clock

Văn Hóa

09:00 11-05-2023

Thực hư một bữa ăn cua hoàng đế giá 20 triệu đồng

Theo khảo sát, giá cua hoàng đế tại các cửa hàng hải sản ở Hà Nội đang đồng loạt tăng mạnh, dao động ở mức 3 - 3,5 triệu đồng/kg với cua sống, trọng lượng 2-5kg, thậm chí loại cua chế biến, giá có thể lên đến 3,95 triệu đồng/kg.

Anh Tùng - đại diện chuỗi cửa hàng Thế giới hải sản - thừa nhận giá cua hoàng đế đã tăng hơn 500.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm trước. Thời điểm này thông thường là hết mùa đánh bắt cua nên giá cũng nhỉnh hơn, nhưng năm nay thì tăng mạnh do nguồn hàng khan hiếm.

“Khan hiếm nguồn cua, nhưng cửa hàng chúng tôi không nhập loại cua king xanh, vì đây là loại cua chất lượng thấp, vỏ cứng, nhỏ, thịt không róc. Vì vậy, giá cua hoàng đế hiện ở mức khá cao”, anh Tùng cho biết.

Thực hư một bữa ăn cua hoàng đế giá 20 triệu đồng - Ảnh 1.

Tại một số nhà hàng, cua hoàng đế chế biến có giá gần 4 triệu đồng, chi phí cho một bữa ăn có thể lên đến 20 triệu đồng (Ảnh: NVCC).

Ngoài việc bán cua tươi sống, cửa hàng còn chế biến các món như rang muối, hấp rượu vang, bỏ lò phô mai… Với mức giá gần 4 triệu đồng/kg cua chế biến, như vậy một bữa ăn cua hoàng đế nguyên con khoảng 5kg, chi phí có thể lên đến 20 triệu đồng.

Lý giải nguyên nhân của việc khan hiếm cua hoàng đế, chị Vân Anh - chủ một cửa hàng nhập khẩu hải sản online - cho biết, Alaska đã hủy bỏ vụ đánh bắt cua hoàng đế vào mùa thu ở trên biển - mùa săn lớn nhất và sản lượng nhiều nhất trong năm, cua trưởng thành, kích cỡ lớn và chắc thịt. Do đó số lượng cua giảm mạnh.

Hiện giá nhập khẩu đều tăng ít nhất 20% so với trước do nguồn cung khan hiếm và chi phí vận chuyển tăng, kéo giá thành của cua hoàng đế lên đến 3 triệu đồng/kg.

Thực hư một bữa ăn cua hoàng đế giá 20 triệu đồng - Ảnh 2.

Con cua hoàng đế này có giá trên 13 triệu đồng.

“Với giá thành cao như hiện tại, cua hoàng đế thường được khách hàng mua làm quà biếu tặng. Còn thực tế, sức mua tiêu dùng của mặt hàng này không lớn. Từ cuối năm 2019, nhu cầu về cua hoàng đế đã giảm, giá thành khi đó chỉ từ khoảng 1,8 triệu đồng/kg, nhưng cũng không có nhiều người mua. Giá thành cao chỉ là một phần, còn chủ yếu là do giờ khách hàng có nhiều sự lựa chọn khác, chất lượng không thua kém mà giá cả hợp lý hơn.

 

Chẳng hạn như thời điểm này, mặt hàng cua tuyết của Nhật Bản, Hàn Quốc khá được ưa thích. Loại cua này đang vào mùa nên thịt ngọt, mọng nước, có giá chỉ từ 1,5 - 2 triệu đồng/kg”, chị Vân Anh cho hay.

Nhiều người bán dự báo thời gian tới có thể sẽ không nhập được cua hoàng đế do nguồn hàng tiếp tục khan hiếm, nếu có thì chỉ nhập được loại cua ngộp, cua yếu hoặc kích thước nhỏ. Loại cua có trọng lượng khoảng 1kg/con, giá dao động khoảng 1-1,2 triệu đồng/kg.

Một số cửa hàng giảm giá cua hoàng đế tới 50%, thực chất đây là loại cua ngộp được bán thanh lý. Cua hoàng đế mới ngộp chết, được ướp đá lạnh và bán ngay trong ngày thì chất lượng vẫn giữ được khoảng 80-90%, các tiểu thương cho hay.