clock

Doanh Nghiệp

02:36 25-04-2019

Thú vui mới của giới doanh nhân Việt

Không phải tenis, golf… chạy bộ đang trở thành môn thể thao rất được ưa chuộng của thế hệ Millenial, đặc biệt là giới doanh nhân trẻ tại Việt Nam.

Giám đốc GO Sports Việt Nam chạy trung bình 100-120km mỗi tuần

Gần 5.000 vận động viên gồm cả nghiệp dư và chuyên nghiệp tham gia giải chạy bộ Ecopark Marathon vào ngày 14/4 vừa qua đã biến đây trở thành giải chạy bộ phong trào có lượng người tham gia đông nhất tại miền Bắc từ trước đến nay.

Đáng chú ý, rất nhiều vận động viên tham gia giải chạy bộ lần này là các doanh nhân trẻ.

Chạy bộ “về” Việt Nam

Chạy bộ từ lâu đã là môn thể thao yêu thích của những người trẻ thuộc thế hệ Millenial (thế hệ sinh từ năm 1980 đến 1998, chiếm 32% dân số thế giới và 35% dân số Việt Nam), đặc biệt là giới doanh nhân trẻ trên thế giới.

Nữ tỷ phú Mỹ Oprah Winfrey, người sở hữu khối tài sản ròng 2,5 tỷ USD (2019) nhưng vẫn thường xuyên tham gia các giải chạy bộ phong trào và tự đặt ra mục tiêu mỗi ngày đi bộ ngoài trời phải đủ 10.000 bước chân. 

Ông chủ Facebook, Mark Zuckerberg là người nổi tiếng nhất thường xuyên tham gia các giải chạy bộ tại Mỹ. Vị CEO này còn dành ít nhất 3 buổi mỗi tuần, thường là buổi sáng sớm để chay bộ.

Trên thế giới, chạy bộ rất được phổ biến thông qua các giải marathon nghiệp dư, bán chuyên cho tới chuyên nghiệp thu hút hàng chục nghìn người tham gia mỗi năm. Tại Việt Nam, các giải chạy bộ mới chỉ nở rộ vài năm gần đây nhưng ngay lập tức trở thành trào lưu mới thu hút rất nhiều người trẻ tham gia.

Năm 2018, hàng loạt các giải chạy bộ được tổ chức tại Việt Nam từ các giải phong trào như Tràng An Marathon; Hanoi International Heritage Marathon, Hạ Long Bay Heritage Marathon cho tới những giải nằm trong hệ thống Asia Trail Master như Vietnam Jungle Marathon; Ironman 70.3 Vietnam…

Cung đường chạy xanh mát tại Ecopark Marathon 2019 quy tụ gần 5000 runners tham gia, trong đó có nhiều elite runners và các doanh nhân.

Đến năm 2019, từ đầu năm đến nay tại Việt Nam đã diễn ra bốn giải chạy lớn, trong đó giải gần nhất là Ecopark Marathon 2019 (EPM), mới bước sang năm thứ 2 đã có số lượng vận động viên tham dự cự ly Full Marathon (42km) lên tới gần 1000 người. 

EPM đã  trở thành giải chạy có số lượng vận động viên đăng ký cự ly 42 km đông nhất Việt Nam cho đến thời điểm hiện tại.

Thú vui mới của giới doanh nhân trẻ

Là môn thể thao mang tính kết nối cộng đồng nhưng chạy bộ tại Việt Nam đang rất thu hút giới doanh nhân, đặc biệt là các doanh nhân trẻ trong những lĩnh vực công nghệ, bán lẻ.

Trào lưu chạy bộ gần đây phát triển mạnh khi vừa là môn thể thao nâng cao sức khỏe, giải tỏa căng thẳng vừa là kênh giao lưu, kết nối con người hiệu quả.

Như giải Ecopark Marathon vừa diễn ra, ngoài hàng loạt elite runner tham gia như Cao Ngọc Hà, Hùng Hải, Thuỳ Oliver… còn có sự xuất hiện của rất nhiều doanh nhân trẻ tại thủ đô như ông Dương Minh Việt - CEO Hello Măm; ông Phạm Khánh Duy - Giám đốc Công ty GO Sports Việt Nam; hay ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc kinh doanh Công ty CP Xây dựng J-tech…

Theo chia sẻ của một doanh nhân, chạy bộ vừa là một hình thức rèn luyện sức khỏe, chiến thắng bản thân, cũng là một cách giao lưu văn hóa, kết nối networking vô cùng hiệu quả.

Ông Dương Minh Việt, CEO Hello Măm cho biết mọi người thường quen với hình ảnh doanh nhân chơi golf, tennis, mà ít biết rằng số lượng doanh nhân, nhà quản lý, nhà khoa học trong các giải chạy bộ cũng nhiều vô kể.

“Nếu đã là một người có lối sống lành mạnh, yêu thể thao thì môn nào cũng ý nghĩa như nhau, và mỗi người chọn môn thể thao phù hợp với sinh hoạt và network của họ”, ông Việt chia sẻ.

Chia sẻ thêm về chạy bộ, vị CEO cho hay ông bắt đầu chạy nhiều và chạy đều khoảng 5 năm trở lại đây, từ khi Việt Nam có các giải thi đấu thể thao được tổ chức chuyên nghiệp như các giải thi đấu 3 môn phối hợp tại Đà Nẵng, các giải chạy trail (đường núi/đường mòn) ở Sapa, Mộc Châu, Pù Luông, Đà Lạt… và mới nhất là Ecopark Marathon.

Trong khi đó, ông Phạm Khánh Duy, Giám đốc Công ty GO Sports Việt Nam cho hay, dù mới chỉ chạy bộ thường xuyên từ tháng 8/2018, nhưng tính đến hết năm này ông đã chạy được hơn 1.300 km. Chỉ trong tháng 9/2018, cá nhân ông Duy đã chạy quãng đường tương đương 490 km.

Ông Duy cũng cho hay, thời điểm bắt đầu tham gia chạy bộ ông đang là kiến trúc sư của Công ty Nội thất thông minh X'home, quản lý 1 đội bao gồm rất nhiều vị trí với công việc khá nhiều áp lực.

“Chạy bộ đúng là môn thể thao giúp tôi thoải mái hơn sau mỗi ngày làm việc. Hiện tại, chạy bộ trở thành thứ không thể thiếu hàng ngày đối với cá nhân tôi, ít thì 5-7 km, nhiều cũng phải 10-15 km. Mỗi tuần tôi đều chạy trung bình khoảng 100-120 km”, ông Duy chia sẻ.

Nhận định về xu hướng doanh nhân tham gia chạy bộ, ông Trần Anh Tuấn, trưởng ban tổ chức EPM cho biết: “Chạy bộ là môn thể thao đòi hỏi sự bền bỉ, năng động, tính thử thách cao và thậm chí cả tính chiến lược – hoàn toàn phù hợp tính cách của một doanh nhân”.

Ông Tuấn cũng cho hay, EPM là sáng kiến và được tổ chức bởi một nhóm cư dân yêu chạy bộ sinh sống tại khu đô thị Ecopark với mục đích duy nhất: lan tỏa tinh thần thể thao và tình yêu chạy bộ ra cộng đồng. 

Sự tham gia đồng hành của đông đảo các doanh nhân, những chân chạy chuyên nghiệp và người nổi tiếng đã giúp tạo nên thành công bất ngờ ngoài sức tưởng tượng của EPM2019.

 
 

theo Nhịp sống kinh tế