clock

Bất Động Sản

01:18 12-05-2020

Thành lập 3 thị xã tại Thanh Hóa, Bình Định, Phú Yên, liệu có xảy ra nguy cơ sốt đất nền cục bộ?

Khi cơn sốt đất nền ven biển tại Thanh Hóa, Bình Định, Phú Yên vừa lắng xuống được nửa năm thì thông tin ba thị xã mới sắp được thành lập Đông Hòa (Phú Yên), Hoài Nhơn (Bình Định) và Nghi Sơn (Thanh Hóa) lại tiếp tục khiến thị trường BĐS tại 3 vùng đất này sôi động.

Đầu tháng 5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã ban hành các nghị quyết thành lập ba thị xã gồm Đông Hòa (Phú Yên), Hoài Nhơn (Bình Định) và Nghi Sơn (Thanh Hóa) kể từ ngày 1-6-2020.

Thông tin này ngay lập tức đã tác động đến thị trường đất nền ba khu vực này trong bối cảnh thị trường BĐS nơi đây vốn dĩ đã sốt cục bộ nhiều khu vực từ giữa năm 2019.

Cụ thể, hồi tháng 10/2019 đất nền một số khu vực tại Bình Định xảy ra tình trạng sốt cục bộ.

Trước tình trạng này, UBND tỉnh Bình Định đã có văn bản yêu cầu các sở, ngành liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác quản lý, đảm bảo ổn định thị trường BĐS trên địa bàn tỉnh; nghiêm túc thực hiện việc xây dựng, báo cáo dữ liệu về nhà ở và thị trường BĐS theo quy định...

Tại huyện Hoài Nhơn, Sở Xây dựng đã ban hành văn bản đề nghị UBND huyện Hoài Nhơn có biện pháp ngăn chặn, chấn chỉnh các tổ chức, cá nhân môi giới BĐS mở bán, nhận đặt cọc, giữ chỗ đất nền không đúng quy định đối với một số dự án đất nền chưa đủ pháp lý tại khu vực này.

Khi các văn bản này được ban hành, rất nhiều người dân ở huyện Hoài Nhơn, trong và ngoài tỉnh lo lắng vì trót tin vào các tổ chức, cá nhân môi giới và đồng ý ký hợp đồng đặt cọc mua bán đất nền, nộp tiền theo tiến độ.

Thông tin Hoài Nhơn lên thị xã thời gian gần đây đã ngay lập tức tác động đến giới đầu tư, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến Hoài Nhơn đón đầu cơ hội bởi theo các nhà đầu tư giá đất tại Hoài Nhơn vẫn còn rẻ nhưng tiềm năng rất lớn khi Hoài Nhơn chỉ cách TP Quy Nhơn 85km; cách sân bay Phù Cát hơn 75km.

Cửa ngõ phía Bắc huyện Hoài Nhơn là Sa Huỳnh (Đức Phổ, Quảng Ngãi), có bãi biển cát vàng tuyệt đẹp đang phát triển mạnh về du lịch biển. Trong khi, vùng ven biển Hoài Nhơn nối từ Sa Huỳnh vào phía Nam, bãi biển đẹp không kém, lại có cửa biển Tam Quan, nổi tiếng là "thủ phủ" của nghề câu cá mập đại dương.

Còn tại Đông Hòa (Phú Yên), hồi cuối năm 2018 thị trường từng chứng kiến cơn sốt đất chưa từng có tại đây. Giá đất nền ven biển Phú Yên được “thổi” lên 3-5 lần tạo ra cơn sốt mua bán chưa từng có.

Dân biển, thay vì bàn chuyện cá tôm, lại nói về giá đất trong hoang mang. Những khu phố Phú Thọ, Phú Thọ 1, Phú Thọ 2, Phú Thọ 3 nằm ven biển ở thị trấn Hòa Hiệp Trung (huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên) tăng giá mạnh

Được biết, nguyên nhân Đông Hòa (Phú Yên) sốt đất thời điểm này là do các thông tin hình thành các đặc khu, vì thế các khu vực lân cận cũng "ăn theo". Nhiều nhà đầu tư cho biết rằng do thấy vùng đất ven biển phía nam tỉnh Phú Yên có nhiều danh lam thắng cảnh đẹp, lại gần đặc khu Vân Phong của Khánh Hòa, dự báo phát triển mạnh nên "mua đất để đầu tư".

Sau 2 năm, sau khi cơn sốt đất tại Đông Hòa lắng xuống thì gần đây với việc được chính thức lên thị xã đất nền tại Đông Hòa lại sôi động trở lại. Các thông tin rao bán các lô đất nền tại nhiều khu đô thị, khu tái định cư đang được môi giới đẩy hàng, tăng tốc sau đợt giãn cách xã hội hội tháng 4.

Còn tại Thanh Hóa, năm 2019 theo ghi nhận của giới kinh doanh BĐS giá đất nhiều nơi ở Thanh Hoá tăng trung bình khoảng 30-40%, thậm chí có nơi sốt cục bộ lên tới 100% ở khu vực ven biển. Thị trường bất động sản Thanh Hóa được ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam đánh giá là một trong những thị trường hấp dẫn nhất trong năm 2019.

Nếu như năm 2019 cơn sốt đất tại Thanh Hóa chủ yếu tập trung tại các khu vực vệ tinh xung quanh trung tâm Tp.Thanh Hóa như Sầm Sơn, Bỉm Sơn, Quảng Cư, Quảng Phú, Quảng Tân… thì tại khu tinh tế Nghi Sơn giá chưa bị đẩy lên cao.

Tuy nhiên, theo anh Quang, môi giới nhà đất tại Thanh Hóa cho biết từ vài tháng nay thông tin Nghi Sơn lên thị xã đã đón nhiều nhà đầu tư về đây đón trước tiềm năng khi vùng đất này chứng kiện sự phát triển vượt bậc trong những năm gần.

Cụ thể, vài năm trở lại đây khu kinh tế Nghi Sơn đã thu hút được rất nhiều dự án lớn như dự án Lọc hóa dầu, dự án nhà máy điện mặt trời, dự án cảng tổng hợp quốc tế gang thép Nghi Sơn (NIS)…

Đến nay, khu kinh tế Nghi Sơn đã thu hút được 163 dự án đầu tư, trong đó: 150 dự án đầu tư trong nước, với tổng vốn đăng ký khoảng 108.750 tỉ đồng và 13 dự án đầu tư nước ngoài, với tổng vốn đăng ký khoảng 12,57 tỉ USD...

Nghi Sơn là động lực chính góp phần đưa Thanh Hóa vươn lên thành nền kinh tế lớn thứ 8 cả nước... Chính bởi những lực đẩy này đang đẩy giá BĐS tại Nghi Sơn tăng trưởng mạnh mẽ.