clock

Trong Nước

13:28 02-10-2015

Thủ tướng chỉ đạo tập trung hơn nữa thực hiện tái cơ cấu kinh tế

Thủ tướng chỉ đạo cần tập trung hơn nữa cho việc thực hiện tái cơ cấu kinh tế, nhất là tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước; tái cơ cấu ngân hàng, xử lý nợ xấu, bảo đảm sự phát triển lành mạnh, ổn định của thị trường tài chính.

Dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, trong 2 ngày (30/9 - 1/10), Chính phủ đã họp phiên thường kỳ tháng 9/2015.

Phát biểu kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, nhìn lại 9 tháng đầu năm 2015, với sự quyết tâm, nỗ lực của cả hệ thống chính trị, tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục có những chuyển biến tích cực và đạt được kết quả hết sức phấn khởi và toàn diện trên các lĩnh vực.

Đồng thời, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng yêu cầu các bộ, ngành chức năng thực hiện tốt hơn nữa công tác dự báo; theo dõi sát diễn tình hình để phản ứng chính sách linh hoạt, kịp thời. Tiếp tục tập trung tháo gỡ khó khăn cho phát triển sản xuất, kinh doanh. Thúc đẩy hơn nữa phát triển công nghiệp, nông nghiệp bởi đây chính là nền tảng, là đời sống và thu nhập của người dân và cũng là để đóng góp cho tăng trưởng, cho bảo đảm an sinh xã hội.

Cùng với đó là đặc biệt quan tâm tới hoạt động xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường, nhất là thị trường tiêu thụ các sản phẩm nông sản chủ lực được coi là thế mạnh của đất nước như gạo, chè, cà phê, cao su, tôm, cá… Rà soát, bổ sung cơ chế, chính sách, tìm mọi cách để phát triển du lịch bởi hiện nay hoạt động du lịch có sự cạnh tranh hết sức gay gắt giữa các quốc gia, nếu không cạnh tranh, không có sự cải thiện thì sẽ bị sụt giảm, bị tụt lùi so với các nước.

Bên cạnh đó, cần tập trung hơn nữa cho thực hiện tái cơ cấu kinh tế, nhất là tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước; tái cơ cấu ngân hàng, xử lý nợ xấu, bảo đảm sự phát triển lành mạnh, ổn định của thị trường tài chính.

Tái cơ cấu kinh tế phải gắn bó chặt chẽ với đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế; đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng phát triển nhanh và bền vững trong điều kiện kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.

Thúc đẩy mạnh mẽ cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; dứt khoát phải đạt được những tiến bộ, những dấu ấn về cải cách hành chính ở những lĩnh vực trọng điểm có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế như cải cách hành chính trong lĩnh vực thuế, hải quan, bảo hiểm... Kết hợp hài hòa giữa tăng trưởng kinh tế với phát triển văn hóa, thực hiện tiến bộ công bằng xã hội, nâng cao mọi mặt đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân.

Về vấn đề ngân sách, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, trong 5 năm tới phải cơ cấu lại ngân sách theo hướng tích cực hơn. Chi thường xuyên phải giảm xuống, chi đầu tư phải tăng lên, dứt khoát bội chi là để đầu tư; đồng thời phải đề ra các giải pháp hiệu quả để tăng thu nội địa; bảo đảm an toàn nợ công, an toàn tài chính quốc gia.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cho ý kiến chỉ đạo cụ thể liên quan đến vấn đề phát hành trái phiếu ra thị trường vốn quốc tế; việc thúc đẩy hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động quản lý hành chính Nhà nước cũng như chỉ đạo các biện pháp thúc đẩy xây dựng Chính phủ điện tử.

Bên cạnh đó, các thành viên Chính phủ cũng đã dành nhiều thời gian tập trung phân tích, dự báo triển vọng phát triển và thảo luận về dự thảo Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020, trong đó cơ bản bày tỏ đồng tình với mục tiêu tổng quát mà dự thảo Kế hoạch nêu.

Đó là: Bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, phấn đấu tăng trưởng kinh tế cao hơn 5 năm trước. Đẩy mạnh thực hiện các đột phá chiến lược, cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, hiệu quả và sức cạnh tranh.

Phát triển văn hóa, thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội, bảo đảm an sinh xã hội, tăng cường phúc lợi xã hội và cải thiện đời sống nhân dân. Chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, quản lý hiệu quả tài nguyên và bảo vệ môi trường.

Tăng cường quốc phòng, an ninh, giữ vững chủ quyền quốc gia, toàn vẹn lãnh thổ và bảo đảm an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội. Nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại và chủ động hội nhập quốc tế…

Theo Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, xu hướng tốt lên của kinh tế trong năm 2015 ngày càng thấy rõ rệt; việc thực hiện đạt và vượt các mục tiêu, chỉ tiêu được đề ra cho cả năm là khả thi. 

Phó Thủ tướng đề nghị cần tiếp tục thực hiện tốt công tác dự báo và chủ động hơn nữa trong xây dựng các kịch bản, ứng phó hiệu quả với những diễn biến tình hình; đồng thời trong Kế hoạch 2016 - 2020 cần hết sức quan tâm xây dựng chiến lược cơ cấu lại ngân sách và tái cơ cấu nợ công, đảm bảo an toàn nợ công; thúc đẩy hơn nữa sự phát triển của thị trường vốn, đưa thị trường này ngày càng phát triển lành mạnh, minh bạch, hiệu quả và đi liền với đó là phải đảm bảo tốt các cân đối lớn của nền kinh tế; quan tâm cân đối, bố trí nguồn lực nhằm thực hiện hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Ngoài ra, tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ GTVT đã trình bày Báo cáo đề xuất việc tạm dừng thu phí sử dụng đường bộ đối với xe mô tô. Theo Bộ GTVT, việc thu phí là đúng với quy định tại Luật Giao thông đường bộ, Pháp lệnh phí, lệ phí. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện, cách thức thực hiện của các địa phương là khác nhau (tổ chức thu, tỉ lệ trích lại cho các đơn vị thu, công tác thống kê, tuyên truyền...), chế tài xử phạt còn hạn chế,... dẫn đến việc thu phí sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện là xe mô tô đạt hiệu quả thấp, gặp nhiều khó khăn.

Mặt khác, việc thu phí với xe mô tô chưa có tiền lệ, đề xuất tạm dừng đã nhận được sự đồng thuận của nhiều bộ, ngành, địa phương.

 

Theo Baochinhphu.vn