clock

Doanh Nghiệp

08:35 26-01-2021

Từ bỏ ma túy trở thành ông chủ trang trại

Không chỉ từ bỏ được ma túy, ông Kênh còn trở thành chủ trang trại chăn nuôi và hiện là giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp với thu nhập hàng tỉ đồng/năm.

Ông Triệu Văn Kênh, dân tộc Dao ở bản Suối Ngõa, xã Hua Păng, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã từng 15 năm nghiện ma túy. Vậy mà với quyết tâm của bản thân và sự giúp đỡ của chính quyền, người thân, ông không chỉ từ bỏ được ma túy mà còn trở thành chủ trang trại chăn nuôi và hiện là giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp Suối Ngõa với thu nhập hàng tỉ đồng/năm.

“Giờ tôi mới thấm thía những năm tháng lầm lỡ ấy. Ma túy không chỉ lấy đi tuổi đời của tôi mà còn lấy đi lòng tin và cả nước mắt của cha mẹ, người thân. Ma túy đúng là thứ khi đã nghiện thì rất khó từ bỏ, bao nhiêu tài sản bay theo làn khói trắng hết. Đến khi kinh tế gia đình kiệt quệ, trong nhà không còn nổi hạt gạo để nấu cơm cho các con ăn thì chính lúc ấy tôi mới thức tỉnh và cũng từ đó tôi đã quyết tâm làm lại cuộc đời”, ông Kênh chia sẻ.

Nghĩ về những năm tháng lầm lỗi vì mắc nghiện ma túy, ông Triệu Văn Kênh không giấu được nỗi buồn. Ông trải lòng: Ông sinh năm 1962, ở bản Suối Ngõa. Thời điểm năm 1994, cũng giống như nhiều người đàn ông trong bản lúc bấy giờ, ông Kênh đã bị cuốn theo vòng xoáy ma túy, nhà có thứ gì là mang đi bán lấy tiền mua ma túy, đến khi không còn gì thì ông mới tỉnh ngộ. Năm 2009, ông Kênh đã tự nguyện viết đơn đi cai nghiện tập trung tại Trung tâm giáo dục lao động huyện Phù Yên và bắt đầu ấp ủ hướng đi cho mình.

“Khi cai nghiện tại trung tâm, cán bộ quản giáo mở tivi tôi thấy mô hình chăn nuôi lợn rừng của 1 anh người dân tộc Dao phát triển rất tốt, có rất nhiều tiền. Từ đó tôi đã luôn ấp ủ và sau khi cai nghiện thành công trở về địa phươngm tôi đã quyết tâm bắt tay thực hiện”, ông Kênh cho biết thêm.

Năm 2010, khi hoàn thành cai nghiện trở về địa phương, ông Kênh đã bàn với vợ con bắt tay vào nuôi lợn rừng. Ban đầu từ hình thức nuôi rẽ, tức là bỏ công chăm nuôi lợn nái mẹ cho các gia đình nuôi lợn rừng sinh sản, sau khi lợn nái đẻ, ông sẽ được trả công bằng lợn con. Cứ thế, ông dần có vốn từ nuôi lợn rừng sinh sản và bán lợn rừng thịt.

Ngoài chăn nuôi lợn rừng, ông còn nuôi gia cầm quý hiếm là gà tiến vua, với chất thịt thơm ngon có tiếng. Hàng năm ông bán ra thị trường trên 300 con lợn rừng giống, hàng trăm con gà tiến vua được thị trường ưa chuộng, với giá 400.000 đồng/kg, trừ mọi chi phí ông thu về trên 600 triệu đồng.

Bà Bàn Thị Xuân, vợ ông Kênh chia sẻ rằng, trước đây vì chồng nghiện hút nên cuộc sống khốn khổ, bà đã động viên chồng đi cai nghiện theo diện tự nguyện. “Khi trở về thấy chăn nuôi lợn rừng đem lại hiệu quả kinh tế cao, nên vợ chồng tôi đã làm theo và cùng nhau phấn đấu nuôi dạy con cái trưởng thành. Tôi thấy mình là người hạnh phúc nhất khi chồng đã không còn chơi bời nữa”, bà Xuân tâm sự.

Nhiều người dân trong khu vực học theo mô hình nuôi lợn rừng của gia đình ông Triệu Văn Kênh cũng đã có thu nhập, thoát nghèo, như gia đình chị Đặng Thị Hòa, người dân ở bản Suối Khem, xã Phiêng Luông, huyện Mộc Châu là một ví dụ. "Được bác Kênh nhiệt tình chia sẻ nên tôi đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm chăn nuôi lợn rừng, do vậy mà kinh tế gia đình tôi đã khấm khá hơn”, chị Hòa cho biết.

Không chỉ chăn nuôi giỏi, ông Kênh còn áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất trên diện tích 22 ha đất trồng cây lương thực và cây ăn quả, gồm ngô trên nương hàng năm cho sản lượng trên 120 tấn, cây ăn quả xen cây chè và cây dược liệu, đào ao nuôi cá cho tổng thu hơn 400 triệu đồng/năm.

Ông Kênh cũng tích cực vận động bà con trong xã tham gia Hợp tác xã nông nghiệp Suối Ngõa theo tiêu chí nông thôn mới. Hiện nay, Hợp tác xã do ông làm giám đốc đã có 28 thành viên và đang trong giai đoạn đầu trồng và chăm sóc 70 ha cây ăn quả.

Ông Lò Văn Hoàn, Chủ tịch UBND xã Hua Păng, Huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La đánh giá: “Trước kia ông Kênh là một con người lầm lỗi, dính vào nghiện ngập. Tuy nhiên sau khi cai nghiện trở địa phương, được sự động viên của các ban ngành, đến nay gia đình ông Kênh là hộ điển hình tiêu biểu trong sản xuất nông lâm nghiệp, chăn nuôi. Ông Kênh luôn chấp hành tốt chính sách pháp luật của nhà nước và luôn đoàn kết với khu xóm bản làng, được bà con quý mến”.

Đoạn tuyệt với ma túy, tích cực phát triển kinh tế gia đình, 5 năm liền ông Triệu Văn kênh được Ban chấp hành Hội nông dân tỉnh Sơn La tặng bằng khen về thành tích thi đua yêu nước, được Trung ương hội làm vườn Việt Nam tặng kỷ niệm chương, bởi có nhiều đóng góp trong phong trào làm kinh tế VAC.

Từ câu chuyện của bản thân mình, ông Kênh luôn mong các bạn trẻ hãy đừng mắc vào tệ nạn ma túy. “Tôi khuyên những người đã lầm lỡ hãy quyết tâm cai nghiện. Sau khi tái hòa nhập cộng đồng sẽ không ai bỏ lại mình phía sau. Một khi đã quyết tâm, mình vẫn có thể làm được, khôngphải mắc nghiện đã là hết”, ông Kênh nói và mong muốn các bạn trẻ nếu đã lầm lỡ, hãy quyết tâm cai nghiện để trở thành người lương thiện, hòa nhập cộng đồng, giúp ích cho gia đình và xã hội.