clock

Thế Giới

21:27 07-10-2020

Từ làm đồ chơi cho cháu, người đàn ông 63 tuổi trở thành hiện tượng mạng

Người thợ mộc già 63 tuổi trở thành một hiện tượng trên Youtube khi thu hút hàng chục triệu lượt xem. Một món đồ thủ công nhỏ do ông làm ra có giá lên tới hàng triệu đồng .

Ông Wang Dewen, có tên trên Youtube là Granda Amu đã trở thành một hiện tượng trên Internet khi ông đăng tải cách làm và các sản phẩm từ gỗ. Điều đặc biệt trong cách làm ra sản phẩm của ông Wang, đó là ông không dùng đinh, vít hay keo để gắn kết các bộ phận gỗ với nhau mà dùng mộng gỗ.

Đây là cách làm gỗ cổ xưa. Cụ thể, thợ mộc khi chế tác vật dụng đều dùng đục, đục phần gỗ thừa để tạo thành một bên lồi và một bên lõm. Lúc này, đầu khúc gỗ khít vào nhau, tạo ra sự liên kết bền vững.

Ông Wang là người gốc Quảng Đông, một tỉnh thuộc phía đông Trung Quốc và đã làm mộc kể từ khi lên 9 tuổi. Vào năm 2017, ông chuyển về sống với vợ tại quận Mengshan, thuộc khu tự trị Quảng Tây miền nam Trung Quốc, để chăm sóc cháu trai, theo China South Morning Post.

Từ làm đồ chơi cho cháu, người đàn ông 63 tuổi trở thành hiện tượng mạng - Ảnh 1.

Các sản phẩm của cha, cách làm của ông được con trai ông, anh  Wang Baocheng, người có thâm niên 8 năm làm việc trong ngành Internet. Vào năm 2017, anh bắt đầu việc kinh doanh quay video về nông thôn và sau đó nhận thấy tiềm năng từ nghề mộc của cha mình.

Anh Baocheng bắt đầu tập trung vào các sản phẩm đồ gỗ của cha. Kênh video của anh cũng dần trở nên nổi tiếng khi ngày càng có nhiều người đánh giá cao những sáng tạo của Wang – từ những món đồ chơi kỳ quặc cho cháu trai 2 tuổi đến những món đồ thủ công phức tạp và các cấu trúc lớn hơn. Cho dù đó có là ghế bập bênh hay cầu vòm bằng gỗ, tất cả đều được tạo ra mà không cần keo dính, đinh hay đinh vít.

Hai cha con cũng xây dựng một xưởng mộc để trưng bày các sản phẩm thủ công của Wang. Các tác phẩm của ông hiện được bán trên cửa hàng Taobao của họ (Taobao thuộc sở hữu của Alibaba, tập đoàn sở hữu South China Morning Post). Hiện những hâm mộ tại Trung Quốc đại lục có thể mua tác phẩm câu đố hình quả táo của Grandpa Amu với giá 198 NDT (29 USD tương đương 700.000 đồng) và nhiều sản phẩm khác có giá lên tới hàng triệu đồng.

Từ làm đồ chơi cho cháu, người đàn ông 63 tuổi trở thành hiện tượng mạng - Ảnh 2.
Từ làm đồ chơi cho cháu, người đàn ông 63 tuổi trở thành hiện tượng mạng - Ảnh 3.
Từ làm đồ chơi cho cháu, người đàn ông 63 tuổi trở thành hiện tượng mạng - Ảnh 4.
Từ làm đồ chơi cho cháu, người đàn ông 63 tuổi trở thành hiện tượng mạng - Ảnh 5.
Từ làm đồ chơi cho cháu, người đàn ông 63 tuổi trở thành hiện tượng mạng - Ảnh 6.
Từ làm đồ chơi cho cháu, người đàn ông 63 tuổi trở thành hiện tượng mạng - Ảnh 7.
Từ làm đồ chơi cho cháu, người đàn ông 63 tuổi trở thành hiện tượng mạng - Ảnh 8.
Từ làm đồ chơi cho cháu, người đàn ông 63 tuổi trở thành hiện tượng mạng - Ảnh 9.