clock

Trong Nước

08:55 10-05-2023

Tổ chức quốc tế duy trì quan điểm tích cực về thị trường Việt Nam

Họ đánh giá tích cực việc Chính phủ Việt Nam đã áp dụng thêm các chính sách kích cầu cho nền kinh tế và thị trường bất động sản.

Mới đây, Maybank Investment Bank Việt Nam (MSVN) công bố báo cáo chiến lược thị trường cho tháng 5/2023, trong đó bộ phận Nghiên cứu Phân tích của MSVN đánh giá tích cực việc Chính phủ đã áp dụng thêm các chính sách kích cầu cho nền kinh tế và thị trường bất động sản. Vào tháng 5, MSVN kỳ vọng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ hạ lãi suất điều hành xuống còn 5,0%.

Trước đó, trong tháng 4, Chính phủ đã áp dụng lại hầu hết các chính sách kích thích tài khóa và tiền tệ như đã thực hiện ở thời gian dịch Covid-19. Theo tổ chức này, có thể mất một thời gian để các biện pháp này tác động tích cực đến nền kinh tế.

Đối với ngành bất động sản, Chính phủ đang cố gắng kích thích dòng tiền và niềm tin của thị trường thông qua việc khuyến khích tái khởi động các dự án bị chững lại. "Chúng tôi duy trì quan điểm tích cực về thị trường và các ngành mang tính chu kỳ", báo cáo của MSVN nêu.

Tổ chức quốc tế duy trì quan điểm tích cực về thị trường Việt Nam - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Chính sách kích cầu được tung ra

Tăng trưởng GDP quý 1/2023 là 3,32%. Chính phủ thay đổi lập trường chính sách. Nhiều chính sách hỗ trợ đã được công bố trong tháng 4/2023, cho thấy ưu tiên của Chính phủ đối với tăng trưởng kinh tế. Theo

Theo đó, hầu hết các chính sách tài khóa được thực hiện trong thời Covid-19 như cắt giảm thuế hay hoãn, giãn nợ đều được áp dụng với quy mô tương tự.

Về mặt tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước đã bơm 110 nghìn tỷ đồng vào nền kinh tế thông qua việc mua 4,8 tỷ USD lũy kế từ đầu năm để dự trữ ngoại hối. Ngân hàng Nhà nước cũng cho phép giãn, hoãn nợ đối với các công ty đang gặp khó khăn, trước đó cũng hạ 50 bps lãi suất điều hành vào cuối tháng 3/2023.

"Chúng tôi kỳ vọng sẽ thấy sự phục hồi dần khi các chính sách cần thời gian để có hiệu lực. Vào tháng 5, chúng tôi kỳ vọng lãi suất điều hành sẽ giảm thêm 50 bps (lãi suất tái cấp vốn, trần lãi suất kỳ hạn 6 tháng), sớm hơn một tháng so với dự báo trước đây của chúng tôi với mức lãi suất của Fed có thể đạt đỉnh ở mức 5,0 - 5,25% và lạm phát trong nước giảm bớt", phía MSVN nêu quan điểm.

 

Dòng tiền đang quay trở lại

Bên cạnh các chính sách áp dụng cho toàn nền kinh tế, MSVN nhìn nhận các chính sách tích cực, kích thích nhắm trực tiếp vào thị trường bất động sản.

Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước đang tìm cách bơm tiền cho các nhà phát triển bằng cách khởi động gói cho vay nhà ở xã hội 120 nghìn tỷ đồng, tạm thời cho phép các ngân hàng mua trái phiếu chưa niêm yết và nhằm giảm tỷ trọng rủi ro pháp lý đối với các khoản vay liên quan đến bất động sản.

Mặt khác, chính quyền địa phương, đặc biệt là TP HCM, đang cố gắng vực dậy dòng tiền giữa các chủ đầu tư, ngân hàng và người mua nhà, đồng thời lấy lại niềm tin của thị trường bằng cách khởi động lại các dự án bị treo hoặc cấp sổ hồng cho người mua nhà ở các dự án đã hoàn thành.

Novaland đã khởi công trở lại dự án Grand Manhattan và đặt mục tiêu bàn giao nhà từ quý 2 năm nay. NVL cũng đang lên kế hoạch cho một lộ trình tái cấu trúc và phục hồi toàn diện từ quý 3/2023.

"Chúng tôi tin rằng những động thái này sẽ giúp giảm bớt áp lực thanh khoản đối với các nhà phát triển trong những tháng tới trong bối cảnh trái phiếu đến hạn đang tăng lên", MSVN kết luận.