Vụ vỡ đường dây tiền ảo: 4 tháng huy động 15.000 tỷ?

clock

Trong Nước

01:44 10-04-2018

Vụ vỡ đường dây tiền ảo: 4 tháng huy động 15.000 tỷ?

Chỉ trong hơn 4 tháng với cam kết lãi suất trên trời, một công ty non trẻ như Modern Tech đã huy động được 15.000 tỷ đồng?...

Ngày 8/4, dư luận rúng động về những hình ảnh người dân mang băng rôn, khẩu ngữ kéo tới trụ sở Công ty Cổ phần Modern Tech tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, Tp. HCM) tố công ty này đã lừa đảo chiếm đoạt 15.000 tỷ đồng bằng hình thức huy động vốn thông qua phát hành tiền ảo. 

Theo các nạn nhân họ đã bị Công ty Modern Tech "dụ" chi tiền mua các tiền ảo có tên là Pincoin và Ifan. Hiện sự việc chưa được cơ quan chức năng vào cuộc song tìm hiểu về doanh nghiệp này và những hình thức huy động vốn khiến cho giới kinh tế không khỏi bất ngờ. 

Huy động 15.000 tỷ trong hơn 4 tháng?

Công ty Cổ phần Modern Tech có trụ sở tại lầu 9, toà nhà Vietcomreal, 68 Nguyễn Huệ (quận 1, Tp. HCM) bị tố chính là chủ mưu của vụ việc. Theo tìm hiểu, công ty này vừa được thành lập ngày 31/10/2017.

Modern Tech đã tuyên bố đóng cửa ngày 7/3/2018, tức chỉ hoạt động hơn 4 tháng. Theo thông tin của Cục Thuế Tp.HCM, công ty này đã ngừng hoạt động nhưng chưa hoàn thành việc đóng mã số thuế. Lý do đóng cửa được đưa ra là chờ làm thủ tục giải thể doanh nghiệp/chấm dứt hoạt động chi nhánh.

Doanh nghiệp này có vốn điều lệ 100 tỷ đồng, do ông Hồ Xuân Văn là Tổng giám đốc. Ông Văn sinh ngày 20/6/1988. 

Khi mới thành lập, Modern Tech được quảng bá là đại diện và đã ký kết hợp tác với công ty công nghệ iFan tại Singapore. Sự kiện này được rầm rộ các báo chí, truyền thông đưa tin.

iFan được giới thiệu như một mạng xã hội cho những người nổi tiếng, giúp họ tạo ra nguồn thu nhập thụ động bằng cách cập nhật trạng thái, đăng ảnh, livestream, bán sản phẩm âm nhạc, phim ảnh, vé sự kiện… những thứ mà hiện tại giới nổi tiếng vẫn đang cung cấp miễn phí cho facebook hay các mạng xã hội khác.

Việc ứng dụng blockchain trong thanh toán và phân phối nội dung, kết hợp với hệ thống trí tuệ nhân tạo tiên tiến iFanAI, mạng xã hội iFan được kỳ vọng trở thành một hiện tượng nổi bật giải quyết được rất nhiều bài toán cho ngành công nghiệp giải trí từ trước đến nay.

Còn Pincoin được gắn mác là dự án đến từ Ấn Độ. Theo đó, Pincoin và iFan được quảng bá là những dự án nghiêm túc, rất tiềm năng, nếu tham gia lợi ích người dùng sẽ ngày càng tăng cao.

Modern Tech được quảng bá là đại diện của iFan và Pincoin tại Việt Nam. Theo đó công ty này đã liên tục tổ chức các sự kiện được gọi là "Hội nghị khách hàng toàn quốc" nhằm huy động vốn thông qua việc phát hành tiền ảo.

Ngày 15/11, Modern Tech đã tổ chức hội nghị ở Tp. HCM với sự tham dự của các đại diện đến từ Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Singapore. Theo quảng cáo có hơn 1.000 khách hàng, nhà đầu tư tham gia. Đặc biệt, công ty này còn tổ chức nhiều hội nghị khắp cả nước, từ các thành phố lớn đến vùng quê để mời gọi người dân tham gia đầu tư vào iFan với cam kết hưởng lợi nhuận thấp nhất 48%/tháng, thời gian hoàn vốn tối đa là 4 tháng.

Đặc biệt, nếu kêu gọi được người chơi mới thì sẽ được hưởng thêm 8% số tiền người mới tham gia.

Theo cam kết này, người dùng chỉ cần đầu tư 100 triệu đồng vào iFan là mỗi tháng có thể ung dung nhận lại 48 triệu đồng chưa kể khoản lôi kéo được người mới tham gia.

Tại các hội nghị khách hàng của công ty thường xuất hiện những người nổi tiếng, ca sĩ tại Việt Nam nhằm tăng lòng tin, lôi kéo người tham gia.

Thực chất, các thủ đoạn này không khác nhiều so với các mô hình đa cấp lừa đảo trước đây. Điểm khác duy nhất là các đối tượng này đã nhanh nhạy nắm bắt trào lưu cách mạng 4.0 tại Việt Nam với con sốt tiền ảo để "bình cũ, rượu mới" lừa đảo người dùng.

Với các cam kết lãi suất "trên mây" và lời quảng cáo "mật ngọt" hàng chục nghìn nạn nhân đã nộp tiền  này. Đến nay, trụ sở của Modern Tech tại Tp. HCM không có hoạt động, chủ công ty thì biến mất.

Vi phạm pháp luật nhưng người dùng khó đòi được tiền

Từ ngày 1/1/2018, hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng các phương tiện thanh toán không hợp pháp bao gồm cả bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội "vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng".

Điểm h khoản 1 điều 206 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định người nào thực hiện hành vi "phát hành, cung ứng, sử dụng phương tiện thanh toán không hợp pháp; làm giả chứng từ thanh toán, phương tiện thanh toán; sử dụng chứng từ thanh toán, phương tiện thanh toán giả" gây thiệt hại cho người khác từ 100 triệu đồng đến dưới 300 triệu đồng, thì bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 300 triệu đồng hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm. Trường hợp gây thiệt hại từ 3 tỷ đồng trở lên, thì có thể bị phạt tù đến 20 năm.

Do đó, việc Modern Tech huy động vốn của người dân để đầu tư vào tiền ảo Ifan và Pincoin là giao dịch trái pháp luật. Bởi lẽ, pháp luật Việt Nam hiện hành đã nghiêm cấm việc phát hành, cung ứng, sử dụng các loại tiền ảo, bao gồm bitcoin và các loại tiền ảo khác.

Tuy nhiên, về phía những người tham gia vào mạng lưới của công ty này, cơ hội đòi được tiền là rất khó bởi những người tham gia vào đường dây này còn kêu gọi người khác tham gia vào đường dây để hưởng lợi 8% số tiền người đó tham gia tức chính là đồng phạm, có thể bị truy cứu trách nhiệm.

Giới đầu tư hẳn vẫn chưa quên vụ lừa đảo lớn nhất trên thị trường tiền ảo Bitconnect tại Mỹ gần đây khi sàn tiền ảo này bất ngờ tuyên bố đóng cửa, hơn 53.000 người tham gia có nguy cơ mất trắng tiền đầu tư.

 

Bạch Dương/ Vneconomy