clock

Thế Giới

21:38 14-05-2019

Thế giới "tổn thương" vì Mỹ - Trung đối đầu: 1.000 tỷ USD bị quét sạch trong 1 ngày

Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc giáng một đòn mạnh mẽ vào nền kinh tế thế giới vốn ngày càng mong manh. Thị trường chứng khoán dĩ nhiên là nơi chịu tổn thất đầu tiên, nhưng không phải tất cả.

Chứng khoán châu Âu và châu Á cùng chịu tác động mạnh mẽ từ động thái đáp trả của Mỹ và Trung Quốc trong hai ngày đầu tuần. Khoảng 1.000 tỷ USD trên thị trường chứng khoán thế giới đã bốc hơi chỉ trong thứ hai, sau khi Trung Quốc tuyên bố tăng thuế nhập khẩu lên mức cao nhất 25% đối với một số mặt hàng nhập khẩu nằm trong danh sách trị giá 60 tỷ USD, nhằm đáp trả hành động tương tự vào cuối tuần trước của Mỹ đối với hàng hoá Trung Quốc.

Về phía phương Tây, chứng khoán châu Âu lùi khoảng 1,2% trong khi các thị trường mới nổi chịu mức suy giảm khoảng 1,7%. Ở Mỹ, chỉ số công nghiệp Dow Jones và S&P 500 cùng "nắm tay nhau" giảm khoảng 2,4%. Nasdaq đánh dấu phiên mất điểm tồi tệ nhất trong vòng 1 năm qua với mức giảm 3,4%.

Dan Ives, chuyên gia phân tích của Wedbush Securities có trụ sở tại New York cho rằng hành động trả đũa của Trung Quốc là dễ hiểu và đã được định liệu, nhưng mức độ nghiêm trọng của vấn đề vẫn nằm ngoài sức tưởng tượng của cả giới đầu tư và chính quyền Trump. Nỗi lo lắng hiển hiện trên bảng giá chứng khoán từ Á sang Âu khi sắc đỏ phủ kín trong suốt thời gian giao dịch, cho thấy thế giới ngày càng mong manh hơn trước những nguy cơ đối đầu về thương mại của các ông lớn.

GM và Apple sớm phải "chịu nhiệt" từ căng thẳng thương mại Mỹ - Trung.

Có thể phải mất tới vài ngày để các công ty Mỹ đưa ra được chính xác tác động từ màn đánh trả có tính toán của Trung Quốc, nhưng ngay lúc này đây, Apple, GM… đã cảm nhận được rõ ràng khó khăn mà họ sẽ gặp phải ngay cả khi các bên tìm được một giải pháp hoà hoãn trong thời gian tới.

Trong khi đó, Trung Quốc cũng chưa kiếm được lợi ích nào từ việc đáp trả Mỹ. Thị trường chứng khoán của quốc gia tỷ dân chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ sự kiện tháng 5, khi Shanghai Composite giảm phiên thứ hai liên tiếp với mức lùi 0,7%, còn chỉ số cổ phiếu blue-chip CSI300 giảm 0,6%. Cổ phiếu chăm sóc sức khỏe giảm gần 1% và cổ phiếu bất động sản mất 0,8%.

Chính phủ Trung Quốc cứng rắn, nhưng thị trường chứng khoán của đất nước tỷ dân lại mong manh hơn rất nhiều.

Khoảng 42 tỷ USD chứng khoán đã bị bán tháo trên các sàn giao dịch tại Trung Quốc chỉ trong 2 phiên. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc ký quyết định phá giá tỷ giá nhân dân tệ đối với USD ở mức 0,6%, nhằm tạo ra động lực cho các doanh nghiệp xuất khẩu, ngay sau khi Bộ Ngoại giao Trung Quốc tái khẳng định Hoa Kỳ không nên đánh giá thấp quyết tâm của Bắc Kinh trong việc bảo vệ lợi ích thương mại của mình.

Tuy thế, các doanh nghiệp xuất khẩu hàng Trung Quốc vào Mỹ cũng không lấy làm hài lòng về chính sách đối đầu thuế quan của cả hai quốc gia. "Biên lợi nhuận của chúng tôi chỉ ở mức 12-15%, trong khi thuế là 25%", Anna Kam, thành viên của Sky City 2K - một công ty chuyên sản xuất thiết bị điều khiến game cầm tay ngán ngẩm cho biết.

 
 

theo Nhịp sống kinh tế