clock

Doanh Nghiệp

01:25 14-02-2020

Thực hư chuyện Vinmart bán thanh long giải cứu đắt gấp 3 lần

Tại các siêu thị Hà Nội, thanh long giải cứu đang được bán với giá từ 16.000 - 24.500 đồng/kg, tuy nhiên tại siêu thị Vinmart ở Hà Nội, mặt hàng này lại có giá 44.000 đồng/kg.

Sau khi nông sản xuất khẩu đi Trung Quốc bị ùn ứ, không thể thông quan tại các cửa khẩu do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, với sự vào cuộc mạnh mẽ của các cơ quan chức năng cùng sự chung tay của cộng đồng doanh nghiệp và người dân, hàng trăm nghìn tấn nông sản, trong đó chủ yếu là dưa hấu và thanh long đã được giải cứu.

Trong đó, một phần lớn thông qua kênh bán hàng tại các siêu thị như BigC, Vinmart, Aeon, Co.opmart, Bách Hóa Xanh, Lotteria...

Các loại quả như dưa hấu, thanh long đang được siêu thị bán ra không lợi nhuận, trong đó tại Co.opmart là 4.200 đồng/kg dưa hấu và 10.900 đồng/kg thanh long.

Tại BigC, thanh long ruột trắng Bình Thuận đang được bán với giá 16.000 đồng/kg, dưa hấu Gia Lai giá 6.000 đồng/kg. Mức giá này áp dụng với các hệ thống siêu thị miền Bắc.

Còn ở miền Nam, giá dưa hấu là 4.900 đồng/kg, thanh long ruột trắng và ruột đỏ đều có mức 10.900 đồng/kg. Hệ thống siêu thị này cho biết dự kiến giải cứu khoảng 1.200 tấn thanh long và 2.000 - 3.000 tấn dưa hấu.

Còn tại siêu thị Lotte, thanh long ruột trắng được bán với giá 17.900 đồng/kg, loại ruột đỏ là 23.900 đồng, dưa hấu Long An đang bán 7.500 đồng/kg.

Thực hư chuyện Vinmart bán thanh long giải cứu đắt gấp 3 lần - Ảnh 2.

Nhiều người lựa chọn mặt hàng nông sản vì giá cả hợp lý, chất lượng tốt và để ủng hộ nông dân. (Ảnh: Ngọc Khánh)

Tuy nhiên, nhiều khách hàng ở Hà Nội cho biết, khá bất ngờ khi thanh long ở Vinmart đang được bán đắt hơn rất nhiều so với giá tại các siêu thị khác, đó là 43.900 đồng/kg, còn dưa hấu ruột đỏ được bán với giá 12.200 đồng/kg.

"So với giá tại các siêu thị như BigC, Lotte thì Vinmart đang bán thanh long với giá cao gấp 3 lần, trong khi đó hệ thống này cũng thông báo tham gia cuộc giải cứu với 2.400 tấn nông sản. Như vậy, liệu có phải Vinmart không bán hàng phi lợi nhuận như các siêu thị khác?", chị Linh - một khách hàng thắc mắc.

Theo ghi nhận của VTC News, ngày 13/2, nhiều cơ sở của Vinmart ở Hà Nội đang niêm yết mặt hàng thanh long ruột trắng với giá 44.000 đồng/kg, ruột đỏ là 49.900 đồng/kg và đang chạy chương trình khuyến mại giảm 41%, còn 29.500 đồng/kg.

Thực hư chuyện Vinmart bán thanh long giải cứu đắt gấp 3 lần - Ảnh 3.

Tại hệ thống siêu thị Vinmart miền Bắc không có hàng nông sản giải cứu. (Ảnh: Ngọc Khánh)

Trả lời VTC News về vấn đề này, đại diện Vinmart cho biết, hệ thống siêu thị có tham gia giải cứu cho nông dân miền Trung. Toàn bộ các mặt hàng giải cứu là thanh long và dưa hấu được bán tại thị trường các tỉnh như Pleiku, Buôn Mê Thuột, KonTum và miền Nam.

Hệ thống Vinmart miền Nam đang bán dưa hấu không lợi nhuận với giá 4.900 đồng/kg, thanh long được niêm yết với giá 9.900 đồng/kg. Tuy nhiên, tại khu vực miền Bắc chưa có mặt hàng giải cứu nên hàng trên kệ là hàng nhập từ các nhà cung cấp theo giá thị trường.

Hiện tại các chợ truyền thống, thanh long cũng đang được bán với giá từ 40.000 đồng/kg đến 55.000 đồng/kg.

Bà Nguyễn Thị Thanh Thủy - Phó Tổng Giám đốc phụ trách khối cung ứng dịch vụ thương mại tổng hợp VinCommerce (sở hữu chuỗi Vinmart), cho biết hệ thống này đã tiêu thụ gần trăm tấn thanh long, nhưng khi liên lạc thì nông dân không có hàng.

Đại diện VinCommerce nhấn mạnh: "Chúng tôi chấp nhận bán hàng không lợi nhuận, chấp nhận lỗ khi chịu chi phí vận chuyển, nên nông dân cần cam kết sản lượng cần tiêu thụ là bao nhiêu và giá cụ thể như thế nào".