clock

Thế Giới

08:14 29-09-2023

Từ chối yêu cầu mua 200 tỷ USD từ Mỹ, một nước châu Âu dứt khoát chuyển giao công nghệ lõi cho Trung Quốc

Một nước châu Âu chuyển giao công nghệ lõi cho Trung Quốc mặc lời đề nghị mua từ Mỹ.

Từ chối yêu cầu mua 200 tỷ USD từ Mỹ, một nước châu Âu dứt khoát chuyển giao công nghệ lõi cho Trung Quốc - Ảnh 1.

Belarus, quốc gia châu Âu có năng lực sản xuất cơ khí mạnh, từng chiếm 1/10 sản lượng máy kéo thế giới và dẫn đầu thế giới về các công nghệ trong xe hạng nặng. Điều đáng chú ý là vị trí dẫn đầu của Belarus trong lĩnh vực thiết bị truyền dẫn tự động. Đây là lĩnh vực mà Trung Quốc đang rất cần những đột phá mới

Belarus đã chủ động chuyển chuỗi công nghệ thiết bị tự động hóa sang Trung Quốc. Đồng thời, Belarua cũng đã bàn giao công nghệ cốt lõi của công nghệ này cho Trung Quốc. Trước đây, Mỹ là ngỏ lời mua công nghệ này với giá 200 tỷ USD nhưng Belarus từ chối và dứt khoát chuyển giao cho Trung Quốc.

Belarus đã chuyển toàn bộ dây chuyền sản xuất sang Trung Quốc, điều đó có nghĩa là Belarus hoàn toàn tin tưởng vào tiềm năng của Trung Quốc và sự phát triển của chuỗi công nghiệp. Hiện nay, Trung Quốc đang thúc đẩy hơn nữa việc đổi mới công nghệ thiết bị tự động hóa tương đối cũ của mình và nâng cấp lĩnh vực sàn xuất công nghiệp lên tầm cao mới.

Không chỉ vậy, năm 2010, Belarus đã chuyển toàn bộ dây chuyền sản xuất hộp số tự động sang Trung Quốc, đồng thời chuyển toàn bộ dây chuyền sản xuất trong nước sang Trung Quốc, giúp Trung Quốc có khả năng độc lập phát triển nhiều thiết bị mới.

Điều này đã giúp Trung Quốc đạt được một bước đột phá trong ngành công nghiệp sản xuất. Việc Belarus chuyển giao công nghệ lõi cho Trung Quốc khiến nhiều nước phương Tây phải ghen tỵ. Hơn nữa, trong những năm gần đây, Trung Quốc cũng đã hỗ trợ toàn diện cho Belarus trong các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng. Công nghệ xây dựng cơ sở hạ tầng của Trung Quốc được biết đến là hiện đại nhất thế giới.

Trung Quốc giúp Belarus phát triển xây dựng cơ sở hạ tầng như các tòa nhà dân cư, khách sạn và đường sá. Trung Quốc tin rằng những công trình giúp Belarus xây dựng sẽ trở thành những công trình mang tính biểu tượng của địa phương. Việc khu nhà ở an sinh xã hội được xây dựng với sự hỗ trợ của Trung Quốc ở Belarus đã đóng vai trò tích cực trong việc cải thiện điều kiện sống của người dân địa phương.

Không chỉ hợp tác phát triển công nghệ, hạ tầng, Trung Quốc và Belarus còn đang duy trì hợp tác chặt chẽ để thúc đẩy sự phát triển chất lượng cao của Khu công nghiệp Trung Quốc - Belarus theo hướng xanh, thông minh và sinh thái, đồng thời cam kết xây dựng khu này thành một khu vực quốc tế, công nghiệp, kỹ thuật số và sinh thái mới thành phố công nghiệp.

 

Trong những năm gần đây, hợp tác kinh tế thương mại Trung Quốc - Belarus đã đạt được những kết quả đáng mừng, quy mô thương mại tiếp tục mở rộng, cơ cấu hợp tác kinh tế thương mại ngày càng đa dạng và các hình thức hợp tác ngày càng đổi mới.

Theo thống kê của Trung Quốc, thương mại hàng hóa song phương đạt mức cao kỷ lục 5,08 tỷ USD vào năm 2022, tăng 33% so với cùng kỳ năm 2021. Trong nửa đầu năm 2023, thương mại hàng hóa vượt 4,5 tỷ USD, tăng 128% so với cùng kỳ năm 2022.

Trung Quốc xuất khẩu 2,9 tỷ USD sang Belarus, tăng 150% so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu bao gồm các sản phẩm công nghệ cao, có giá trị gia tăng cao như thiết bị điện, thiết bị cơ khí, xe cộ và phụ tùng.

Trung Quốc nhập khẩu 1,6 tỷ USD từ Belarus, tăng 97% so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu là khoáng sản và nông sản. Khoảng 1 tỷ USD trong số này là phân bón kali, tăng 131% so với cùng kỳ năm trước, đây là phương tiện sản xuất quan trọng nhằm đảm bảo và tăng cường sản xuất nông nghiệp của Trung Quốc.

Hơn nữa, Trung Quốc đã trở thành thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của nông sản Belarus, các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao của Belarus như thịt bò, thịt gia cầm, dầu hạt cải, sữa và các sản phẩm từ sữa được người tiêu dùng Trung Quốc vô cùng yêu thích.