clock

Công Nghệ

01:14 23-03-2018

Trung Quốc được dự báo vượt Mỹ về trí tuệ nhân tạo

Một thập kỷ qua, các công ty công nghệ Trung Quốc đã có những bước phát triển nhảy vọt...

Mỹ và Trung Quốc, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, hiện đang đi đầu về nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), nhưng một dự báo của ngân hàng Thụy Sỹ Credit Suisse cho rằng Trung Quốc có khả năng sẽ vượt qua Mỹ.

Hãng tin CNBC cho biết, dự báo trên được đưa ra trên cơ sở một lý do duy nhất: Trung Quốc thiếu "những quy định pháp luật nghiêm túc" về bảo vệ dữ liệu, tạo cho các công ty một mức độ tự do lớn hơn trong việc phát triển công nghệ của mình. Đánh giá này được ông Dong Tao, Phó chủ tịch phụ trách thị trường Trung Quốc của Credit Suisse Private Banking Asia Pacific, đưa ra trong một cuộc trao đổi với báo chí ngày 22/3.

Hiện tại, Trung Quốc vẫn đang chậm hơn so với Mỹ ở mọi mảng của phát triển AI - từ phần cứng, nghiên cứu và thuật toán, đến thương mại hóa AI - ngoại trừ dữ liệu lớn (big data), theo một báo cáo gần đây của Đại học Oxford.

"Tôi không nói rằng các công ty Trung Quốc giỏi hơn các công ty Mỹ. Tôi cũng không nói là các kỹ sư Trung Quốc giỏi hơn các kỹ sư Mỹ. Điều sẽ giúp Trung Quốc phát triển về AI và dữ liệu lớn nằm ở chỗ Trung Quốc không có những quy định pháp luật nghiêm túc về bảo mật dữ liệu", ông Tao nói.

"WeChat hiện đang xử lý 7 tỷ bức ảnh mỗi ngày. Đó là một nguồn dữ liệu khổng lồ. Họ sẽ có một lợi thế về nhận diện hình ảnh", ông Tao phát biểu.

Dự báo của ông Tao, một vị chuyên gia nổi tiếng về Trung Quốc, được đưa ra trong bối cảnh thế giới đang "dậy sóng" về vấn đề dữ liệu và bảo mật. Trong đó, mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook đang vướng vào vụ bê bối làm lộ dữ liệu của 50 triệu người sử dụng.

Ông Tao nói các công ty công nghệ Trung Quốc cũng sẽ đến lúc bị siết chặt kiểm soát, bởi luật chặt hơn về bảo mật dữ liệu rồi sẽ đến lúc ra đời ở nước này. Đến khi đó, thách thức đối với Chính phủ Trung Quốc sẽ là cân bằng giữa bảo mật người dùng và không cản trở sự phát triển của lĩnh vực công nghệ.

Trong vòng một thập kỷ qua, các công ty công nghệ Trung Quốc đã có những bước phát triển nhảy vọt. Ông Tao nhấn mạnh việc vốn hóa thị trường của Tencent, công ty game di động và mạng xã hội đã tăng 105 lần từ mức hơn 13 tỷ USD vào năm 2007 lên mức gần 492 tỷ USD hiện nay.

Trong khi nền kinh tế Trung Quốc tái cấu trúc và trải qua quá trình giảm nợ đầy khó khăn, thì sự sáng tạo dẫn đầu bởi các công ty công nghệ có thể giúp nước này duy trì tăng trưởng kinh tế, ông Tao nói.

"Theo chu kỳ, Trung Quốc có thể đối mặt những trở ngại do quá trình giảm nợ. Điều này sẽ khiến tăng trưởng GDP giảm một chút. Khả năng điều chỉnh mạnh hơn là có thể", ông nói. "Nhưng cùng với đó, nền kinh tế Trung Quốc bước vào thập kỷ tiếp theo với sức tiêu dùng mới và sự sáng tạo mới. Rủi ro và cơ hội đối với Trung Quốc luôn song hành".

 

Bình Minh/ Vneconomy