clock

XE

14:38 12-07-2022

Toyota Corolla được khai quật sau 2 thập kỷ để trưng bày, chất lượng vẫn đáng ngạc nhiên

Bảo tàng Quốc gia Afghanistan sẽ sớm trưng bày một chiếc Toyota Corolla wagon đã bị chôn vùi suốt 21 năm.

Chiếc Toyota Corolla được khai quật sau 21 năm chôn sâu dưới lòng đất - Ảnh: Drive

Một chiếc wagon Toyota Corolla thuộc sở hữu của người thành lập... tổ chức khủng bố Taliban là Mullah Mohammad Omar đã được khai quật sau hơn 2 thập kỷ chôn vùi dưới đất.

Sau vụ khủng bố 11-9 làm rúng động cả nước Mỹ vào năm 2001, tay khủng bố này đã quyết định giấu chiếc Toyota "mãi mãi" để tránh làm lộ hành tung, sau khi dùng chính chiếc xe này để thoát khỏi lính Mỹ khi họ tham chiến tại Afghanistan.

Theo tờ Karachi Track của Pakistan, chiếc wagon Nhật được bọc trong một lớp vỏ nhựa, và theo khảo sát ban đầu chỉ bị hư hại gương bên dù đã bị chôn vùi suốt 21 năm. Chiếc xe này đang được giới lãnh đạo Afghanistan kêu gọi trưng bày tại Bảo tàng Quốc gia Afghanistan đặt tại Kabul.

Chiếc Corolla được cho là chỉ gặp hư hại phần gương bên do tác động vật lý, lớp phủ nhựa bên ngoài đã hạn chế đáng kể tác động của thời gian - Ảnh: Karachi Track

Các dòng xe Toyota như Land Cruiser SUV và Hilux bán tải rất được giới quân sự chính quy lẫn không chính quy tại Trung Đông ưa chuộng, thậm chí Mỹ còn phải điều tra xem tại sao một nhóm khủng bố tại khu vực có thể tiếp cận nhiều xe Toyota như vậy dù không có kênh phân phối chính hãng.

Toyota cũng trợ giúp Mỹ trong quá trình điều tra trên và cam kết thắt chặt hơn nữa chính sách của họ, để đảm bảo các dòng xe của mình không bị lách luật xuất khẩu như trước.

Theo hãng xe Nhật, họ có chính sách nghiêm ngặt để hạn chế khách hàng sử dụng hoặc độ xe phục vụ mục đích quân sự lẫn khủng bố từ trước, nhưng có vẻ vẫn có nhiều phương thức lách dễ dàng, chẳng hạn nhập từ các bên thứ 3 rồi mới được tuồn về Trung Đông.

Theo Quang Phong - tuoitre