clock

Tài Chính

08:29 25-05-2021

Vì sao Bitcoin liên tục khiến nhà đầu tư "thót tim" vào mỗi cuối tuần?

Không tính cuối tuần vừa qua, trung bình từ đầu năm đến nay giá Bitcoin biến động 5,14% trong các ngày thứ 7 và Chủ nhật.

Vì sao Bitcoin liên tục khiến nhà đầu tư "thót tim" vào mỗi cuối tuần?

Cuối tuần vừa qua, Bitcoin lại tiếp tục khiến các nhà đầu tư "thót tim" với mức biến động hàng chục phần trăm.

Tối qua, có lúc giá của đồng tiền số lớn nhất thế giới đã giảm 16%, xuống dưới mốc 32.000 USD và thấp hơn đường biến động trung bình 200 ngày. Các loại tiền số khác, trong đó có Ethereum và Dogecoin cũng lao dốc mạnh, theo CoinGecko.com. Ethereum rơi xuống dưới 1.900 USD trong khi Dogecoin giảm hơn 16%.

Chỉ số đo lường mức độ biến động của giá Bitcoin tương tự như chỉ số VIX của chứng khoán Mỹ đã tăng lên trên 130 điểm – cao hơn chỉ số VIX ở bất kỳ thời điểm nào trong 30 năm gần đây. Mức biến động của thị trường tiền số trong 30 ngày gần đây cao gấp 7 lần so với chỉ số S&P 500.

Không giống như các tài sản truyền thống, thị trường tiền số đặc biệt ở chỗ rất hay biến động mạnh vào cuối tuần, khi các thị trường tài chính chính thống đều đóng cửa. Không tính cuối tuần vừa qua, trung bình từ đầu năm đến nay giá Bitcoin biến động 5,14% trong các ngày thứ 7 và Chủ nhật.

Có một vài nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này. Bitcoin vẫn chỉ nằm trong tay một số ít người, đồng nghĩa biến động giá sẽ bị khuếch đại trong những thời điểm khối lượng giao dịch thấp. Và thị trường tiền số vẫn còn rất phân mảnh với hàng chục nền tảng hoạt động theo những tiêu chuẩn khác nhau. Hiện nay tiền số thiếu 1 cấu trúc thị trường tập trung tương tự như các tài sản truyền thống.

"Khi có quá nhiều nhiễu động đi kèm với mức độ đầu cơ cao, các nhiễu động đó có thể bị diễn giải 1 cách tiêu cực và chúng ta có những cú biến động giá cực lớn", Eric Green, giám đốc đầu tư của Penn Capital nhận xét.

Các nhà đầu tư tiền số vừa trải qua một trong những tuần lễ chao đảo nhất từ trước đến nay sau một loạt tin tức tiêu cực. Chỉ trong ngày 19/5, giá Bitcoin đã có cú đảo chiều ngoạn mục với biên độ lên và xuống giá đều vượt 30%. Đó cũng là ngày đồng tiền số này rơi xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1, chỉ còn 30.016 USD. Tuy vậy Bitcoin vẫn tăng giá hơn 250% trong 1 năm qua.

Trong diễn biến vừa qua CEO Elon Musk của Tesla đã trở thành nhân vật ảnh hưởng nhất trên thị trường tiền số khi những bình luận của anh khiến thị trường chao đảo. Một "đòn giáng" khác là khi Trung Quốc lặp lại cảnh báo sẽ đàn áp hoạt động khai thác tiền số trong nỗ lực kiểm soát các rủi ro đe dọa hệ thống tài chính. Trước đó NHTW Trung Quốc đã quả quyết các định chế tài chính không được phép chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin.

Lâu nay Trung Quốc vẫn tỏ ra khó chịu với tính ẩn danh của Bitcoin nói riêng và tiền số nói chung. "Không có gì ngạc nhiên khi chính phủ các nước không sẵn sàng từ bỏ vị thế độc quyền trên hệ thống tiền tệ. Lịch sử cho thấy ban đầu chính phủ sẽ siết chặt quản lý, rồi sau đó sẽ tự tay sở hữu [tiền số]", chuyên gia phân tích Marion Laboure của Deutsche Bank nhận xét.

"Khi mà tiền số ngày càng cạnh tranh gay gắt và đe dọa tiền pháp định, các nhà hoạch định chính sách và cơ quan quản lý sẽ ra tay".

Báo cáo của công ty phân tích Chainalysis cho thấy hơn một nửa trong số 410 tỷ USD được chi để mua Bitcoin là được chi trong 12 tháng gần đây. Khoảng 110 tỷ USD được chi cho giao dịch mua Bitcoin tại mức giá dưới 36.000 USD. Điều đó có nghĩa là phần lớn các khoản đầu tư sẽ không đem về lợi nhuận nếu như giá Bitcoin ở dưới mức 36.000 USD.

Philip Gradwell, chuyên gia kinh tế trưởng tại Chainalysis nhận xét: "Cú lao dốc tuần trước đồng nghĩa nhiều nhà đầu tư đang lỗ. Đây sẽ là 1 bài kiểm tra nghiêm túc dành cho các nhà đầu tư".

 

Thu Hương