clock

Doanh Nghiệp

22:02 25-02-2019

Việt Nam sắp có thêm 2 tỷ phú USD, lại đều là "người một nhà"?

Danh sách cập nhật thông tin chuẩn bị cho đợt công bố tỷ phú thé giới thường niên của Forbes bất ngờ có tên 2 đại gia của Masan.

Theo thông lệ, vào cuối tháng 2 hàng năm, Forbes sẽ cập nhật thông tin của các tỷ phú USD mới, nhằm chuẩn bị cho đợt công bố danh sách thường niên diễn ra vào đầu và trung tuần tháng 3. Năm ngoái, Việt Nam bất ngờ có thêm 2 người vào danh sách tỷ phú thế giới là ông Trần Bá Dương và ông Trần Đình Long. Năm nay, rất có thể bộ đôi đại gia của Techcombank sẽ nối dài thêm danh sách này.

Cụ thể, các thông tin vắn tắt đầu tiên đã được Forbes cập nhật, mô tả hai doanh nhân này là tỷ phú tự thân, làm giàu từ ngành hàng tiêu dùng và ngân hàng. Bộ đôi này được biết đến là các doanh nhân Đông Âu thành công trong ngành tương ớt, mỳ gói, trước khi đưa công ty trở về Việt Nam và tạo dựng đế chế với Masan và Techcombank.

Về quy mô, Masan và Techcombank dưới quyền sở hữu và điều hành của bộ đôi này đang là những doanh nghiệp và ngân hàng lớn hàng đầu ở Việt Nam, vượt qua Vietjet, Novaland, Thế giới di động... Tuy nhiên, ngay cả trong danh sách người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam, hai cái tên Nguyễn Đăng Quang và Hồ Hùng Anh chưa bao giờ xếp ở các vị trí cao, bởi tỷ lệ nắm giữ cổ phần trực tiếp của hai doanh nhân này rất thấp.

Theo cập nhật mới nhất tại Masan Group, ông Quang đang nắm 48,51% cổ phần và ông Hồ Hùng Anh sở hữu 47,56% cổ phần của Masan Corp. Số cổ phần nhỏ giọt còn lại nằm trong tay các thành viên ban lãnh đạo của Masan. Nếu tính theo thị giá ngày 25/2, ông Hùng Anh và ông Quang đang có khoảng 23.000 tỷ đồng cổ phiếu, chỉ xếp dưới ông Phạm Nhật Vượng trong danh sách tỷ phú chứng khoán Việt Nam.

Ông Nguyễn Đăng Quang đã được Bloomberg điểm danh là tỷ phú châu Á từ năm 2017, nhưng cho đến tháng 2/2019, Forbes vẫn chưa có tên vị này trong danh sách chính thức.Trước đó, trong bài viết đề cập đến sự suy giảm tài sản của các tỷ phú châu Á trong một năm khó khăn do các tác động từ tài chính toàn cầu và cuộc chiến thương mại giữa nhiều thế lực vào tháng 12/2018, Bloomberg bất ngờ dành vài dòng để giới thiệu tỷ phú thứ 3 của Việt Nam là Nguyễn Đăng Quang. Ông là một trong 2 tỷ phú Đông Nam Á mới xuất hiện, bên cạnh tỷ phú ngành bất động sản của Indonesia, Donald Sihombing.

Trong khi đó, theo con số cập nhật từ Forbes, tài sản của ông Phạm Nhật Vượng tiếp tục tăng lên mức 7,8 tỷ USD, cao nhất kể từ khi danh sách này xuất hiện một tỷ phú quốc tịch Việt Nam.

Số lượng tỷ phú USD Việt Nam được Forbes công nhận đến tháng 2/2019 chỉ còn 3 người, gồm ông Phạm Nhật Vượng, bà Nguyễn Thị Phương Thảo và ông Trần Bá Dương.

 
 

theo Nhịp sống kinh tế