TTCK ngày 6/2: Hạn chế bắt đáy trong thời điểm nhạy cảm

Tài Chính

01:10 06-02-2018

TTCK ngày 6/2: Hạn chế bắt đáy trong thời điểm nhạy cảm

Nhà đầu tư nên giữ tỷ lệ tiền mặt cao trong khoảng thời gian sát Tết và chỉ tham gia thị trường khi những dấu hiệu hồi phục rõ nét, hạn chế bắt đáy trong thời điểm nhạy cảm, theo BSC.

Thị trường ngày 6/2 được các công ty chứng khoán nhận định như sau:

BVSC: Áp lực bán tăng mạnh dự kiến vẫn sẽ tiếp tục duy trì

Áp lực bán tăng mạnh trên toàn thị trường dự kiến vẫn sẽ tiếp tục duy trì trong các phiên sắp tới, khiến rủi ro điều chỉnh của thị trường chung ở mức cao.

Tuy nhiên biên độ điều chỉnh sẽ giảm đi đáng kể so với phiên 5/2 đi kèm với diễn biến phân hóa mạnh giữa các nhóm ngành cổ phiếu.

BSC: Hạn chế bắt đáy trong thời điểm nhạy cảm

Thị trường có tời 71 mã giảm sàn. Các mã tăng mạnh trong 2 tháng đầu năm 2018 là những mã phải chịu sự điều chỉnh mạnh nhất. Thanh khoản dù tăng so với phiên cuối tuần trước nhưng là do áp lực bán mạnh cùng một số nhà đầu tư mạo hiểm bắt đáy.

BSC nhận định thị trường có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh trong những phiên sắp tới khi tâm lý chung các nhà đầu tư đang rất hoang mang. Bên cạnh tâm lý gần Tết bán mạnh như các năm trước, nhà đầu tư cũng bị ảnh hưởng bởi thông tin sẽ điều chỉnh tỷ lệ ký quỹ lên 60% vào ngày 1/3/2018 thay vì 50% như hiện tại.

Nhà đầu tư nên giữ tỷ lệ tiền mặt cao trong khoảng thời gian sát Tết và chỉ tham gia thị trường khi những dấu hiệu hồi phục rõ nét, hạn chế bắt đáy trong thời điểm nhạy cảm.

SHS: Nhà đầu tư ngắn hạn đang có tỷ trọng cổ phiếu cao nên hạn chế việc bán bằng mọi giá

Áp lực bán mạnh trên diện rộng đã khiến hàng loạt các trụ cột giảm sàn. Tâm lý nhà đầu tư có phần hoảng loạn khi đặt bán bất chấp mức giá. Chúng tôi cho rằng sự mất cân bằng tâm lý này có thể được cải thiện phần nào trong phiên tới.

Tín hiệu ngắn hạn của VN-Index và HNX-Index đã giảm xuống mức Tiêu cực với các ngưỡng kháng cự tương ứng với đường MA20 ngày tại 1.068 điểm và 123,6 điểm.

Trong phiên giao dịch ngày 6/2, VN-Index có thể sẽ hồi phục trở lại với mục tiêu là ngưỡng kháng cự 1.068 điểm (MA20), hỗ trợ cho chỉ số tại 1.020 điểm.

Nhà đầu tư ngắn hạn đang có vị thế an toàn có thể tiếp tục theo dõi thị trường và chưa nên mở vị thế mua mới. Nhà đầu tư ngắn hạn đang có tỷ trọng cổ phiếu cao nên hạn chế việc bán bằng mọi giá và có thể tận dụng những nhịp hồi phục của thị trường để đưa tỷ trọng cổ phiếu về mức an toàn.

Nhà đầu tư trung và dài hạn có thể tiếp tục nắm giữ những cổ phiếu đang có vị thế tốt trong danh mục và triển vọng tăng trưởng tích cực trong năm 2018.

FPTS: Nhà đầu tư ngắn hạn thận trọng với hoạt động “bắt đáy”

Đà giảm tiêu cực bắt nguồn từ các mã vốn hóa lớn và lan rộng ra toàn bộ thị trường cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang trở nên bi quan hơn. Ngoài ra, mức giảm nhanh và mạnh có thể sẽ gây ra áp lực bán giải chấp trên thị trường trong một vài phiên tới, cản trở khả năng hồi phục kỹ thuật của các chỉ số.

Theo đó, nhà đầu tư ngắn hạn được khuyến nghị thận trọng với hoạt động “bắt đáy” khi chưa có dấu hiệu tin cậy của việc hấp thụ lực bán hoặc thông tin hỗ trợ tích cực.

Với các nhà đầu tư có tầm nhìn trung hạn thì nên tập trung quan sát diễn biến thị trường, kịp thời đánh giá phản ứng của chỉ số tại các ngưỡng hỗ trợ được để cập phía trên để đưa ra các quyết định phù hợp.

 

P.V

Xem nhiều

Mới nhất