clock

Thế Giới

06:38 25-04-2019

Theo Elon Musk, cứ mua xe Tesla là bạn sẽ thu về hơn 700 triệu VNĐ/năm mà chẳng cần làm gì cả

CEO Tesla, Elon Musk, vừa công bố tại một sự kiện nhà đầu tư hôm thứ Hai vừa qua rằng ông kỳ vọng công ty sẽ bắt đầu đưa một đội quân robo-taxi vào hoạt động từ năm sau.

Theo đó, Elon Musk có kế hoạch tung ra 1 triệu chiếc robotaxi - một dịch vụ được miêu tả là sự kết hợp giữa Uber và Airbnb - vào năm sau. Dịch vụ này sẽ cho phép những người sở hữu xe hơi điện Tesla cho thuê các phương tiện tự lái của họ làm taxi những khi họ không dùng đến, tức về cơ bản, họ sẽ có thể thu về một khoản tiền kha khá mà chẳng cần làm gì ngoài việc sở hữu một chiếc Tesla!

Elon Musk cho biết bất kỳ chiếc xe điện Tesla nào được trang bị hệ thống tự lái cũng có thể trở thành các robotaxi. Để tham gia chương trình, người dùng sở hữu xe hơi Tesla sẽ đăng ký hoặc gỡ đăng ký phương tiện của mình vào mạng Tesla (Tesla Network) để có cơ hội hưởng từ 25 - 30% doanh thu từ dịch vụ. Họ có thể chọn chia sẻ xe trong những khoảng thời gian nhất định, và chọn đối tượng chia sẻ là bạn bè và đồng nghiệp, hoặc các bạn bè trên các tài khoản mạng xã hội của họ.

Trong trường hợp số người chia sẻ xe Tesla không đủ để đáp ứng nhu cầu của khách hàng sử dụng dịch vụ (tức lúc này, người sở hữu xe Tesla đang sử dụng xe vào mục đích đi lại cá nhân), Tesla vẫn sẽ có một đội xe riêng mà họ có thể triển khai bất kỳ lúc nào nhằm lấp đầy khoảng trống đó.

Tesla sẽ sớm tung ra một bản cập nhật cho ứng dụng Tesla hiện tại để bổ sung tính năng chia sẻ xe (hay còn goi là đi ké xe) tương tự Uber. Người chủ xe Tesla có thể sử dụng nó để gọi xe họ từ bãi đỗ và di chuyển đến địa điểm đón khách. Như vậy, với ứng dụng Tesla mới, người sở hữu xe Tesla sẽ có thêm một cách để tận dụng tối đa chiếc xe vốn có giá khá cao của họ mỗi khi nhàn rỗi.

Elon Musk trích dẫn các số liệu cho biết trung bình mỗi người lái xe khoảng từ 10 đến 12 tiếng mỗi tuần, tức chỉ khoảng 1,5 đến 2 tiếng mỗi ngày. Khi tham gia vào dịch vụ robotaxi, thời gian hoạt động của mỗi xe sẽ tăng lên, từ đó làm nảy sinh một câu hỏi khác: xe càng chạy nhiều, hao mòn càng cao, vậy tuổi thọ của những chiếc robotaxi chạy pin điện như thế này sẽ kéo dài bao lâu?

Elon Musk tính toán rằng chi phí vận hành xe sẽ ở mức thấp hơn 38.000 USD mỗi năm, pin được trang bị trong xe có khả năng duy trì hoạt động trong giới hạn 1 triệu dặm (tương đương 1,6 triệu km) với thời gian bảo dưỡng tối thiểu.

Vì đây là dịch vụ xe tự lái, nên sẽ có một số thành phần trên xe không sử dụng đến, như bàn đạp phanh và ga, từ đó giảm bớt chi phí bảo dưỡng các thành phần này.

Khi dịch vụ robotaxi phổ biến hơn, chi phí để vận hành một chiếc robotaxi sẽ là dưới 0,18 USD/dặm, thấp hơn nhiều so với 2-3 USD/dặm của các dịch vụ chia sẻ xe khác. Và đến giữa năm sau, người sở hữu xe hơi điện Tesla có thể sẽ đạt được mức doanh thu lên đến 300.000 USD mỗi năm!

 
 

theo Trí Thức Trẻ