clock

Trong Nước

02:18 14-06-2019

VinFast khánh thành nhà máy sản xuất ô tô, xác lập 3 kỷ lục thế giới trong một ngày

Với 21 tháng xây dựng và hoàn thiện, nhà máy ô tô VinFast đã đạt kỷ lục thế giới về tiến độ, đồng thời đưa ngành công nghiệp ô tô Việt tiến lên nấc thang mới: tự chủ sản xuất và làm chủ chuỗi giá trị toàn cầu dưới thương hiệu Việt.

Là hạng mục quan trọng nhất của Tổ hợp sản xuất ô tô và xe máy điện Vinfast, ngày 14/6, sau 21 tháng khởi công và xây dựng, nhà máy sản xuất ô tô VinFast đã chính thức khánh thành. Tham dự buổi lễ có Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng ban kinh tế Trung Ương Nguyễn Văn Bình, bí thư thành uỷ TP HCM Nguyễn Thiện Nhân, Phó thủ tướng chính phủ Trịnh Đình Dũng và các lãnh đạo ban ngành.

Với quy mô của hạng mục lên tới 500.000m2, công suất thiết kế giai đoạn đầu là 250.000 xe/năm, giai đoạn hai là 500.000 xe/năm, tốc độ sản xuất 38 xe/giờ, VinFast đã trở thành nhà máy sản xuất ô tô lớn nhất Việt Nam.

Ngoài quy mô, nhà máy của VinFast còn sở hữu chu trình sản xuất hoàn thiện, đồng bộ, và tự động hoá cao hàng đầu quốc tế với 6 nhà xưởng, được kết nối liên hoàn và tự động hoá thông qua hệ thống robot, hệ điều hành thông minh.

Đây cũng là nhà máy ô tô duy nhất của Việt Nam làm chủ được các công đoạn cốt lõi, có năng lực sản xuất các cấu phần chính của một chiếc ô tô gồm thân vỏ, động cơ. Nhà máy này là dấu mốc khẳng định ngành công nghiệp ô tô Việt đã và đang tiến lên những nấc thang mới: tự chủ sản xuất và làm chủ chuỗi giá trị toàn cầu dưới thương hiệu Việt – VinFast.

Với việc hoàn thành nhiều công đoạn chỉ trong khoảng thời gian rất ngắn, VinFast đã xác lục tới 3 kỷ lục thế giới, bao gồm hoàn thành nhà máy hiện đại hàng đầu thế giới chỉ trong 21 tháng (thời gian trung bình trên thế giới là 3-6 năm); ra xe mẫu chỉ sau 11 tháng (thế giới là 3-5 năm), ra xe thương mại trong chưa đầy 2 năm.

Hiện tại, VinFast đã sở hữu 10.000 đơn hàng đặt trước, và đã ra mắt mẫu xe thương mại đầu tiên là chiếc VinFast Fadil. Mẫu xe hạng A này sẽ được bàn giao đến khách hàng từ ngày 17/6, trong khi các mẫu Lux sẽ đến tay người dùng vào tháng 7/2019, sớm 2 tháng so với cam kết ban đầu.

Ngoài 3 mẫu xe này, VinFast đang thiết kế và dự kiến sẽ cho ra mắt 12 mẫu ô tô và xe máy điện ngay trong năm 2019 và 2020.

 
 

theo Nhịp sống kinh tế