clock

Trong Nước

08:52 26-05-2023

Việt Nam thăng hạng vượt bậc, dẫn đầu thế giới về cải thiện môi trường kinh doanh, trong khi nước láng giềng tụt hạng nhiều nhất

Môi trường kinh doanh tại Việt Nam cải thiện. Điều này có thể giúp nước ta thu hút thêm đầu tư nước ngoài.

Theo đó, Việt Nam tăng 12 bậc trong bảng xếp hạng môi trường kinh doanh mới nhất của Economist Intelligence Unit (EIU), báo cáo đo lường mức độ hấp dẫn của hoạt động kinh doanh tại 82 quốc gia/vùng lãnh thổ với 91 chỉ số quan trọng. Với mức tăng này, Việt Nam là quốc gia dẫn đầu thế giới về cải thiện thứ hạng trong báo cáo của EIU.

Báo cáo nhấn mạnh, cùng với Thái Lan và Ấn Độ, Việt Nam được đánh giá là quốc gia Châu Á đạt nhiều tiến bộ nhất về phát triển môi trường kinh doanh.

Thái Lan tăng 10 bậc và Ấn Độ tăng 6 bậc. Trong khi đó, Singapore đứng đầu bảng xếp hạng.

Trong 4 tháng đầu năm nay, vốn FDI đổ vào Việt Nam đạt gần 8,9 tỷ USD, với lượng vốn cấp mới tăng mạnh sau khi giảm nhẹ trong 3 tháng đầu năm.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài (FIA) của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đã có 750 dự án mới được cấp phép đầu tư trị giá hơn 4,1 tỷ USD, tăng lần lượt 65,2% và 11,1% hàng năm.

Tổng số có 386 dự án được tăng vốn với tổng vốn là 1,66 tỷ USD, tăng 19,5% về số lượng và giảm 68,6% về giá trị so với cùng kỳ năm trước.

Sự tăng trưởng, bất chấp sự sụt giảm liên quan, phản ánh niềm tin của các nhà đầu tư vào môi trường kinh doanh của Việt Nam và các quyết định mở rộng các dự án hiện tại của họ.

Cũng trong 4 tháng, nhà đầu tư nước ngoài đã thực hiện 1.044 giao dịch góp vốn, mua cổ phần, với vốn góp vượt 3,1 tỷ USD, tăng 70,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Họ đầu tư vào 18 lĩnh vực kinh tế, chủ yếu là lĩnh vực chế biến, chế tạo với hơn 5,1 tỷ USD, chiếm 57,8% tổng vốn đầu tư.

Số quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam trong giai đoạn này lên tới 77. Singapore dẫn đầu với gần 2,2 tỷ USD, tiếp theo là Nhật Bản với gần 2 tỷ USD và Trung Quốc với 752 triệu USD.

Việt Nam thăng hạng vượt bậc, dẫn đầu thế giới về cải thiện môi trường kinh doanh, trong khi nước láng giềng tụt hạng nhiều nhất - Ảnh 1.

Môi trường kinh doanh Việt Nam được đánh giá có cải thiện.

Môi trường kinh doanh tại Việt Nam thuộc hàng tốt nhất Châu Á

Tờ Business Day của Singapore dẫn báo cáo Economist Intelligence Unit (EIU) đã dự đoán Singapore, Canada và Đan Mạch sẽ có môi trường kinh doanh tốt nhất trong 5 năm tới.

 

EIU là một tổ chức phân tích sự phát triển kinh tế và chính trị trên toàn thế giới, giúp các doanh nghiệp, công ty tài chính, tổ chức giáo dục và chính phủ lập kế hoạch cho tương lai, tờ này nêu cụ thể về tổ chức đánh giá.

Báo cáo của EIU cho biết: Theo bảng xếp hạng quý 2 năm 2023, Bắc Mỹ và Tây Âu vẫn giữ vị trí là những khu vực hàng đầu về kinh doanh. Châu Á theo sát ở vị trí thứ ba, vượt qua Đông Âu. Trong khi đó, Mỹ Latinh vượt trội hơn một chút so với khu vực Trung Đông và Châu Phi (MEA).

Sau Singapore, Canada và Đan Mạch thì Tây Âu, Mỹ, Hong Kong (Trung Quốc) và New Zealand nằm trong top 10 nền kinh tế có xếp hạng môi trường kinh doanh cao.

Việt Nam, Thái Lan, Bỉ, Thụy Điển, Ấn Độ và Costa Rica ghi nhận những cải thiện đáng kể về môi trường kinh doanh. Trung Quốc, Bahrain, Chile và Slovakia chứng kiến sự sụt giảm lớn nhất.

Môi trường kinh doanh của Trung Quốc xấu đi do sự không chắc chắn về chính sách, căng thẳng Mỹ-Trung và triển vọng tăng trưởng dài hạn đầy thách thức, theo EIU. Kết quả là Trung Quốc tụt lại phía sau Malaysia, Thái Lan, Việt Nam, Mexico và Ấn Độ, những nước hiện thu hút đầu tư sản xuất. Trong bảng xếp hạng, Trung Quốc tụt 11 bậc, là nước tụt hạng mạnh nhất thế giới theo danh sách của EIU.

Ở Đông Âu, chiến dịch quân sự ở Ukraine đã làm giảm cơ hội thị trường cho các quốc gia trong khu vực đó, trong khi Tây Âu đã hoạt động tốt hơn.

Tổ chức dự báo kinh tế cho biết không có quốc gia nào ở Trung Đông hoặc Châu Phi (MEA) có sự cải thiện về thứ hạng trên quy mô của các khu vực khác trên thế giới.

Các nền kinh tế MEA có thứ hạng thấp nhất trong khu vực, với sự quản lý yếu kém, tình trạng mất an ninh, quy định và quản trị doanh nghiệp yếu kém, lực lượng lao động được đào tạo kém và sự phụ thuộc quá mức vào hydrocarbon ở một số quốc gia – đặc biệt là Nigeria và Angola – là những yếu tố góp phần.

"Israel và các quốc gia vùng Vịnh là những quốc gia được xếp hạng cao nhất trong khu vực, với điểm số của các quốc gia này được cải thiện trong những năm gần đây do giá dầu tăng và khả năng hấp thụ ngày càng tăng đối với đầu tư mới. Qatar, Ả Rập Saudi và UAE sẽ cải thiện hơn nữa trong giai đoạn 2023-2027", theo báo cáo của EIU.

Báo cáo nêu thêm: "Nam Phi có mức tăng khiêm tốn, nhưng Bahrain và Kuwait giảm, chủ yếu là do điểm cơ hội thị trường kém đi do giá dầu toàn cầu giảm và thiếu tiến bộ về các quy định và cải cách".