clock

Tài Chính

12:55 15-09-2015

USD tăng mạnh nhất 30 năm, ai có thể cản đà?

Nếu Fed tăng lãi suất, USD thậm chí còn tăng mạnh hơn nữa.

USD hiện đang duy trì tốc độ tăng mạnh nhất kể từ năm 1984, và dường như ít ai có khả năng ngăn được đà tăng này.
 
Cũng tháng 9 nhưng cách đây 30 năm, khi đó Mỹ đủ mạnh để tự giải thoát khỏi tình trạng mất cân bằng thương mại nhờ hiệp định Plaza - hiệp định giữa các cường quốc gây bất ngờ cho thị trường tài chính toàn cầu. Theo thỏa thuận này, Mỹ thuyết phục Nhật Bản, Đức, Pháp và Anh chung tay làm suy yếu đồng USD.
 
Hiện giờ, việc Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẵn sàng tăng lãi suất cùng với xu hướng nới lỏng tiền tệ của các ngân hàng trung ương trên thế giới khiến đồng USD mạnh lên, đe dọa triển vọng lạm phát cũng như lợi nhuận của doanh nghiệp. Nguy cơ Fed thắt chặt tiền tệ càng tiếp thêm đà tăng cho USD.
 
“Fed đã sẵn sàng tăng lãi suất nhưng vẫn cực kỳ thận trọng, Fed nên quan tâm tới tác động của việc USD chỉ tăng mà không giảm lên các doanh nghiệp xuất khẩu của Mỹ”, Makoto Utsumi, bộ trưởng tại Đại sức quán Nhật Bản ở Washington thời điểm các bên ký kết Hiệp định Plaza và hiện là chủ tịch ban cố vấn toàn cầu cho Công ty tài chính Tokyo, nhận định.
 
USD đã tăng 20% so với yên trong vòng 2 năm qua, trong khi tang 17% so với euro do triển vọng Fed nâng lãi suất cùng với chương trình nới lỏng định lượng của Nhật Bản và châu Âu. Chỉ số đô la đo sức mạnh của USD so với 26 loại tiền tệ của các nước giao thương với Mỹ do Fed theo dõi tăng hơn 18% kể từ cuối năm 2013, chạm mốc kỷ lục thiết lập hồi tháng 2/2002. Chỉ số này đang hướng đến mức tăng lũy kế 2 năm mạnh nhất kể từ 1984 – thời điểm mà chỉ số đô la tăng tới 32%.
 
Tại cuộc họp G20 trong tháng này, giới chức G20 không đưa ra được bất cứ chính sách hành động nào nhằm đối phó với tình trạng kinh tế Trung Quốc giảm tốc cũng như việc phá giá nhân dân tệ làm dấy lên lo ngại một cuộc chiến tranh tiền tệ.
 
Điều này trái ngược với những gì diễn ra tháng 9/1985 khi các bộ trưởng tài chính thế giới nhóm họp tại khách sạn Plaza ở New York với cam kết chung ghìm giá USD. Tuyên bố đưa ra sau khi USD trải qua 6 năm tăng liên tiếp kể từ năm 1979 khiến các doanh nghiệp Mỹ mất dần sức cạnh tranh. Chỉ 2 năm sau đó, USD giảm khoảng 50% so với yên, và giảm 30% so với mác Đức.
Minh Phương/Bloomberg
Vinanet