clock

Bất Động Sản

10:32 15-12-2022

Thủ tướng chỉ đạo tập trung gỡ khó cho thị trường BĐS

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Công điện 1164/CĐ-TTg ngày 14.12 về tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản (BĐS) và phát triển nhà ở.

Theo đó, thời gian qua thị trường BĐS và hoạt động của các doanh nghiệp (DN) BĐS gặp nhiều khó khăn, tiềm ẩn nguy cơ, rủi ro.

Ngoài Tổ công tác về thị trường BĐS, để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS và phát triển nhà ở ổn định, lành mạnh, bền vững, Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Xây dựng tiếp tục làm việc và cùng với các địa phương, DN chủ động, tích cực rà soát khó khăn, vướng mắc trong triển khai các dự án. Hướng dẫn, đôn đốc các địa phương để giải quyết, tháo gỡ ngay các nội dung thuộc thẩm quyền; tổng hợp kết quả làm việc của Tổ công tác, xử lý theo thẩm quyền và đề xuất giải pháp cụ thể vượt thẩm quyền.

Đồng thời, tích cực triển khai Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH, trong đó lập danh mục các dự án, rà soát quỹ đất, hoàn thiện các thủ tục pháp lý, lựa chọn các chủ đầu tư để thực hiện các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân ở các TP, khu công nghiệp, cải tạo xây dựng lại chung cư cũ. Triển khai có hiệu quả hơn nữa Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 - 2030”.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng giải ngân nhanh chóng, đúng trọng tâm, trọng điểm, đúng đối tượng đối với các DN, dự án BĐS đủ điều kiện theo đúng quy định của pháp luật; ưu tiên cho vay các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà ở thương mại với giá phù hợp, khả thi của thị trường và các loại hình BĐS phục vụ mục đích sản xuất, kinh doanh, an sinh xã hội có hiệu quả cao, có khả năng trả nợ và phát triển.

Lãnh đạo các địa phương chỉ đạo khẩn trương rà soát lập danh mục các dự án nhà ở thương mại, nhà ở xã hội, BĐS trên địa bàn; đánh giá cụ thể lý do, nguyên nhân đối với từng dự án chậm triển khai; tập trung tháo gỡ khó khăn vướng mắc về pháp lý, thủ tục...

Theo Thanh Niên