clock

Trong Nước

13:25 23-09-2022

Vụ cô gái bị hiếp dâm tại Hà Giang: Chủ homestay nói gì?

Chủ homestay Hoàng Su Phì bungalow khẳng định, sau khi sự việc xảy ra, chị L. đã yêu cầu giải quyết nội bộ để không làm ảnh hưởng tới cơ sở, ai có tội người đấy chịu.

Nạn nhân từng yêu cầu giải quyết nội bộ?
Liên quan đến vụ việc chị T.N.L (29 tuổi, trú Hà Nội), bị Triệu Tạ Mềnh (31 tuổi, trú xã Thông Nguyên, H.Hoàng Su Phì, Hà Giang) hiếp dâm khi đi du lịch và nghỉ tại homestay Hoàng Su Phì bungalow, ngày 22.9, anh Triệu Mềnh Kinh (37 tuổi, chủ homestay) đã chính thức lên tiếng.

Trao đổi với Thanh Niên, anh Kinh cho biết, nghi phạm Mềnh là em cậu của anh. Mềnh làm việc tự do và không có hợp đồng lao động với homestay. Thi thoảng, khách có nhu cầu đi tham quan bằng xe ôm, cơ sở sẽ gọi Mềnh chở.

Khu homestay Hoàng Su Phì bungalow  HTX DU LỊCH NẬM HỒNG

Theo anh Kinh, chị L. không phải là hướng dẫn viên du lịch. Chị L. chỉ đi theo đoàn khách du lịch tới Hoàng Su Phì, lưu trú tại khu vực thôn Nậm Hồng 2 đêm tại 2 homestay khác nhau. Sau khi đoàn khách về Hà Nội, chị L. quay lại Hoàng Su Phì bungalow thuê phòng riêng. Tại đây, phòng nào cũng có khóa an toàn.

Cô gái bị hiếp dâm tại Hà Giang: 'có người ra giá 80 triệu để tôi im lặng'
Về việc chị L. cho rằng sau khi bị hiếp dâm, phía homestay không hỏi han, động viên, không đứng về phía bị hại, theo anh Kinh, đây là thông tin không chính xác.

"Ngay sau khi nắm được sự việc, chúng tôi đã an ủi chị L. và bàn về hướng giải quyết. Chị L. đã yêu cầu giải quyết nội bộ để không làm ảnh hưởng tới cơ sở, ai có tội người đấy chịu nên chúng tôi đã cố gắng liên hệ với anh Mềnh để làm việc. Tuy nhiên, sáng hôm đó không liên lạc được với anh Mềnh", anh Kinh nói.

Đoạn tin nhắn được cho là người thân nghi phạm thỏa hiệp với chị L. NVCC

Theo chủ cơ sở Hoàng Su Phì bungalow, sau khi bị Mềnh dở trò đồi bại, chị L. vẫn bình thường và ăn cơm với gia đình để chờ thông tin Mềnh quay về giải quyết nội bộ. Cơ sở cũng rất cố gắng để tìm Mềnh.

"Chúng tôi không yêu cầu hay thỏa thuận với chị L. về việc bồi thường hay để chị L. im lặng cho qua chuyện này. Chúng tôi nói, nếu chị L. có nguyện vọng giải quyết nội bộ thì chúng tôi sẽ kết nối khi Mềnh trở về", anh Kinh nhấn mạnh.

Anh Kinh khẳng định, không có chuyện bao che cho Mềnh. "Phía homestay sẽ hợp tác với cơ quan chức năng, các cấp có thẩm quyền để điều tra làm sáng tỏ vụ việc".

Khu vực chị L. bị Mềnh hiếp dâm  NVCC

Được biết, homestay Hoàng Su Phì bungalow do anh Kinh và 2 người tại địa phương góp vốn kinh doanh. Sau vụ việc, cơ sở đang gặp nhiều khó khăn do phản ứng của cộng đồng mạng.

Đối tượng gây án có thể đối mặt với hình phạt tới 7 năm tù
Trao đổi với phóng viên về góc độ pháp lý, luật sư (LS) Diệp Năng Bình, Trưởng văn phòng luật sư Tinh Thông Luật, Đoàn LS TP.HCM, cho biết mọi hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, tự do, tài sản, các quyền, lợi ích hợp pháp khác của công dân đều có thể bị xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Nghi phạm Triệu Tạ Mềnh  CÔNG AN CUNG CẤP

Trong đó, hành vi xâm hại đến quyền bất khả xâm phạm về tình dục bị coi là tội phạm và bị xử lý theo quy định của bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017. Tùy từng dấu hiệu cụ thể của tội phạm như hành vi, tuổi của người bị hại, tuổi của người thực hiện hành vi.

Tội hiếp dâm theo luật Hình sự được quy định tại điều 141. Theo đó, người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc bằng thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm là khung hình phạt thấp nhất của tội danh này. Khung hình phạt cao nhất là bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.

Chị L. chia sẻ trạng thái đang làm tour du lịch ở Hà Giang trước khi xảy ra sự việc CHỤP MÀN HÌNH

Trong khi đó, LS Đặng Văn Cường, Văn phòng LS Chính Pháp (Đoàn LS TP.Hà Nội), nhận định việc cô gái tố cáo đối tượng thực hiện hành vi hiếp dâm là rất dũng cảm, cho thấy cô gái đã vượt qua được trở ngại về mặt tâm lý để quyết tâm đưa sự việc ra ánh sáng, làm cơ sở để các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ sự việc và xử lý đối tượng theo quy định pháp luật.

Nạn nhân rất bình tĩnh đã tìm mọi cách để lưu lại các chứng cứ, xác định danh tính của hung thủ làm căn cứ để tố cáo.

Trong quá trình xác minh tin báo, nếu đối tượng bị tố giác thừa nhận hành vi phạm tội, lời nhận tội phù hợp với lời khai của người bị hại, phù hợp với các dấu vết, chứng cứ để lại trên hiện trường vụ án, phù hợp với kết quả giám định pháp y tình dục, kết quả giám định gen... thì có căn cứ để khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can về tội hiếp dâm theo quy định tại điều 141 bộ luật Hình sự.

Có hai vấn đề quan trọng mà cơ quan điều tra có trách nhiệm phải chứng minh để xác định sự thật khách quan, làm căn cứ giải quyết là có hành vi quan hệ tình dục diễn ra hay không và hành vi quan hệ tình dục là trái ý muốn hay tự nguyện.

"Nếu kết quả chứng minh cho thấy có hành vi quan hệ tình dục xảy ra và hành vi quan hệ tình dục là trái ý muốn thì mới xử lý hình sự được đối tượng này về tội hiếp dâm. Trường hợp có đơn tố cáo của nạn nhân nhưng các chứng cứ không đủ căn cứ cho thấy đã có hành vi quan hệ tình dục diễn ra thì cơ quan điều tra sẽ không khởi tố vụ án hình sự", LS Đặng Văn Cường nói.

Cơ quan điều tra cũng cần làm rõ hai bên có tình cảm với nhau hay không và việc nạn nhân không khóa cửa là vô tình hay cố ý để xác định ý thức chủ quan và hành vi khách quan của hai bên.

"Trường hợp bị xử lý về tội hiếp dâm theo quy định tại khoản 1 điều 141 bộ luật Hình sự thì đối tượng này sẽ phải đối mặt với án tù từ 2 - 7 năm", LS Đặng Văn Cường nhận định.

Theo Cường, vụ việc cũng sẽ là bài học cho các cô gái trẻ trong các mối giao tiếp xã hội và các kỹ năng sống, kỹ năng xử lý tình huống có vấn đề và kỹ năng đảm bảo an toàn cho bản thân.

Theo Thanh Niên