clock

Thế Giới

21:32 07-08-2019

Thiếu USD, Trung Quốc vội vã mua thêm vàng trong cảnh đối đầu thương mại với Mỹ

Chỉ trong vòng 1 tháng, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã mua thêm gần 10 tấn vàng, nâng tổng lượng vàng mua bổ sung từ đầu năm 2019 lên mốc 94 tấn.

Chỉ trong 1 tháng qua, giá vàng thế giới đã chạm mốc cao nhất trong 6 năm, khi các nhà đầu tư quốc tế lo ngại cuộc đối đầu thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có thể đẩy kinh tế toàn cầu rơi vào tình trạng xấu hơn.

Giá vàng kỳ hạn đã tăng 1,3% lên mức 1.503,30 USD/ounce trong phiên giao dịch trưa tại sàn London, mức cao nhất kể từ năm 2013.

Mức giá cao kỷ lục của vàng có được một phần do nguồn cầu cực lớn từ Trung Quốc, khi Ngân hàng Trung ương của nước này đang ra sức tăng cường dự trữ vàng. Cụ thể, Trung Quốc hiện có trong tay 62,26 triệu ounce vàng, tương đương giá trị 93 tỷ USD.

Ross Strachan, chuyên gia kinh tế cao cấp tại Capital econom Ltd., cho rằng việc Trung Quốc mua lượng vàng lớn có thể gây biến động giá, thay vì phá vỡ thế cân bằng của thị trường vàng quốc tế. "Đó chỉ là một phần trong số các biện pháp mà Bắc Kinh thực hiện nhằm đa dạng hóa dự trữ ngoại hối".

Trước đó, theo Bloomberg, tỷ lệ dự trữ ngoại hối của Trung Quốc thậm chí còn thấp hơn cả Thái Lan, và tạo ra một nguy cơ lớn cho Bắc Kinh nếu duy trì chiến lược đối đầu với Mỹ. Tuy nhiên, câu chuyện của vàng lại có điểm khác với ngoại tệ, bởi Trung Quốc là nhà sản xuất vàng lớn nhất thế giới, và cơ quan dự trữ của quốc gia này có thể mua vàng từ các mỏ quốc nội bằng nhân dân tệ, thay vì tiêu phí USD.

 

theo Nhịp sống kinh tế