clock

Xe

10:55 26-02-2020

Thương vụ nghìn tỷ VinFast mua lại GM: Số phận dòng xe Chevrolet sẽ đi đâu, về đâu?

Là đối tác phân phối xe Chevrolet của GM tại Việt Nam, VinFast mới đây đã chính thức lên tiếng về việc GM đóng cửa nhà máy và ngừng hoạt động kinh doanh tại Thái Lan.

Trong một thông báo mới đây của General Motors (GM), doanh nghiệp này cho biết sẽ ngừng sản xuất và bán xe hơi tại Thái Lan và bán lại nhà máy Rayong cho đối tác Great Wall tới từ Trung Quốc. Kế hoạch đã bắt đầu được tiến hành và dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau.

Động thái này nằm trong kế hoạch tái cơ cấu hoạt động sản xuất, kinh doanh toàn cầu của GM, cũng là cách để hãng cắt giảm chi phí vừa tăng hiệu quả hoạt động khi dồn sức cho những thị trường trọng điểm như Mỹ, Trung Quốc, Nam Mỹ và Hàn Quốc…

Thái Lan là nước Đông Nam Á thứ hai mà GM rút lui, sau Việt Nam. Năm 2018, GM Việt Nam đã nhượng lại nhà máy lắp ráp, chuyển giao hoạt động nhập khẩu và phân phối sản phẩm thương hiệu Chevrolet cho VinFast.

Việc chuyển nhượng này đi kèm với nó là các mẫu xe của GM lắp ráp tại Việt Nam đều dừng sản xuất. Hiện tại, chỉ còn 2 mẫu ô tô là Chevrolet Colorado và Trailblazer được VinFast nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan về phân phối.

Tại Báo tài chính hợp nhất năm 2018 đã được kiểm toán, Tập đoàn Vingroup cho biết, thương vụ mua lại 100% cổ phần của Công ty General Motors Việt Nam với tổng giá phí 919,4 tỷ đồng.

Thương vụ nghìn tỷ VinFast mua lại GM: Số phận dòng xe Chevrolet sẽ đi đâu, về đâu? - Ảnh 1.

Chevrolet Colorado

Thương vụ nghìn tỷ VinFast mua lại GM: Số phận dòng xe Chevrolet sẽ đi đâu, về đâu? - Ảnh 2.

Chevrolet Trailblazer

Trước thông tin GM ngừng các hoạt động sản xuất, kinh doanh và rút lui khỏi thị trường Thái Lan, nhiều người đặt câu hỏi, liệu điều này có ảnh hưởng gì đến VinFast cũng như những quyền lợi của người tiêu dùng hay không?

Trả lời về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Vân Anh – Phó Tổng giám đốc thường trực Công ty VinFast cho biết: "Việc GM đóng cửa nhà máy và ngừng hoạt động kinh doanh tại Thái Lan nằm trong chiến lược tái cơ cấu sản xuất, kinh doanh của GM toàn cầu.

Là đối tác phân phối xe Chevrolet của GM tại Việt Nam, VinFast tôn trọng và không có bình luận gì về chiến lược kinh doanh đang được GM triển khai.

VinFast khẳng định việc tái cơ cấu hoạt động của GM không ảnh hưởng đến việc kinh doanh xe Chevrolet tại Việt Nam, bởi đối tác cung cấp xe Chevrolet cho VinFast là GM toàn cầu. Sự hợp tác này không bị ảnh hưởng bởi kế hoạch kinh doanh của GM tại các quốc gia khác.

VinFast vẫn tiếp tục phân phối hai dòng xe Chevrolet Trailblazer và Colorado trong thời gian tới, đồng thời tiếp tục cung cấp các dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng, sửa chữa, thay thế phụ tùng cho các dòng xe Chevrolet tại Việt Nam với chất lượng đảm bảo đúng như cam kết của VinFast với khách hàng".

Năm 2019, VinFast bán được 996 xe Chevrolet Trailblazer và 1.654 chiếc Colorado tại Việt Nam, giảm lần lượt 42,5% và 57,8% so với năm 2018.