clock

CUỘC SỐNG

08:53 17-10-2022

Vì sao "cường quốc hoa hậu" Venezuela ngày càng vắng bóng trên đấu trường nhan sắc quốc tế?

Thời gian gần đây, các người đẹp Venezuela ít khi được vinh danh ở đấu trường nhan sắc thế giới.

Thời gian gần đây, các người đẹp Venezuela ít khi được vinh danh ở đấu trường nhan sắc thế giới. Lý do là vì sao khiến cho một "cường quốc Hoa hậu” như Venezuela dần vắng bóng trên đầu trường nhan sắc quốc tế.

Tứ đại hoa hậu hay còn gọi là Big 4 được dùng để chỉ Top 4 cuộc thi nhan sắc hàng đầu thế giới gồm: Hoa hậu Hoàn vũ (Miss Universe), Hoa hậu Thế giới (Miss World), Hoa hậu Quốc tế (Miss International) và Hoa hậu Trái Đất (Miss Earth).

Hoa hậu Hòa bình Quốc tế 2019 - Valentina Figuera là người đẹp đến từ Venezuela

Trong số các quốc gia tham dự những đấu trường nhan sắc tầm cỡ này thì có Venezuela là đất nước sở hữu nhiều người đẹp đăng quang nhất. Venezuela được biết đến là ‘cường quốc Hoa hậu’, với 130 lần lọt vào Tứ kết, Bán kết, Chung kết và có tổng cộng 23 giành chiến thắng. Chỉ với con số này cũng đủ thấy Venezuela mạnh cỡ nào về Hoa hậu.

Hoa hậu Thế giới 2011 - Ivian Sarcos cũng là người đẹp Venezuela

Nếu ngày xưa nhắc tới hoa hậu công chúng sẽ nghĩ ngay tới Venezuela thì hiện tại mọi thứ đã thay đổi. Những năm gần đây, Venezuela đã không còn xuất hiện nhiều trên tin tức liên quan đến các cuộc thi nhan sắc thế giới nữa. Thay vì những gương mặt thuộc ‘cường quốc Hoa hậu’ này thì các cuộc thi nhan sắc thế giới gần đây lại ghi nhận nhiều người đẹp đến từ khu vực châu Á hay điển hình là Việt Nam.

Độ uy tín và danh giá của Hoa hậu Liên lục địa - cuộc thi Bảo Ngọc vừa đăng quang Tân Hoa hậu Liên lục địa 2022 Bảo Ngọc: IELTS 8.0, theo học ngôi trường dùng hoàn toàn tiếng Anh

Vậy lý do vì sao dần vắng bóng?

Nhiều người cho rằng, lý do thứ nhất đó chính là gu thẩm mỹ của công chúng hiện giờ đã thay đổi khá nhiều. Bởi lẽ, hiện giờ khán giả dường như đã không còn mặn mà với một gu thẩm mỹ nữa mà họ sẽ thiên về sự đa dạng. Sự gia nhập ngày càng tích cực của các quốc gia châu Á như Việt Nam, Thái Lan hay Philippines cũng khiến cho ‘cường quốc Hoa hậu’ này phải đối mặt với màn cạnh tranh gay gắt hơn.

Hoa hậu Hoàn vũ 2018 - Catriona Gray - người đẹp Philippines

Thứ 2, có thể nói rằng, hiện giờ Venezuela đã không còn là quốc gia ‘độc quyền’ về Hoa hậu nữa. Nếu ngày xưa, nhắc đến Hoa hậu thì người ta sẽ nghĩ ngay đến Venezuela thì ngày nay, đã có nhiều quốc gia đạt được danh hiệu này. Chính vì lẽ đó mà ‘ngành công nghiệp hoa hậu’ của Venezuela cũng ngày một kém tiếng hơn các quốc gia khác.

‘Gà chiến’ mạnh nhất của ‘ông trùm’ Hoa hậu Venezuela quyết 'giật' vương miện 'Miss Charm International' Nữ sinh 19 tuối đăng quang Hoa hậu Venezuela

Thứ 3, chính là sự trỗi dậy mạnh mẽ từ các quốc gia trong khu vực châu Á - Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Thị trường châu Á hiện này có rất nhiều quốc gia đã mua bản quyền tổ chức các cuộc thi nhan sắc tầm cỡ. Bên cạnh đó, chất lượng thí sinh hay khâu đào tạo của các quốc gia châu Á cũng được đánh giá cao hơn.

Nguyễn Thúc Thùy Tiên đăng quang Hoa hậu Hòa bình Quốc tế 2021

Chưa dừng lại ở đó, trong thời buổi công nghệ, mạng xã hội mạnh như hiện nay, các thí sinh cũng được đánh giá cao nhờ phần bình chọn từ khán giả, người hâm mộ. Trong đó, các thí sinh châu Á cũng thường xuyên nhận được nhiều bình chọn cũng như lượt ‘like’ trên các nền tảng mạng xã hội.

Trong 2 năm gần đây, Việt Nam chính là quốc gia được chú ý nhiều nhất về đấu trường nhan sắc. Điển hình chính là màn đăng quang Miss Grand International 2021 của Nguyễn Thúc Thùy Tiên. Với nhiệm kỳ của mình, Thùy Tiên đã có nhiều hoạt động ý nghĩa gây ấn tượng mạnh trong lòng người hâm mộ.

Bảo Ngọc vừa đăng quang Miss Intercontinental 2022

Hay mới đây nhất là màn đăng quang của Lê Nguyễn Bảo Ngọc tại Chung kết Miss Intercontinental 2022 tại Ai Cập. Đây cũng là một minh chứng cho thấy, đầu trường nhan sắc thế giới hiện nay không còn là ‘sân chơi’ dành riêng cho bất cứ quốc gia nào.

Ảnh: Sưu tầm

Theo Hà Phương

Thể thao văn hóa