clock

Thế Giới

00:19 21-04-2020

Vì sao giá dầu xuống dưới 0 USD/thùng?

Các cơ sở lọc dầu đang sử dụng ít dầu thô hơn bình thường, do đó, hàng trăm triệu thùng dầu trên thế giới đang phải lưu trữ tại kho, ước tính khoảng 160 triệu thùng.

Giá dầu WTI giao tháng 5 của Mỹ đã rơi xuống mức âm lần đầu tiên trong lịch sử. Tuy nhiên, cần nhấn mạnh, giá dầu WTI giao tháng 5 giảm mạnh do hợp đồng tương lai này đáo hạn ngày 21/4, trong bối cảnh phần lớn nước Mỹ vẫn đang trong tình trạng đóng cửa vì đại dịch Covid-19 khiến cho nhu cầu tiêu thụ xăng dầu giảm mạnh, còn các kho chứa sắp đầy.

Khi hợp đồng tương lai đáo hạn, người giao dịch phải chọn thực hiện hợp đồng hay chuyển vị thế sang kỳ hạn kế tiếp. Thông thường, việc chuyển vị thế diễn ra khá dễ dàng. Tuy nhiên, hiện có rất ít người mua giá dầu WTI giao tháng 5 đáo hạn ngày 21/4, bởi không ai muốn nhận dầu lúc này.

Theo giới phân tích năng lượng, tồn kho dầu WTI tại Cushing, bang Oklahoma, cửa ngõ giao dầu của Mỹ, tăng 9% trong tuần kết thúc ngày 17/4 lên 61 triệu thùng. Các cơ sở lọc dầu đang sử dụng ít dầu thô hơn bình thường, do đó, hàng trăm triệu thùng dầu trên thế giới đang phải lưu trữ tại kho, ước tính khoảng 160 triệu thùng.

"Các kho chứa đã quá đầy để nhà đầu cơ thực hiện hợp đồng. Các cơ sở lọc dầu hoạt động công suất thấp vì các lệnh phong tỏa vẫn chưa được dỡ bỏ", Phil Flynn, nhà phân tích tại Price Futures Group, Chicago, bang Illinois, nói. "Không có nhiều hy vọng tình hình cải thiện trong 24 giờ".

Giá âm là dấu hiệu mới nhất cho thấy mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng với ngành dầu mỏ sau khi nhu cầu dầu thô giảm tới 1/3 bởi nhiều nền kinh tế lớn trên thế giới phải đóng cửa. Điều này đã khiến cho ngành công nghiệp dầu mỏ phải đối mặt với điều mà nhà phân tích Jefferies Jason Gammel gọi là "triển vọng vĩ mô về dầu ảm đạm nhất mà ông từng thấy."

Dữ liệu của Baker Hughes hôm 17/4 cho thấy số lượng giàn khoan dầu đang hoạt động ở Mỹ đã giảm hơn 1/3 trong tháng qua. Nhưng các dấu hiệu về nguồn cung dầu bị cắt giảm được đánh giá là không đủ để kéo giá tăng. 

"Có quá nhiều dầu, không có gì để dự trữ nó" - Kit Juckes, một chiến lược gia cao cấp tại ngân hàng Societe Generale cho biết.

Tuy nhiên, các hợp đồng dầu WTI giao sau dao động ở mức giá cao hơn nhiều so với hợp đồng dầu WTI giao tháng 5. Gần nhất, hợp đồng dầu WTI giao tháng 6 tuy giảm nhưng vẫn ở trên 20 USD/thùng.

Các đại lý suy đoán rằng các nhà buôn thuê kho thành công đang gây áp lực lên các đối thủ mà không thuê được nơi chứa dầu. Điều đó có thể cho phép họ lấy dầu cực rẻ cho bể chứa của họ. Trước khi chốt giá cao hơn nhiều trên thị trường tương lai, họ không những được trả tiền để lấy dầu mà còn có thể bán nó với giá hơn 20 USD trong 1 tháng sau đó.

Giá dầu thô đã giảm mạnh trong năm nay khi mọi người lo ngại rằng đại dịch Covid-19 sẽ khiến cho nền kinh tế toàn cầu suy thoái nghiêm trọng. Các thương nhân cho biết, giá các hợp đồng giao hàng các tháng sau đó chưa quá tiêu cực, bởi hy vọng lệnh ngừng hoạt động và cấm đi lại được giảm bớt, và khi đó nhu cầu dầu tăng trở lại.