clock

Doanh Nghiệp

21:04 17-10-2019

Viettel Telecom khởi động hành trình mới trong kỷ nguyên số

Sau hành trình bình dân hóa dịch vụ di động, Viettel Telecom đã sẵn sàng cho một thời kỳ mới với việc xây dựng hạ tầng 5G, NB-IoT, AI, Big Data… Món quà thú vị mà thương hiệu này gửi tới khách hàng là Lifebox – một công cụ để trải nghiệm cuộc sống 4.0 trên di động.

Khi "Việt Nam ơi" gọi tên người lính

"Dự án di động là dự án sống còn của chúng ta, chỉ có thành công thì Viettel mới đi tiếp được…" là lời hiệu triệu vang lên đầy bất ngờ trong khán phòng sự kiện 15 năm di động Viettel diễn ra vào sáng ngày 14/10/2019.

Giữa không gian đầy ánh sáng và công nghệ biểu diễn hiện đại hàng đầu thế giới, những quyết định táo bạo, những cách làm khác biệt của Viettel được tái hiện, đưa những người đã và đang sát cánh cùng tổng công ty này quay trở về không khí của những năm tháng khó khăn nhưng đầy tự hào những năm đầu thập kỷ 2000.

Viettel Telecom khởi động hành trình mới trong kỷ nguyên số - Ảnh 1.

Khi đó ở Việt Nam, điện thoại di động dù đã xuất hiện hơn 10 năm những vẫn là một xa xỉ phẩm, phục vụ cho chỉ khoảng 2% dân số có tiền. Gia tài của Viettel chỉ có 100 người, có trong tay chiếc máy VoIP duy nhất giá trị 2 tỷ đồng và một ước mơ.

"Mặc dù gần như chẳng có gì trong tay ngoài trình độ, kiến thức, nhưng chúng tôi có một ước mơ rất rõ ràng là từng bước chủ động thiết kế, sản xuất thiết bị thông tin quân sự, góp phần xây dựng quân đội, củng cố quốc phòng, đồng thời đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, xây dựng kinh tế, phát triển đất nước", Đại tá Võ Đặng, nguyên Tổng giám đốc đơn vị tiền thân của Viettel Telecom nhớ lại.

Năm 2004, VoIP mang lại số vốn 15 triệu USD - không nhiều nhưng quý giá - để Viettel bước chân vào làm di động, cùng với đó là niềm tin khi Việt Nam gọi, người lính Viettel trả lời.

Vượt qua những hoài nghi về điểm xuất phát thiếu kinh nghiệm, yếu tài chính, với chiến lược mua thiết bị trả chậm, cùng khẩu lệnh 12 chữ vàng thúc giục lòng người: "Thần tốc hơn nữa, tràn ngập lãnh thổ, tiến về nông thôn", Viettel Telecom đã nhanh chóng xây dựng được tuyến cáp huyết mạch khắp Việt Nam, phủ sóng 63 tỉnh thành phố, trở thành nhà mạng phát triển nhanh nhất thế giới trong suốt nhiều năm sau đó.Từ 2G, đến 3G, 4G rồi 5G, từ sứ mệnh bình dân hóa dịch vụ di động tới xây dựng cánh cửa tương lai đưa Việt Nam tiến vào kỷ nguyên số, Viettel vẫn luôn đứng ở vị thế tiên phong, bằng khát vọng, niềm tin, trí tuệ và sự nỗ lực không ngừng của mình, giống như lời bài hát "Việt Nam ơi" vang lên trong khán phòng trụ sở Viettel:

"Bao nhiêu con người

Chung tay xây đời

Niềm tin nơi một Việt Nam sáng tươi…"

Giữa âm thanh của dàn nhạc dây, tiếng sáo Flute như tiếng người Viettel đáp lại lời sông núi. Hình ảnh về những kết nối di động như những điểm sáng trải dài khắp núi sông Tổ quốc, từ vịnh Hạ Long băng qua Hà Nội, Đà Nẵng và thành phố mang tên Bác, biến thành cánh chim sải cánh bay vào tương lai.

"Chúng tôi đã sẵn sàng bước vào kỷ nguyên số"

15 năm qua, ở Việt Nam, có lẽ hiếm có một doanh nghiệp nào được yêu mến như Viettel. Và ngay trong sự kiện đặc biệt này, Viettel tri ân các khách hàng của mình một món quà đầy ý nghĩa để cùng khách hàng trải nghiệm cuộc sống 4.0. Đó là 5GB lưu trữ dữ liệu đám mây cá nhân Lifebox, tích hợp trên ứng dụng My Viettel.

Dữ liệu đám mây, cùng với trí tuệ nhân tạo, phân tích dữ liệu lớn... là cuộc sống tương lai, đặc biệt khi con người ngày càng có nhiều dữ liệu, từ máy tính, máy điện thoại cá nhân, đồng hồ thông minh và sau này là tất cả các vật dụng khác đều sẽ trở nên thông minh.

Chính vì vậy khách hàng của Viettel sẽ có một nhu cầu ngày càng lớn là lưu trữ dữ liệu của mình trên đám mây, để có thể dễ dàng sử dụng dữ liệu này dù ở bất cứ đâu. Có thể nói, 5GB dữ liệu đám mây cá nhân này là hành trang cơ bản cho mỗi người cho cuộc sống số.

Ở thời kỳ di động còn xa xỉ, Viettel đã đặt cho mình mục tiêu phổ cập và bình dân hóa dịch vụ di động, đồng nhất hóa khái niệm di động và điện thoại, đưa liên lạc trở về đúng vị thế là nhu cầu cơ bản của con người. Ở thời kỳ mở rộng dịch vụ, Viettel đã không ngừng nỗ lực đưa Việt Nam đi gần hơn với công nghệ hiện đại của viễn thông thế giới, mang tới trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.

Giờ đây, ở giai đoạn mới, khi di động không chỉ còn là điện thoại, Viettel lại đặt ra sứ mệnh chuyển dịch số nhanh chóng, tiên phong và song song cùng thế giới.

Quyết tâm này được thể hiện qua nghi lễ chạm tay kích hoạt quả cầu chuyển dịch số của Quyền Chủ tịch Viettel Group và các lãnh đạo cấp cao của Viettel Telecom. Dưới khán phòng, hàng trăm khách mời cũng giơ cao chiếc smartphone, cùng hòa vào ánh sáng đèn flash, truyền đi năng lượng mạnh mẽ: "Chúng tôi đã sẵn sàng!"

Khi những quả bóng sử dụng công nghệ ánh sáng động lực kinetic lighting được thả xuống, dựa trên nguyên lý động lực học mà tạo sự chuyển động lên xuống nối tiếp nhau trong không gian nhiều màu sắc, hình ảnh ngọn sóng di động của Viettel ngày càng vươn xa, vươn cao gây ấn tượng mạnh với người xem.

Màn trình diễn với sự kết hợp của cả vũ công và ánh sáng, cùng hàng nghìn điểm sáng như những kết nối từ quá khứ, tới hiện tại, rồi mở rộng tới tận tương lai, sẽ viết thêm trang sử mới vẻ vang hơn cho Viettel Telecom nói riêng, và làm dày thêm những dấu son chói lọi trong những thập kỷ phát triển mới của tập đoàn Viettel nói chung.

 
 

theo Nhịp sống kinh tế