clock

Bất Động Sản

10:17 28-10-2022

Thêm một công ty bất động sản bị khởi tố hình sự

Ngày 28.10, thông tin từ Cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Đồng Nai, cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty Đại Tuấn Phát và Công ty Đông Dương để tiến hành điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Khách hàng căng băng rôn yêu cầu chủ đầu tư trả lại tiền  C.T.V

Trước đó Cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Đồng Nai đã nhận được tố giác tội phạm với nội dung tố cáo ông Bùi Vĩnh Tuấn – Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng địa ốc Đại Tuấn Phát (Công ty Đại Tuấn Phát) và Công ty cổ phần đầu tư và phát triển tập đoàn Đông Dương (Công ty Đông Dương) có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản bằng hình thức phân lô và ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thu tiền sau đó chiếm đoạt tại dự án Dragon City (tại phường Tam Phước, TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai).

Kết quả xác minh tại phường Tam Phước, UBND TP.Biên Hoà, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên – Môi trường, các ngân hàng thương mại có liên quan... cho thấy trong khoảng từ tháng 8.2017 đến tháng 7.2020 ông Bùi Vĩnh Tuấn là người đại diện pháp luật, giám đốc , chủ tịch HĐQT Công ty Đại Tuấn Phát và Công ty Đông Dương đã tự ý phân lô nền tại thửa đất số 49 tờ bản đồ số 15 và các thửa đất khác tại tờ bản đồ số 87 thuộc phường Tam Phước, TP.Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai (dự án Dragon City – NV) để tạo lòng tin cho hơn 40 khách hàng ký hợp đồng nguyên tắc nhận chuyển nhượng các nền đất thuộc một phần các thửa đất trên. Ông Tuấn nhận tiền của khách hàng, cam kết chuyển sang mục đích đất thổ cư, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất riêng từng nền. Tuy nhiên sau đó ông Tuấn không thực hiện mà chiếm đoạt số tiền đã nhận của các khách hàng với số tiền trên 34 tỉ đồng.

Trước đó Báo Thanh Niên cũng đã có bài viết “Làm rõ việc chủ đầu tư dự án Dragon City bị tố lừa đảo” phản ánh việc nhiều khách hàng tố cáo ông Bùi Vĩnh Tuấn và bà Trần Thị Kiều Oanh lừa đảo, chiếm đoạt tài sản tại dự án trên.

Theo đó, bà Nguyễn Thị Thủy, đại diện cho các khách hàng mua nền đất tại dự án này, cho biết do có nhu cầu mua đất xây nhà ở để an cư lạc nghiệp nên bà và nhiều người khác có lên mạng tìm hiểu một số dự án tại tỉnh Đồng Nai. Sau khi được nhân viên kinh doanh giới thiệu dự án nhà ở của Công ty Đông Dương và Công ty Đại Tuấn Phát (do ông Tuấn và bà Oanh làm đại diện) với 100% các nền đất là đất thổ cư với thời hạn sử dụng lâu dài, dự án đã có cơ sở hạ tầng đầy đủ... nên khách hàng tin tưởng ký hợp đồng để nhận chuyển nhượng các quyền sử dụng đất tại dự án này.

Tuy nhiên quá trình thực hiện hợp đồng, ông Tuấn, bà Oanh cũng như các công ty không triển khai được các pháp lý, không tách thửa đất, không chuyển sang đất thổ cư 100% cũng như không bàn giao đất cho khách hàng. Bên cạnh đó dự án bị các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai vào cuộc điều tra.

Chính vì vậy các khách hàng đã thanh lý hợp đồng, yêu cầu trả lại tiền. Bà Oanh và ông Tuấn đã trả cho khách hàng một số tiền rất ít, số tiền còn lại không trả, có dấu hiệu chiếm đoạt. Sau đó, ông Tuấn và bà Oanh đã cắt liên lạc với khách hàng, trụ sở các công ty nêu trên đã đóng cửa, không thể liên hệ được.

Không những vậy, toàn bộ khu đất đã bị ông Tuấn bà Oanh thế chấp vào Ngân hàng Agribank chi nhánh tỉnh Đồng Nai và hiện ngân hàng này đang phát mãi khu đất để thu hồi nợ.

Theo Thanh Niên