clock

Văn Hóa

08:12 27-04-2021

Vì sao những kẻ yếu có thể lội ngược dòng, trở thành người thành công, còn những người vốn rất ổn lại trở nên thua đậm? Đây là câu trả lời của Hershey, ông trùm sô-cô-la nước Mỹ

Dù đã thất bại nhiều lần, nhưng Milton Hersey không bao giờ từ bỏ, ông luôn kiên trì hiện thực hóa ước mơ của mình với sự nhẫn nại và niềm tin vô cùng lớn. Ở Milton Hersey, chúng ta học được rằng quyết tâm, học hỏi và không ngừng nâng cao bản thân chính là bí quyết của thành công.

Vì sao những kẻ yếu có thể lội ngược dòng, trở thành người thành công, còn những người vốn rất ổn lại trở nên thua đậm? Đây là câu trả lời của Hershey, ông trùm sô-cô-la nước Mỹ
 

Chúng ta đều biết rằng Milton Hershey là người sáng lập ra Hershey, một trong những nhà sản xuất sô-cô-la lớn nhất trên thế giới của Hoa Kỳ. Nhưng ít ai biết rằng trước đó, Hershey đã thành lập ba công ty bánh kẹo, và cuối cùng đều kết thúc trong thất bại.

Là một doanh nhân trẻ, Hershey đã không thành công trong việc thành lập cửa hàng kẹo trị giá 150 đô la của mình ở Philadelphia. Trong những năm tiếp theo, ông khởi động lại ở New York và Chicago, nhưng cũng đều liên tiếp thất bại.

Vì sao những kẻ yếu có thể lội ngược dòng, trở thành người thành công, còn những người vốn rất ổn lại trở nên thua đậm? Đây là câu trả lời của Hershey, ông trùm sô-cô-la nước Mỹ  - Ảnh 1.

Milton Hershey

Nhưng Hersey đã không bỏ cuộc và luôn tin rằng mình có thể thành công, ông đã thành lập công ty Caramel Lancaster, chỉ trong vài năm, cuối cùng ông cũng đã có một công việc kinh doanh phát triển vượt bậc, tạo tiền đề cho việc thành lập Hershey Chocolate nổi tiếng ngày nay.

Dù đã thất bại nhiều lần, nhưng Milton Hersey không bao giờ từ bỏ, ông luôn kiên trì hiện thực hóa ước mơ của mình với sự nhẫn nại và niềm tin vô cùng lớn. Ở Milton Hersey, chúng ta học được rằng quyết tâm, học hỏi và không ngừng nâng cao bản thân chính là bí quyết của thành công.

Vì sao những kẻ yếu có thể lội ngược dòng, trở thành người thành công, còn những người vốn rất ổn lại trở nên thua đậm? Đây là câu trả lời của Hershey, ông trùm sô-cô-la nước Mỹ  - Ảnh 2.

Hershey Chocolate

01
Khi ai đó tự từ bỏ mình, họ sẽ trở thành kẻ thất bại

Chúng ta ai cũng mong muốn gặt hái được thành tựu một cách nhanh chóng, kiểu như hôm nay mơ mộng, ngày ai lập tức trở thành hiện thực, nhưng thực tế cuộc sống lại luôn là có làm mới có ăn, chúng ta chỉ có thể thu lại được thành quả nào đó sau khi đã chăm chỉ, đã nỗ lực.

Cái mà chúng ta cần nhận thức rõ ở đây đó là cái gì cũng cần tới thời gian, giai đoạn chờ đợi đó là giai đoạn để chúng ta nỗ lực và hoàn thiện hơn, chứ không phải là giai đoạn để nản chí và từ bỏ.

Khi ai đó thất bại, họ sẽ không lập tức trở thành kẻ thất bại. Nhưng một khi họ tự từ bỏ mình, họ sẽ trở thành kẻ thất bại.

Họ thường xuyên phủ nhận mình và để những khó khăn và thất bại giam giữ tư tưởng cũng như suy nghĩ, tầm nhìn của mình. Họ sẽ thường xuyên nói với mình rằng "nếu tôi còn trẻ, tôi sẽ có được cái này", hoặc "nếu họ cho tôi nhiều cơ hội hơn, mọi chuyện có lẽ sẽ khác." …

Họ tìm ra những cái cớ để biện minh cho mình, trong khi trên thực tế, nguyên nhân thất bại là vì họ không đủ kiên trì, không giữ được chủ kiến, và cũng không biết cách biến thất bại thành bài học giúp bản thân học hỏi và nâng cao, tiến tới thành công.

Vì sao những kẻ yếu có thể lội ngược dòng, trở thành người thành công, còn những người vốn rất ổn lại trở nên thua đậm? Đây là câu trả lời của Hershey, ông trùm sô-cô-la nước Mỹ  - Ảnh 3.
 

02
Muốn thành công, hãy không ngừng tiến về phía trước

Khi thất bại tới gõ cửa, chúng ta bắt buộc phải đấu tranh với sự viện cớ và lùi bước, và tất cả những điều này đều được gói gọn trong hai chữ, "tâm thái".

Việc suy nghĩ về những thất bại trong quá khứ và sử dụng chúng làm bằng chứng cho thấy bạn sẽ không bao giờ thành công là một tâm lý rất tự nhiên, nhưng điều này sẽ chỉ mang lại những tác động xấu đến cơ hội đạt được ước mơ của bạn. Thay vào đó, hãy tập trung vào mục tiêu và cố gắng hết sức để đạt được nó. Luôn có những trở ngại, nhưng mấu chốt là giải quyết vấn đề, đừng đổ lỗi, đừng rước thêm những niềm tin hạn chế mà hãy coi mọi va chạm trên đường như một cơ hội để học hỏi và trưởng thành hơn.

Nói cách khác, hãy coi thất bại như một giải pháp mà cuộc sống mang đến cho bạn để khiến bạn nhận ra - tình huống này giúp tôi nhận ra rằng mình có thể tiến bộ và trở nên thành công hơn.

Vì sao những kẻ yếu có thể lội ngược dòng, trở thành người thành công, còn những người vốn rất ổn lại trở nên thua đậm? Đây là câu trả lời của Hershey, ông trùm sô-cô-la nước Mỹ  - Ảnh 4.

Nếu bạn muốn thành công sau khi thất bại, hãy bắt đầu suy nghĩ như một người thành công:

Mở rộng tầm nhìn của bạn: Khi chúng ta tập trung vào những gì đang xảy ra, rất khó để nhìn thấy bức tranh toàn cảnh. Chúng ta cần phải luôn ý thức được một điều rằng mọi chặng đường thành công sẽ luôn có những bước thăng trầm, và khi cảm xúc tiêu cực xảy đến, suy nghĩ đó có thể ngăn cản chúng ta nghĩ rằng thành công là không thể. Khi thất bại xảy đến, hãy lùi lại một bước và tiếp tục tập trung vào bức tranh lớn hơn, bởi lẽ thường thì sau cơn mưa trời sẽ lại sáng, khổ trước rồi ắt sẽ sướng sau, đằng sau thất bại sẽ là những điều tuyệt vời.

Chia nhỏ thách thức: Đôi khi mục tiêu lớn có thể trông rất khó khăn, đó là lý do tại sao chia nhỏ nó thành các phần mà bạn có thể quản lý được là một bí quyết quan trọng giúp duy trì động lực. Cuộc sống luôn thay đổi, suy nghĩ, niềm tin và quan điểm của chúng ta cũng không ngừng thay đổi. Mỗi một thử thách nhỏ đã vượt qua được sẽ mang lại cảm giác thành tựu hơn và khả năng đạt được kết quả cao hơn, và đây cũng chính là nơi điều kỳ diệu xảy ra – nơi mà bạn bạn có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn nhưng cũng chắc chắn có thể thấy được rằng những gì bạn muốn là có thể.

Nếu bạn thực sự muốn thành công, bạn phải ý thức được một điều rằng không ai thực sự quan tâm đến thất bại của bạn cả.

Đừng từ bỏ sự lựa chọn của mình, bất kể bạn cảm thấy mình đang gặp phải khó khăn như thế nào, đó đều là những khoảnh khắc cung cấp đường cong học tập cần thiết để bạn đạt được các mục tiêu lớn trong đời.

Như Nguyễn