clock

Doanh Nghiệp

08:12 09-04-2021

Tổng Giám đốc Điểm Nhấn Group: “Nếu không có nhân sự giỏi sẽ không có DNG hôm nay”

Thái Phan Thanh Bình - Tổng Giám đốc Công ty Cổ Phần Công Nghệ DNG lần đầu có những chia sẻ thẳng thắn về bí quyết sử dụng nhân sự trong doanh nghiệp.

Tổng Giám đốc Điểm Nhấn Group: “Nếu không có nhân sự giỏi sẽ không có DNG hôm nay”
 

Chào anh Thái Phan Thanh Bình. Được biết ngoài DNG, anh còn là Tổng giám đốc của hệ thống thương hiệu SeoulSpa.Vn, SeoulCenter.Vn, Seoul Academy, NoiThatDiemNhan.Vn với hàng nghìn nhân viên.

Vậy năm 2020 và cho đến hiện tại, đại dịch Covid -19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế. Nhiều doanh nghiệp sa thải nhân viên và cắt giảm các chính sách, DNG (Điểm Nhấn Group) đã làm gì?

Trong thời kỳ bùng dịch đỉnh điểm, trước khi Chính phủ ban hành lệnh cách ly toàn xã hội, rất nhiều nhân sự ở tất cả các vị trí đã gửi mail trực tiếp cho tôi xin cắt giảm lương và quyền lợi để hỗ trợ cho công ty. Tuy nhiên tôi đều từ chối. Nhưng rồi mail về nhiều đến mức tôi phải ra thông báo sẽ không đồng ý bất kỳ yêu cầu nào tương tự.

Và đến giờ phút này, bản thân tôi rất tự hào rằng DNG chưa hề sa thả bất kỳ một nhân sự nào vì dịch Covid-19. Và ngay trong dịch, các chính sách hỗ trợ nhân sự làm việc work-from-home được lập ngay, thậm chí khi trong tâm dịch, nhìn thấy đây là cơ hội, chúng tôi đã đẩy mạnh việc tuyển dụng để khi dịch vừa hết là có ngay nguồn nhân sự vững chắc.

Nhiều người quan niệm không cần nhân sự quá giỏi, chỉ cần những người trung thành. Quan điểm của anh như thế nào?

Cái này thì cũng tùy vào từng vị trí công việc và thời điểm. Có những lúc chúng tôi cần đi nhanh thì sẽ cần những người tài vào các vị trí quan trọng để có thể dẫn dắt toàn bộ hệ thống đi tốt nhất có thể.

Còn về khái niệm trung thành, tôi nghĩ rằng nó liên quan đến thu nhập. Không thể đòi hỏi một nhân sự mỗi ngày đều phải lo lắng suy nghĩ đến tiền điện, tiền nước tiền nhà mà trung thành với mình được.

Bật mí là tại DNG, chúng tôi đang có kế hoạch đo lường chỉ số hạnh phúc của mỗi nhân sự để tạo ra sự khác biệt.

Mặc dù DNG chưa phải là nơi có chế độ tốt nhất thế nhưng hàng nghìn người khát khao được làm việc tại đây. Theo anh, đâu là sức hút của doanh nghiệp mình?

Tôi cho rằng đó chính là tính chất khởi nghiệp tại DNG, trong sâu thẳm của mỗi con người đều muốn có một vùng riêng để thỏa sức vẫy vùng, giống như chú cá nhỏ được nuôi trong hồ này được vẫy vùng ngoài biển lớn vậy.

Tổng Giám đốc Điểm Nhấn Group: “Nếu không có nhân sự giỏi sẽ không có DNG hôm nay” - Ảnh 1.

Đặt chân đến DNG, bạn sẽ vượt qua giới hạn của bản thân

Tại đây, mỗi một nhân sự đến một tầm nào đó đều được giao một trọng trách lớn và được quyền tự quyết khá lớn, thành công hay thất bại chưa bàn tới, nhưng bạn sẽ được là chủ của một dự án, như vậy bạn ấy sẽ có cảm giác như bản thân đang được khởi nghiệp, tự quyết định đúng sai và chịu trách nhiệm hoàn toàn về việc đó. 

Ngày 27/3/2021 vừa qua, anh đã "tri ân" hơn 1000 nhân viên gắn bó cùng doanh nghiệp sau 1 năm vượt qua đại dịch. Vậy anh có chia sẻ gì về quyết định này của mình? 

Vâng, như tôi đã chia sẻ trước đó là vào trước dịch, rất nhiều anh chị em đã xin được giảm lương, thưởng để cùng công ty vượt khó. Đó là một điều rất đáng trân trọng giữa  xã hội ngày nay.

Tổng Giám đốc Điểm Nhấn Group: “Nếu không có nhân sự giỏi sẽ không có DNG hôm nay” - Ảnh 2.

DNG Tri ân toàn thể nhân viên vượt qua đại dịch

Khi mình khó khăn, họ không bỏ mình, thì khi mình vượt qua khó khăn, tri ân lại cũng là điều nên làm. Tôi cũng không suy nghĩ quá nhiều về quyết định này, chỉ đơn giản là một điều cần thiết mà thôi.

Được biết, ở DNG không tồn tại sếp và nhân viên, mọi người đều bình đẳng làm việc và luôn xem nhau như gia đình, điều này có đúng không?

Nói ra thì chắc nhiều người không tin, nhưng nó là sự thật. Đôi khi trong các cuộc họp, tôi nói gì đó sai là sẽ bị các bạn chỉnh ngay, thế nên mỗi lần họp tôi căng thẳng lắm (cười). 

Còn khi đi chơi thì chẳng còn câu nệ nhau gì cả, thực ra mình thoải mái thì mọi người cũng sẽ thoải mái theo, tôi không muốn có khái niệm Sếp-Nhân viên, vì nó sẽ là rào cản lớn lắm, có khi mình sai rành rành ra đó mà nhân viên không dám cãi lại, vậy là công ty đó bất ổn rồi.

Là người dẫn dắt cả "đoàn tàu" DNG và toàn bộ hệ thống SeoulSpa.Vn, SeoulCenter.Vn, Seoul Academy, NoiThatDiemNhan.Vn vượt qua giai đoạn khó khăn do đại dịch, theo anh đâu là yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp đứng vững nhất trong những lúc biến cố?

Yếu tố thì nhiều lắm, bây giờ để ngồi kể chi tiết ra thì chắc mấy ngày mất. Thế nhưng có thể tóm gọn lại đó là Niềm tin. Tôi tin Chính phủ sẽ nhanh chóng dập dịch thành công, tôi tin nhân sự của mình sẽ không bỏ công ty, tôi tin ban điều hành sẽ vững vàng tin thần dù có chuyện gì xảy ra, tôi tin bản thân tôi không bao giờ lùi bước trước khó khăn. Và hơn hết, tôi tin rằng toàn thể nhân sự Điểm Nhấn Group tin vào tôi và Ban Giám Đốc.

Đấy, tất cả nó chỉ xoay quanh Niềm Tin thôi, tôi tin mọi người thì mọi người cũng sẽ tin ngược lại tôi, cứ thế mà tự tin tiến về phía trước chứ không nhìn lại lo sợ.

Tỷ phú Jeff Bezos từng nói "Tôi luôn tìm cách tuyển dụng những người có thể làm gia sư cho tôi, những người sẽ dạy tôi". Vậy đối với anh và DNG thì tiêu chí tuyển dụng như thế nào?

Đó cũng chính là tiêu chí mà tôi đang thực hiện, mỗi nhân sự gia nhập vào Gia Đình DNG cũng đều có một điều gì đó cho tôi và các anh chị em khác học hỏi. Đối với tôi, bất kỳ là ai cũng sẽ có những điều - dù là nhỏ nhặt nhất để chúng ta học hỏi.

Mỗi ngày, tôi học thêm một ít từ bạn, bạn học được một ít từ tôi, vậy là chúng ta đều giỏi lên dần.

Tổng Giám đốc Điểm Nhấn Group: “Nếu không có nhân sự giỏi sẽ không có DNG hôm nay” - Ảnh 3.

Tại DNG, bạn luôn được học hỏi và phát triển mỗi ngày

Ngoài ra, có một tiêu chí mà tôi khi tuyển dụng đó là tinh thần học tập, dù bây giờ bạn chưa giỏi, nhưng chỉ cần bạn chịu khó đọc sách, học thêm thì chắc chắn sẽ có ngày bạn giỏi hơn. Xã hội luôn phát triển, hôm nay bạn giỏi mà không chịu tự trau dồi kiến thức thì bạn sẽ trở thành lỗi thời ngay thôi

 Lúc nãy anh có nói về "chỉ số hạnh phúc", anh có thể chia sẻ rõ hơn về nó ?

À, tôi nhận ra đôi khi tiền lương chỉ là một phần để khiến nhân sự cảm giác vui vẻ, hài lòng với nơi làm việc đó. Còn khá nhiều thứ như không gian làm việc, đồng nghiệp, lộ trình thăng tiến hoặc tiếng nói của bản thân trong tổ chức đó… 

"Ví dụ bạn được trả lương cao thật cao nhưng nơi làm việc chật chội, máy lạnh luôn trong tình trạng hỏng thì bạn có còn vui không?"

Tổng Giám đốc Điểm Nhấn Group: “Nếu không có nhân sự giỏi sẽ không có DNG hôm nay” - Ảnh 4.

Làm việc ở DNG, chỉ số hạnh phúc sẽ được tăng cao

Có những điều khá nhỏ nhặt nhưng nó đóng góp để tạo nên cái gọi là "Chỉ số hạnh phúc" của mỗi nhân sự, khi con số này càng cao thì chứng tỏ các chính sách của công ty đưa ra là phù hợp, còn khi nó giảm thì phải xem lại ngay quy trình chỗ nào có vấn đề, chính sách nào khiến nhân sự không hài lòng, từ đó tìm cách giải quyết lập tức.

Cám ơn anh về những chia sẻ đáng quý. Chúc anh sức khỏe, luôn vững chãi để dẫn dắt DNG thành công hơn nữa!

 

Ánh Dương