nổi tiếng là người tiết kiệm và ông cũng ủng hộ những người bình thường nên phát triển thói quen tiết kiệm đúng cách.

Warren Buffett sở hữu khối tài sản khổng lồ nhưng lại nổi tiếng là người tiết kiệm

Cuộc đời Warren Buffett như một trang sách dài với muôn vàn bài học kinh doanh. Sau đây là những lời khuyên hữu ích cho những ai đang muốn đạt được sự tự do về tài chính.

Không hình thành thói quen tiết kiệm đúng cách là sai lầm lớn nhất của người bình thường.

Buffett đã nói điều này trong một bài phát biểu trước sinh viên đại học và chỉ ra rằng "hầu hết các hành vi là do thói quen gây ra". "Nói chung, thói quen được hình thành một cách tự nhiên trước khi chúng ta ý thức được nó, cho tới khi nó trở thành hành vi khó có thể thay đổi", ông nói.

Một cách dễ dàng để phát triển thói quen tiết kiệm là tự động hóa nó. Nếu trước đây bạn thường xuyên đưa một số tiền vào tài khoản tiết kiệm và quỹ hưu trí thì giờ đây có thể thiết lập để tự động chuyển tiền từ phiếu lương mà không cần phải đi chuyển hàng tháng. Nếu đủ khả năng, bạn có thể cố gắng tăng số tiền gửi hàng năm.

"Cho dù chúng ta đang nói về tất hay cổ phiếu, tôi thích mua hàng hóa chất lượng khi nó được hạ giá"

Trong lá thư gửi cổ đông Berkshire Hathaway năm 2008, tỷ phú Buffett có viết, "giá cả là những gì bạn phải trả; giá trị là những gì bạn nhận được". Để tránh bị mất tiền vì trả một cái giá không tương xứng với giá trị của món hàng, nhà đầu tư huyền thoại gợi ý rằng bạn có thể tiết kiệm bằng cách mua các mặt hàng giảm giá.

Tỷ phú Warren Buffett

Thay vì tiết kiệm số tiền chưa tiêu, bạn nên tiết kiệm trước, sau đó chi tiêu phần còn lại.

Nguyên tắc cơ bản là bạn phải tiết kiệm trước, càng nhiều càng tốt, trước khi cho phép mình tiêu xài hoang phí. Về cách tiêu tiền của mình, tỷ phú Buffett tiêu gần như toàn bộ bằng tiền mặt. Ông từng nói với Yahoo Finance: "Tôi có thẻ American Express vào năm 1964, nhưng tôi luôn thanh toán bằng tiền mặt đến 98%".

2. Làm thế nào để bắt đầu tiết kiệm tiền

Được biết tới là Bậc thầy đầu tư chứng khoán, Warren Buffett đã có rất nhiều lời khuyên cho những người trẻ, những người nuôi khát vọng làm giàu và đạt được tự do tài chính. Trong đó, chung quy lại là: Không có một công thức bí mật kỳ diệu để kiếm bộn tiền chỉ sau một đêm.

Trên thực tế, những gợi ý của Warren Buffett dường như muốn khẳng định rằng, khi nói đến việc làm giàu, chậm và chắc mới là chìa khoá. Và dưới đây là 3 lời khuyên cốt lõi của ông để có tự do tài chính bền vững:

Tiết kiệm càng sớm càng tốt

Buffett đã từng chia sẻ: "Tôi nghĩ sai lầm lớn nhất là không sớm học thói quen tiết kiệm đúng cách. Vì tiết kiệm là một thói quen". Ông nói thêm, một sai lầm lớn khác là cố gắng làm giàu nhanh chóng. "Làm giàu từ từ thì khá dễ. Nhưng làm giàu nhanh chóng thì không dễ".

Hãy vạch ra cho mình một kế hoạch chi tiêu hợp lý. Chẳng ai làm giàu thành công nếu tối ngày ăn uống, la cà quán bar tán dóc với bạn bè và chạy theo những xu hướng công nghệ. Nếu không vạch ra một kế hoạch chi tiêu hợp lý thì bạn sẽ chẳng mấy chốc mà tiêu hết tiền lương của mình.

Vấn đề ở đây là, hãy lên danh sách những thứ cần mua, cần chi tiêu trong tháng, số dư còn lại hãy bỏ vào sổ tiết kiệm.Tâm lý nhiều người là khi nhận lương thường chi tiêu vào các khoản tiền khác sau đó dư được bao nhiêu thì tiết kiệm. Như vậy, nếu tháng đó bạn lỡ tay tiêu quá số tiền thì chắc chắn khoản tiết kiệm sẽ bằng 0.

Bạn có biết suốt những năm thơ ấu của Buffett, ông đã phải đi giao báo và làm nhiều việc vặt khác để kiếm tiền, cho đến năm 14 tuổi ông đã đủ tiền mua một trang trại.

Ông thường nói với các con: "Chỉ có tiết kiệm mới mang lại sự giàu có cho bản thân và cho chính đất nước mình. Đừng tiêu vào những thứ vô bổ, hãy đầu tư vào những thứ các con thực sự cần và có ích. Nếu các con muốn giàu, hãy cân nhắc và tính toán như một nhà kinh tế đích thực trong mọi việc".

*Theo: Aboluowang

Theo Thuỳ Linh

Phụ nữ Việt Nam